3 điều trong thư viện trường đại học ở Đức khiến bạn mê ly

Thư viện trường đại học ở Đức là nơi chứa nguồn tư liệu phong phú, phục vụ cho việc học tập nghiên cứu của sinh viên. Vậy thư viện ở Đức có gì đặc biệt và bạn cần lưu ý khi đọc sách tại đây, cùng Greenway khám phá 3 điều thú vị bên dưới nhé!

Không gian trong thư viện trường đại học ở Đức

Hầu hết các trường Đại học tại Đức đều có một thư viện lớn với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết dành cho của sinh viên. Một thư viện ngoài các phòng đọc sách, phòng máy tính sẽ có các khu tự học lớn với không gian yên tĩnh và chỗ ngồi riêng biệt.

Khu tự học tại các thư viện trường đại học ở Đức thường bao gồm nhiều dãy bàn ghế, trên mỗi bàn có đèn học riêng. Sinh viên tới học tại các khu tự học có thể trao đổi bài nhưng cần hạn chế tối đa việc làm ồn, gây ảnh hưởng người khác.

Ngoài ra, trong mỗi thư viện còn có các phòng máy tính hay phòng nghe nhìn riêng phục vụ cho các buổi học đặc biệt.

Các trường Đại học tại Đức thường có khuôn viên và diện tích rất lớn nên thư viện có thể cách các khu ký túc xá hay các phòng học rất xa. Sinh viên lên thư viện học thường ngồi lại rất lâu, vì vậy, tại các thư viện cũng có các cửa hàng bán đồ uống hoặc đồ ăn nhanh. Khi muốn làm việc theo nhóm thì các cửa hàng này cũng rất được sinh viên yêu thích.

 

thư viện trường đại học ở đức
Ngắm thư viện “trong mơ” tại trường đại học ở Đức

Hướng dẫn tìm và đọc sách tại các thư viện

Tại các khu tự học cũng có những kệ sách tham khảo được phân chia theo các chuyên ngành, tên sách được sắp xếp theo thứ tự Alphabet, tiện cho việc tra cứu của sinh viên.

Sách tại các khu tự học thường là các sách giáo khoa thông thường, sinh viên được phép sử dụng trong phạm vi thư viện, không được mang về.

Khi muốn đọc những cuốn sách chuyên sâu hoặc mượn về nhà đọc thêm, bạn cần tra cứu mục sách trên trang web của thư viện, lấy mã số sách và tới gặp nhân viên quản lý thư viện để đăng ký mượn sách (Cách mượn sách này cũng tương tự như một số thư viện tại các trường đại học Việt Nam đang thực hiện).

Số sách này được mượn trong thời hạn nhất định, hết hạn mượn sách bạn cần trả hoặc lên gia hạn thời gian mượn. Việc mượn sách của sinh viên được lưu lại trên hệ thống của thư viện. Trước khi tốt nghiệp, nếu bạn vẫn chưa hoàn trả hết sách cho thư viện thì bạn sẽ không thể lấy được bằng.

 

thư viện trường đại học ở đức
Dụng cụ bảo vệ tai, tránh tiếng ồn mà bạn có thể mượn tại thư viện

Chi phí khi sử dụng thư viện trường đại học ở Đức

Mỗi học kỳ, sinh viên sẽ đóng 1 khoản phí cho nhà trường bao gồm phí dọn dẹp, tài liệu học tập, vé tàu xe hay thẻ sinh viên, thẻ thư viện.

Trong tài khoản thư viện của mỗi sinh viên thường được nhà trường nạp vào một số tiền dùng cho việc in tài liệu.

Ví dụ tại TU Clausthal mỗi kỳ sinh viên nhận được tài khoản thư viện 20 Euro, phí in tài liệu là 3 cent/tờ. Với 20 Euro này sinh viên có thể thoải mái in ấn các tài liệu tham khảo phục vụ cho các môn học. 

Các thư viện sẽ có phòng riêng chứa khoảng 5 máy in, máy scan. Sinh viên chủ động trong việc in tài liệu, không cần phụ thuộc vào nhân viên thư viện.

Nếu sử dụng hết tiền trong tài khoản thư viện, bạn hoàn toàn có thể nạp thêm. Đặc biệt, giá in tài liệu tại thư viện rẻ hơn rất nhiều so với in bên ngoài.

 

thư viện trường đại học ở đức
Máy in được trang bị sẵn tại các thư viện

Thư viện trường đại học ở Đức luôn là nơi rất được yêu thích. Nếu có cơ hội học tập tại Đức, các bạn nhất định phải tới thư viện trải nghiệm việc đọc sách hay tự nghiên cứu nhé, chắc chắn các thư viện to lớn và có lịch sử lâu đời tại đây sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Bài viết cùng chuyên mục

TỔNG QUAN VỀ LƯƠNG ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC MỚI NHẤT NĂM 2023

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề HOT nhất tại Đức. Vậy lương điều dưỡng ở Đức bao nhiêu mà hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng Greenway tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất. Đồng thời cập nhật về điều kiện và cách tăng mức lương […]

Xem thêm

TÌM HIỂU VỀ BẢN ĐỒ NƯỚC ĐỨC MỚI NHẤT 2023

Tìm hiểu và khám phá về bản đồ nước Đức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức phong phú về quốc gia này. Đồng thời, đây cũng là quá trình hiệu quả để bạn nắm bắt rõ hơn các thông tin quan trọng về vị trí của Đức trên bản đồ thế giới, biểu […]

Xem thêm

ĐỒNG TIỀN ĐỨC GỌI LÀ GÌ? CÁC MỆNH GIÁ TIỀN ĐỨC HIỆN NAY

Các quốc gia đều có những loại tiền tệ riêng biệt, tại Đức cũng vậy. Đồng tiền không chỉ là một trong các yếu tố quan trọng liên hệ trực tiếp tới nền kinh tế, văn hoá và đời sống người dân mà còn là đặc trưng của từng quốc gia trên thế giới. Nếu […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC CÓ BAO NHIÊU BANG? CÁC BANG Ở ĐỨC HIỆN NAY

Nước Đức có bao nhiêu bang? Việc nắm rõ các bang của Đức sẽ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia này khi sang đây sinh sống và học tập. Cùng Greenway khám phá từng bang ở Đức để lựa chọn điểm đến phù hợp và tốt nhất với bản thân nhé. Baden-Württemberg • Diện […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC NỔI TIẾNG VỀ CÁI GÌ VÀ 10 ĐIÊU ĐẶC SẮC NHẤT

Đức nổi tiếng về cái gì ngoài bóng đá và xe hơi? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về các địa điểm du lịch, lễ hội bia, món ăn ngon ở Đức nhưng chưa hiểu rõ hết về những điều thú vị và hấp dẫn tại quốc gia này. Để nhanh chóng thích nghi khi […]

Xem thêm

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh người Việt Nam

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh trường Technische Hochschule Deggendorf năm 2014. Bất kì ai khi đi du học nước ngoài đều tìm hiểu kinh nghiệm những người đi trước. Vậy bạn cần những kinh nghiệm du học nghề ở Đức gì? Để không bỡ ngỡ khi bước sang một môi […]

Xem thêm