3 điều trong thư viện trường đại học ở Đức khiến bạn mê ly

Thư viện trường đại học ở Đức là nơi chứa nguồn tư liệu phong phú, phục vụ cho việc học tập nghiên cứu của sinh viên. Vậy thư viện ở Đức có gì đặc biệt và bạn cần lưu ý khi đọc sách tại đây, cùng Greenway khám phá 3 điều thú vị bên dưới nhé!

Không gian trong thư viện trường đại học ở Đức

Hầu hết các trường Đại học tại Đức đều có một thư viện lớn với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết dành cho của sinh viên. Một thư viện ngoài các phòng đọc sách, phòng máy tính sẽ có các khu tự học lớn với không gian yên tĩnh và chỗ ngồi riêng biệt.

Khu tự học tại các thư viện trường đại học ở Đức thường bao gồm nhiều dãy bàn ghế, trên mỗi bàn có đèn học riêng. Sinh viên tới học tại các khu tự học có thể trao đổi bài nhưng cần hạn chế tối đa việc làm ồn, gây ảnh hưởng người khác.

Ngoài ra, trong mỗi thư viện còn có các phòng máy tính hay phòng nghe nhìn riêng phục vụ cho các buổi học đặc biệt.

Các trường Đại học tại Đức thường có khuôn viên và diện tích rất lớn nên thư viện có thể cách các khu ký túc xá hay các phòng học rất xa. Sinh viên lên thư viện học thường ngồi lại rất lâu, vì vậy, tại các thư viện cũng có các cửa hàng bán đồ uống hoặc đồ ăn nhanh. Khi muốn làm việc theo nhóm thì các cửa hàng này cũng rất được sinh viên yêu thích.

 

thư viện trường đại học ở đức
Ngắm thư viện “trong mơ” tại trường đại học ở Đức

Hướng dẫn tìm và đọc sách tại các thư viện

Tại các khu tự học cũng có những kệ sách tham khảo được phân chia theo các chuyên ngành, tên sách được sắp xếp theo thứ tự Alphabet, tiện cho việc tra cứu của sinh viên.

Sách tại các khu tự học thường là các sách giáo khoa thông thường, sinh viên được phép sử dụng trong phạm vi thư viện, không được mang về.

Khi muốn đọc những cuốn sách chuyên sâu hoặc mượn về nhà đọc thêm, bạn cần tra cứu mục sách trên trang web của thư viện, lấy mã số sách và tới gặp nhân viên quản lý thư viện để đăng ký mượn sách (Cách mượn sách này cũng tương tự như một số thư viện tại các trường đại học Việt Nam đang thực hiện).

Số sách này được mượn trong thời hạn nhất định, hết hạn mượn sách bạn cần trả hoặc lên gia hạn thời gian mượn. Việc mượn sách của sinh viên được lưu lại trên hệ thống của thư viện. Trước khi tốt nghiệp, nếu bạn vẫn chưa hoàn trả hết sách cho thư viện thì bạn sẽ không thể lấy được bằng.

 

thư viện trường đại học ở đức
Dụng cụ bảo vệ tai, tránh tiếng ồn mà bạn có thể mượn tại thư viện

Chi phí khi sử dụng thư viện trường đại học ở Đức

Mỗi học kỳ, sinh viên sẽ đóng 1 khoản phí cho nhà trường bao gồm phí dọn dẹp, tài liệu học tập, vé tàu xe hay thẻ sinh viên, thẻ thư viện.

Trong tài khoản thư viện của mỗi sinh viên thường được nhà trường nạp vào một số tiền dùng cho việc in tài liệu.

Ví dụ tại TU Clausthal mỗi kỳ sinh viên nhận được tài khoản thư viện 20 Euro, phí in tài liệu là 3 cent/tờ. Với 20 Euro này sinh viên có thể thoải mái in ấn các tài liệu tham khảo phục vụ cho các môn học. 

Các thư viện sẽ có phòng riêng chứa khoảng 5 máy in, máy scan. Sinh viên chủ động trong việc in tài liệu, không cần phụ thuộc vào nhân viên thư viện.

Nếu sử dụng hết tiền trong tài khoản thư viện, bạn hoàn toàn có thể nạp thêm. Đặc biệt, giá in tài liệu tại thư viện rẻ hơn rất nhiều so với in bên ngoài.

 

thư viện trường đại học ở đức
Máy in được trang bị sẵn tại các thư viện

Thư viện trường đại học ở Đức luôn là nơi rất được yêu thích. Nếu có cơ hội học tập tại Đức, các bạn nhất định phải tới thư viện trải nghiệm việc đọc sách hay tự nghiên cứu nhé, chắc chắn các thư viện to lớn và có lịch sử lâu đời tại đây sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Bài viết cùng chuyên mục

Giờ mùa hè ở nước Đức có gì khác biệt so với Việt Nam?

Không như Việt Nam, cách tính giờ ở nước Đức sẽ có sự khác biệt mà bạn chắc chắn phải biết. Giờ mùa hè ở Đức chuyển sang giờ mùa đông sẽ có cách tính khác so với giờ mùa đông chuyển sang mùa hè. Cụ thể cách tính như thế nào, xem ngay bài […]

Xem thêm

Những việc du học sinh cần làm khi vừa đến Đức

Đâu là những những điều du học sinh cần làm khi vừa đến Đức? Xem ngay các lời khuyên quan trọng này để giúp bạn có một chuyến du học nhiều trải nghiệm đẹp nhất nhé!   I. 3 lưu ý quan trọng du học sinh cần làm khi vừa đến Đức   3 lưu […]

Xem thêm

Phương tiện giao thông tại Đức

Nước Đức có một mạng lưới giao thông dày đặc cùng với hệ thống phương tiện hiện đại. Có nhiều phương tiện giao thông tại Đức khiến việc đi lại của bạn dễ dàng hơn như xe đạp, xe bus, tàu điện hay tàu lửa. Vào cuối tuần hoặc ngày lễ tết, bạn có thể […]

Xem thêm

Văn hóa xe đạp tại Đức

Các bạn có biết, một trong những phương tiện phổ biến nhất ở Đức là gì không? Đó chính là xe đạp. Không những người Đức sử dụng mà Du Học Sinh (DHS), hầu như ai cũng tậu cho mình một con xe đạp tại Đức cả. Xe đạp ở nước này có hẳn một […]

Xem thêm

Chứng minh tài chính du học Đức – Bao nhiêu là đủ?

Khi có dự định du học, điều quan trọng luôn được cân nhắc đầu tiền đó là khả năng tài chính gia đình, chi phí mỗi năm cho khóa học. Du học Đức nổi tiếng với các chương trình học miễn phí học phí, tuy nhiên sinh viên vẫn phải tự chuẩn bị cho mình […]

Xem thêm

Thi đầu vào dự bị đại học ở Đức có khó không?

Trước khi vào chương trình đại học tại Đức, du học sinh Việt Nam phải trải qua kì thi đầu vào và 1 năm học chương trình dự bị đại học (Studienkolleg). Rất nhiều bạn thắc mắc rằng kì thi đầu vào dự bị đại học ở Đức có khó không? Cụ thể sẽ như […]

Xem thêm