7 Lí do nên chọn du học nghề Đức để bắt đầu sự nghiệp cuộc đời

Hiện nay, du học nghề Đức đang là một sự chọn được nhiều bạn trẻ Việt Nam hướng đến sau khi tốt nghiệp cấp 3. Với định hướng học lí thuyết song song với thực hành, chương trình học chú trọng vào ứng dụng thực tế, 98% sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đều kiếm được việc làm với mức thu nhập khá. Đặc biệt chương trình học nghề tại Đức là hoàn toàn miễn phí và có nhiều ưu đãi trong một số ngành nghề như điều dưỡng, cơ khí… thu hút rất nhiều sinh viên Việt Nam tham gia. 

Thị trường lao động Việt Nam – Đức

 • Thị trường lao động Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết quý IV/2017, số người có trình độ đại học trở lên chưa có việc làm là hơn 215.000 người. Theo số liệu của Tổng cục thống kê số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động của năm 2019 ước tính gần 1,1 triệu người. Như vậy, thị trường lao động Việt Nam đang đối mặt với tình trạng “thừa nhân lực” đặc biệt là số lao động có trình độ cao ra trường chưa tìm được việc làm lại càng cao.

Xu hướng ngày nay mọi người ngày càng quan tâm đến việc học nghề. Tuy nhiên, chọn trường uy tín và chất lượng không phải là điều dễ dàng. Các phương án du học nghề ở nước ngoài trở thành lựa chọn hàng đầu. Đặc biệt là du học nghề Đức lại càng vì thế mà thu hút sinh viên Việt Nam.

 • Nhu cầu nhân lực tại Đức

Dưới đây là những số liệu chính về dân số ở Đức trong năm 2019: 

 • 780.200 trẻ được sinh ra 
 • 935.468 người chết 
 • Gia tăng dân số tự nhiên: -155.269 người 
 • Di cư: 422.166 người 

Số liệu dân số theo độ tuổi (ước lượng): 

 • 10.828.331 thanh thiếu niên dưới 15 tuổi
 • 53.731.902 người từ 15 đến 64 tuổi
 • 16.739.645 người trên 64 tuổi 

(Nguồn: Thống kê dân số của nước Đức)

Biểu đồ tốc độ gia tăng dân số Đức
Biểu đồ tốc độ gia tăng dân số Đức 1951 – 2020

Như vậy, chúng ta có thể thấy nước Đức hiện tại là nước có tỉ lệ dân số già. Nhu cầu chăm sóc người già ở Đức là rất lớn. Đồng thời tỉ lệ sinh ở Đức là rất thấp, sự thiếu hụt nguồn lao động bổ sung vào thị trường là rất lớn. Nước Đức đã có nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nguồn lao động nhập cư từ nước ngoài, đặc biệt là nguồn lao động trẻ có tay nghề cao.

Chương trình du học nghề hoàn toàn miễn phí dành cho du học sinh nước ngoài trong độ tuổi từ 18 – 30 trong những ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng như: điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, cơ khí, xây dựng… được chính phủ Đức đẩy mạnh với nhiều chính sách mở về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp và định cư lại Đức. Đây cũng là một trong những lý do khiến sinh viên quyết định có nên du học nghề Đức.

Những ưu điểm khi đi du học nghề Đức

 • Khả năng đậu Visa cao

Việc xin Visa khó khăn nhiều khi cũng gây ảnh hưởng lớn đến quyết định đi du học của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Sự khan hiếm nhân lực khiến tỷ lệ đậu Visa khi du học nghề Đức rất cao. Đặc biệt từ tháng 3 năm 2020 Đại Sứ Quán Đức tại Việt Nam đã chấp nhận hồ sơ xin Visa đi du học nghề với trình độ tiếng Đức từ B1, mở ra cơ hội du học nghề cho rất nhiều bạn học sinh Việt Nam.

Visa du học nghề điều dưỡng Đức
Visa du học nghề điều dưỡng Đức
 • Tiết kiệm chi phí học tập

Khác với các chương trình du học nghề ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… sinh viên khi đi du học nghề tại Đức được miễn 100% học phí. Không những vậy, sinh viên du học nghề Đức còn được nhận trợ cấp lương nghề hàng tháng với mức lương từ 800 – 1300 Euro tùy theo nghề. Vậy là bạn có thể lấy tiền lương trợ cấp nghề hàng tháng để chi tiêu mà không cần nhờ tới sự cung cấp tài chính từ gia đình. 

Hơn thế nữa bạn có thể đi làm thêm khi du học nghề tại Đức. Chính phủ Đức tạo điều kiện cho phép sinh viên được đi làm thêm tối đa 20h/tuần với mức lương tối thiểu từ 9 Euro/h. Làm thêm vừa tăng khả năng giao tiếp vừa giúp sinh viên có thêm thu nhập.

 •  Tạo điều kiện cho những du học sinh có học lực dưới mức khá 

Đối với du học bậc đại học tại Đức, bạn cần đáp ứng nhiều tiêu chí về học lực, thành tích học tập và điểm thi đại học, do đó những bạn có học lực không tốt sẽ khó có cơ hội để đặt chân sang nước Đức. 

Nhưng với chương trình du học nghề Đức, bạn không cần có thành tích học tập quá tốt mà vẫn có thể sang Đức du học, và học nghề trở nên đơn giản hơn với việc bạn phải thi đậu nhiều môn học trong trường đại học, hơn nữa bậc đại học tại Đức sẽ yêu cầu trình độ tiếng Đức cao hơn du học nghề.

 • Chất lượng đào tạo hàng đầu

Là một quốc gia phát triển về mọi mặt, giáo dục ở Đức với sự đa dạng ngành học có chất lượng đào tạo hàng đầu trên thế giới. Học nghề ở đây học viên được kết hợp cả lý thuyết và thực hành. Nền tảng kiến thức có được khiến học viên khi ra trường có thể làm việc ngay.

Xem thêm: Tìm hiều hệ thống giáo dục của Đức.

 • Có việc làm sau khi tốt nghiệp

Trong suốt 3 năm học nghề tại Đức, bạn vừa được học lại vừa được thực hành tại công ty, nhà máy, khách sạn, bệnh viện, … do đó khả năng tìm việc và được nhận là vô cùng cao, bạn đã có những kỹ năng trong công việc và nhà tuyển dụng đánh giá cao điều đó. 

Các ngành nghề du học tại Đức
Các ngành nghề du học tại Đức
 • Đảm bảo quyền lợi và an toàn cho bản thân

Khác với chương trình du học Đức hay các chương trình du học tại các đất nước như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… sinh viên thường chỉ được hưởng một loại bảo hiểm là bảo hiểm y tế. Sinh viên tham gia chương trình du học nghề Đức còn được hưởng những loại bảo hiểm thuộc chế độ an sinh xã hội Đức như: bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm chăm sóc nếu mất sức lao động, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp… giúp bạn an tâm khi quyền lợi của mình luôn được đảm bảo. 

 • Cơ hội được định cư tại Đức 

Sau 5 năm làm việc tại Đức và đóng đầy đủ các loại thuế thuộc chế độ an sinh xã hội của Đức, bạn có thể xin làm thủ tục để định cư tại Đức vĩnh viễn nếu bạn muốn. Chính phủ Đức khuyến khích người lao động ở lại Đức làm việc, nhất là với những ngành nghề đang thiếu khát nhân lực như điều dưỡng. Đây là một lợi thế rất lớn của việc du học nghề Đức đối với những bạn có ước muốn sống ổn định và lâu dài tại cường quốc của châu Âu.

Greenway hỗ trợ học viên đi du học nghề Đức

 • Tư vấn chọn nghề du học Đức miễn phí cho học viên
 • Đào tạo ngoại ngữ tiếng Đức từ trình độ A1 – B1, B2 cho học viên
 • Liên kết đào tạo nghề sơ cấp cho học viên khi ở Việt Nam
 • Liên kết với tập đoàn đào tạo nghề bên Đức hỗ trợ học viên trong suốt tiến trình học nghề tại Đức
 • Làm hồ sơ du học, hỗ trợ học viên luyện phỏng vấn xin Visa tại Đại sứ quán Đức
 • Cam kết thực hiện đầy đủ, đúng chuẩn các dịch vụ trong hợp đồng du học ký kết với học viên

 

Bài viết cùng chuyên mục

 Tổng hợp quyền lợi đặc biệt đối với sinh viên du học Đức

Nước Đức không chỉ được biết đến là một quốc gia đáng sống với nhiều công danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà nơi đây còn thu hút nhiều du học sinh quốc tế bởi chính sách miễn 100% học phí và cơ hội định cư cao sau tốt nghiệp,… Cùng Greenway khám phá những điều tuyệt vời […]

Xem thêm

4 thông tin cơ bản nhất về trường dự bị đại học Đức dành cho bạn

Sinh viên Việt Nam tốt nghiệp 12 có nguyện vọng theo đuổi chương trình cử nhân tại CHLB Đức sẽ phải học 1 năm chương trình dự bị trước khi học lên Đại học. Vậy tại sao phải học dự bị? Có những loại trường dự bị đại học Đức nào? Kì thi cuối khóa […]

Xem thêm

Tuyển sinh du học nghề Đức ngành Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp tại bang Bayern mới nhất

Bayern là bang lớn nhất ở phía Nam nước Đức, giáp với Thụy Sỹ, Áo và Cộng Hòa Séc, được mệnh danh là “Trái tim của Châu Âu” bởi vị trí địa lý đắc địa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Vì vậy, du lịch và dịch vụ ngày càng phát triển thu hút nhiều […]

Xem thêm

Du học nghề Bán hàng tại Đức

Bên cạnh nhiều ngành học “đang hot” khác tại Đức, du học nghề Bán hàng Đức vẫn là một trong ngành có yêu cầu đầu vào dễ dàng nhưng cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp cao. Vậy yêu cầu và quyền lợi dành cho du học sinh ngành này như thế […]

Xem thêm

Theo chân Greenway tiễn học viên lên đường du học nghề Đức

CHÀO MỪNG HẢI ĐẾN VỚI ĐẤT NƯỚC ĐỨC XINH ĐẸP Sau một chặng đường dài Kiều Oanh đã đặt chân đến Đức và đang háo hức khám phá vùng đất mới rùi Bắt đầu một hành trình mới, cuộc sống mới các bạn phải nỗ lực hơn, cố gắng hơn nữa nhé. Xin chúc các […]

Xem thêm

ĐI DU HỌC ĐỨC, LÀM SAO ĐỂ HÒA NHẬP?

️Học tập tại một đất nước xa lạ không bao giờ là điều dễ dàng với các du học sinh. Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua trở ngại này nếu biết cách hòa nhập vào môi trường mới. Sau đây là là một vài lời khuyên của Greenway : Tìm hiểu về quốc gia […]

Xem thêm