Các ngành học đang được quan tâm nhất khi du học Đức (P1)

Nổi tiếng thế giới với nền kinh tế phát triển lớn mạnh và bền vững song song với Khoa học Kỹ thuật hiện đại, nước Đức thu hút mỗi năm hàng nghìn du học sinh từ nhiều quốc gia khác nhau. Có khoảng hơn 15.000 ngành học được đào tạo dành cho sinh viên du học Đức. Cùng Greenway điểm qua những ngành học được sinh viên lựa chọn nhiều nhất nhé!

 

du hoc duc
Sinh viên tại trường đại học

I. Các ngành kinh tế phổ biến khi lựa chọn du học Đức

1. Quản trị kinh doanh

Không phải không có lý do mà Quản trị kinh doanh là ngành học được yêu thích nhất không phân biệt nam nữ, sinh viên Đức hay sinh viên quốc tế. Ngành học cung cấp lượng kiến thức kinh tế sâu rộng, tổng quát và cơ hội học chuyên sâu hơn vào các lĩnh vực như Marketing, quản trị nhân lực…

 

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp cao do ngành học rộng và bao trùm nhiều chuyên ngành (tư vấn doanh nghiệp, tài chính, Logistic, thuế,…).

 

2. Kinh tế học

Kinh tế học là ngành học kết hợp giữa Quản trị kinh doanh và các kiến thức về kinh tế. Nếu trong thời gian học đại học, bạn có cơ hội được nhận đi thực tập chuyên sâu, thu thập được những kiến thức cũng như kinh nghiệm chuyên ngành thì sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có lợi thế lớn trên thị trường việc làm.

 

Từ tư vấn doanh nghiệp, tư vấn tài sản tới tài chính kế toán bạn đều có thể đảm nhận được.

 

du hoc duc
Ngành kinh tế học

 

II. Các ngành luật – nhân văn

1. Luật

Toàn cầu hóa đang ngày càng phát triển mạnh, dẫn đến sự ra đời của hàng loạt các công ty nội địa cũng như đa quốc gia, vì vậy sự hiểu biết về luật pháp ngày càng cần thiết và quan trọng hơn.

 

Ngành luật đang nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của nhiều sinh viên. Bạn có thể trở thành Luật sư trong tương lai hay không còn phụ thuộc nhiều vào điểm thi tại trường Đại học hiện tại.

 

Bạn có thể làm việc với tư cách là thẩm phán, luật sư, công tố viên, công chứng viên hoặc cũng có thể nhận một công việc trong khu vực tư nhân (các cơ quan chức năng, các tập đoàn lớn hoặc các nhà xuất bản…).

 

Ngành học hay công việc liên quan đến luật pháp đều rất hấp dẫn và mang lại thu nhập cao. Tuy nhiên, vẫn không có nhiều du học sinh lựa chọn học ngành này tại Đức, do tiếng Đức chuyên ngành Luật quá phức tạp và những khác biệt nhất định giữa hệ thống Pháp luật của các quốc gia.

 

du hoc duc
Ngành luật

 

2. Ngôn ngữ Đức

Rất nhiều du học sinh lựa chọn tới Đức để học ngôn ngữ Đức. Đây là ngành học rất được yêu thích, tuy nhiên rất nhiều sinh viên loay hoay không định hướng được sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp.

 

Mặc dù không phải không có cơ hội, nhưng sẽ rất khó cho sinh viên nước ngoài tìm được một công việc tại Đức chỉ với bằng tốt nghiệp Ngôn ngữ Đức. Những sinh viên có kết quả tốt nghiệp xuất sắc trong ngành này có thể tìm được những công việc như một biên tập viên trong một nhà xuất bản, một thủ thư, một nhà báo hoặc một giáo viên dạy tiếng Đức.

 

III. Các ngành cơ khí – công nghệ thông tin

1. Cơ khí

Cơ khí là một ngành học cổ điển, đã có từ lâu đời nhưng chưa bao giờ lỗi thời và là lựa chọn của nhiều bạn sinh viên Nam.

 

Nhu cầu nhân lực trong ngành cơ khí luôn rất cao và dường như không giảm xuống theo thời gian, bởi máy móc là không thể thiếu trong xã hội hiện đại.

 

Sinh viên cơ khí cũng có cơ hội việc làm đa dạng như quản lý dự án, phát triển sản phẩm, quản lý môi trường, thiết kế quy trình, xây dựng, xử lý chất thải hoặc các công việc trong lĩnh vực nông nghiệp,…

 

du hoc duc
Ngành cơ khí tại Đức

 

2. Công nghệ thông tin

Do quá trình số hóa ngày càng tiến bộ, cơ hội việc làm của các nhà khoa học máy tính đang và sẽ ngày càng tốt hơn. Khi tốt nghiệp, bạn sẽ làm việc trong các công ty trong ngành CNTT, tại các ngân hàng và công ty bảo hiểm hoặc tại các trường đại học trong lĩnh vực nghiên cứu,…

 

Ngoài những ngành học được yêu thích kể trên, có rất nhiều bạn học viên tới với Greenway và tìm hiểu về cơ hội học ngành Y ở Đức. Ngành Y cũng là ngành học rất được yêu thích ở Đức nhưng số chỉ tiêu luôn nhỏ hơn nhiều so với lượng người đăng ký. Vì vậy, điều kiện nhập học Y trở nên khó khăn không chỉ với du học sinh mà ngay cả với sinh viên bản địa.

 

Trải qua cuộc cạnh tranh đầu vào khó khăn rồi tiếp tục trải qua quy trình đào tạo nghiêm khắc và khắt khe, vì vậy sinh viên tốt nghiệp ngành Y chắc chắn sẽ có công việc tốt với triển vọng nghề nghiệp cao.

 

Ngoài ra, ngành Y cũng có thời gian học lâu kỷ lục so với những ngành khác. Sau 6 năm học chính thức, sinh viên ngành Y còn phải trải qua rất nhiều khóa huấn luyện, thực tập chuyên ngành. Tóm lại, sinh viên ngành có khoảng 10 năm học mới hành nghề bác sĩ.

 

Để lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp với bản thân nhưng vẫn có triển vọng nghề nghiệp cao khi du học Đức, bạn cần cân nhắc khả năng học văn hóa, học ngoại ngữ cũng như khả năng hòa nhập với môi trường mới và kinh tế gia đình. Mọi thông tin cần thiết về du học Đức bạn đều có thể tìm tại Greenway nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Giờ mùa hè ở nước Đức có gì khác biệt so với Việt Nam?

Không như Việt Nam, cách tính giờ ở nước Đức sẽ có sự khác biệt mà bạn chắc chắn phải biết. Giờ mùa hè ở Đức chuyển sang giờ mùa đông sẽ có cách tính khác so với giờ mùa đông chuyển sang mùa hè. Cụ thể cách tính như thế nào, xem ngay bài […]

Xem thêm

Những việc du học sinh cần làm khi vừa đến Đức

Đâu là những những điều du học sinh cần làm khi vừa đến Đức? Xem ngay các lời khuyên quan trọng này để giúp bạn có một chuyến du học nhiều trải nghiệm đẹp nhất nhé!   I. 3 lưu ý quan trọng du học sinh cần làm khi vừa đến Đức   3 lưu […]

Xem thêm

Phương tiện giao thông tại Đức

Nước Đức có một mạng lưới giao thông dày đặc cùng với hệ thống phương tiện hiện đại. Có nhiều phương tiện giao thông tại Đức khiến việc đi lại của bạn dễ dàng hơn như xe đạp, xe bus, tàu điện hay tàu lửa. Vào cuối tuần hoặc ngày lễ tết, bạn có thể […]

Xem thêm

Văn hóa xe đạp tại Đức

Các bạn có biết, một trong những phương tiện phổ biến nhất ở Đức là gì không? Đó chính là xe đạp. Không những người Đức sử dụng mà Du Học Sinh (DHS), hầu như ai cũng tậu cho mình một con xe đạp tại Đức cả. Xe đạp ở nước này có hẳn một […]

Xem thêm

Chứng minh tài chính du học Đức – Bao nhiêu là đủ?

Khi có dự định du học, điều quan trọng luôn được cân nhắc đầu tiền đó là khả năng tài chính gia đình, chi phí mỗi năm cho khóa học. Du học Đức nổi tiếng với các chương trình học miễn phí học phí, tuy nhiên sinh viên vẫn phải tự chuẩn bị cho mình […]

Xem thêm

Thi đầu vào dự bị đại học ở Đức có khó không?

Trước khi vào chương trình đại học tại Đức, du học sinh Việt Nam phải trải qua kì thi đầu vào và 1 năm học chương trình dự bị đại học (Studienkolleg). Rất nhiều bạn thắc mắc rằng kì thi đầu vào dự bị đại học ở Đức có khó không? Cụ thể sẽ như […]

Xem thêm