Chứng minh tài chính du học Đức – Bao nhiêu là đủ?

Khi có dự định du học, điều quan trọng luôn được cân nhắc đầu tiền đó là khả năng tài chính gia đình, chi phí mỗi năm cho khóa học. Du học Đức nổi tiếng với các chương trình học miễn phí học phí, tuy nhiên sinh viên vẫn phải tự chuẩn bị cho mình chi phí sinh hoạt cho cuộc sống tại Đức. Bài viết sẽ cung cấp thông tin cần thiết về cách chứng minh tài chính du học Đức với Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán.

 

chung minh tai chinh du hoc duc
Chứng minh tài chính du hoc Đức

 

Thông thường để chứng minh có đủ khả năng chi trả sinh hoạt phí mỗi tháng, sinh viên cần mở 1 tài khoản phong tỏa (số tiền trong tài khoản chia đều cho mỗi tháng, mỗi tháng không được rút quá số tiền quy định). Quy định về số tiền trong tài khoản là khác nhau với mỗi chương trình.

 

I. Cách chứng minh tài chính du học Đức dành cho Sinh viên tham gia chương trình học thuật (đại học, cao học)

Chi phí sinh hoạt tối thiểu quy định dựa trên mức sống và vật giá tại Đức, được điều chỉnh thường xuyên và ở thời điểm hiện tại là 861 Euro/tháng (tương đương 10.332 Euro/năm).

 

Trong quá trình xin cấp thị thực có thể chứng minh khả năng trang trải chi phí sinh hoạt bằng cách mở tài khoản phong tỏa. Bạn được tự lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản. Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán cho biết tại Việt Nam có thể mở tài khoản phong tỏa như yêu cầu của thủ tục thị thực tại ngân hàng VietinBank hoặc các ngân hàng trong danh sách dưới đây: https://www.auswaertiges-amt.de/de/sperrkonto/375488.

 

II. Cách chứng minh tài chính dành cho học viên tham gia chương trình nghề

Khi kiểm tra khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề, Phòng Thị thực căn cứ vào mức tiền định hướng được lấy làm cơ sở để tính toán trên toàn nước Đức. Số tiền định hướng được quy định là 939 Euro một tháng chưa trừ phí tổn.

Trong thủ tục thị thực, mức lương ghi trong hợp đồng đào tạo thực hành sẽ được xét đến trước tiên để đánh giá khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt.

Nếu được bên thứ ba chu cấp chỗ ở thì mức tiền định hướng có thể giảm bớt tương ứng số tiền thuê chỗ ở. Nếu được bên thứ ba chu cấp ăn uống thì mức tiền định hướng có thể giảm bớt cố định 150 Euro. Ngoài ra nếu lương không đủ thì có thể dùng tiền riêng, chẳng hạn tiền trong tài khoản phong tỏa.

 

Ví dụ: mức lương học nghề 3 năm lần lượt là 800 Euro – 850 Euro – 900 Euro/tháng, không được chu cấp tiền nhà, tiền ăn thì bạn cần chứng minh số tiền:

(939 – 800) * 12 + (939 – 850) * 12 + (939 – 900) * 12 = 3.204 Euro

Hoặc mức lương 3 năm lần lượt là 850 Euro – 950 Euro – 1100 Euro/tháng, không được chu cấp tiền nhà, tiền ăn thì bạn cần chứng minh số tiền:

(939 – 850) * 12 = 1068 Euro

Những năm còn lại không cần chứng minh do tiền lương cao hơn mức 939 Euro.

Nếu nhận mức lương như trên 2 ví dụ và trong 3 năm học này được chu cấp tiền nhà hoặc tiền ăn ở thì không cần chứng minh tài chính.

chung minh tai chinh du hoc duc
Chứng minh tài chính du hoc Đức

 

*Trường hợp đặc biệt: học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề, bạn cần chứng minh:

-Thông tin về khóa học tiếng Đức định sang học:  Thời gian học, số giờ học và nếu có thể cả nội dung học, học phí, địa điểm học.

– Chứng minh đã trả tiền học phí.

Ngoài việc chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt nêu ở mục trên, bạn phải chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt cho thời gian học tiếng với mức ít nhất 861 Euro một tháng.

 

*Trong trường hợp có người thân (bố mẹ, anh chị…) bên Đức có thu nhập cao đứng ra bảo lãnh tài chính cho bạn, bạn có thể sử dụng Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung) thay cho tài khoản phong tỏa.

 

Như vậy sinh hoạt phí ở Đức mỗi năm sẽ rơi vào khoảng 200 – 300 triệu (10.332 Euro tương đương khoảng 300 triệu theo tỷ giá hiện tại, mức tiền này Đại sứ quán, Tổng lãnh sự đã tính toán cho học viên đủ chi phí sinh hoạt ở bất cứ thành phố nào tại Đức trong 1 năm).

 

Với các bạn tham gia chương trình đại học (1 năm dự bị và 3-4 năm đại học) thì số tiền cần chuẩn bị cho khóa học của các bạn là khoảng 1 tỷ đồng (chưa tính tiền đi làm thêm). Với chương trình thạc sỹ là khoảng 500 triệu đồng (với các trường công, không thu học phí), các bạn tham gia chương trình nghề thì hầu như mức lương hằng tháng đủ cho bạn chi trả sinh hoạt phí.

 

Hy vọng những thông tin trong bài đủ để các bạn quyết định có đi du học Đức hay không và nếu có thì lựa chọn chương trình nào cho phù hợp với bản thân. Cần thêm thông tin cụ thể thì nhanh chóng liên hệ với chúng mình nhé.

Bài viết cùng chuyên mục

TỔNG QUAN VỀ LƯƠNG ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC MỚI NHẤT NĂM 2023

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề HOT nhất tại Đức. Vậy lương điều dưỡng ở Đức bao nhiêu mà hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng Greenway tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất. Đồng thời cập nhật về điều kiện và cách tăng mức lương […]

Xem thêm

TÌM HIỂU VỀ BẢN ĐỒ NƯỚC ĐỨC MỚI NHẤT 2023

Tìm hiểu và khám phá về bản đồ nước Đức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức phong phú về quốc gia này. Đồng thời, đây cũng là quá trình hiệu quả để bạn nắm bắt rõ hơn các thông tin quan trọng về vị trí của Đức trên bản đồ thế giới, biểu […]

Xem thêm

ĐỒNG TIỀN ĐỨC GỌI LÀ GÌ? CÁC MỆNH GIÁ TIỀN ĐỨC HIỆN NAY

Các quốc gia đều có những loại tiền tệ riêng biệt, tại Đức cũng vậy. Đồng tiền không chỉ là một trong các yếu tố quan trọng liên hệ trực tiếp tới nền kinh tế, văn hoá và đời sống người dân mà còn là đặc trưng của từng quốc gia trên thế giới. Nếu […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC CÓ BAO NHIÊU BANG? CÁC BANG Ở ĐỨC HIỆN NAY

Nước Đức có bao nhiêu bang? Việc nắm rõ các bang của Đức sẽ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia này khi sang đây sinh sống và học tập. Cùng Greenway khám phá từng bang ở Đức để lựa chọn điểm đến phù hợp và tốt nhất với bản thân nhé. Baden-Württemberg • Diện […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC NỔI TIẾNG VỀ CÁI GÌ VÀ 10 ĐIÊU ĐẶC SẮC NHẤT

Đức nổi tiếng về cái gì ngoài bóng đá và xe hơi? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về các địa điểm du lịch, lễ hội bia, món ăn ngon ở Đức nhưng chưa hiểu rõ hết về những điều thú vị và hấp dẫn tại quốc gia này. Để nhanh chóng thích nghi khi […]

Xem thêm

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh người Việt Nam

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh trường Technische Hochschule Deggendorf năm 2014. Bất kì ai khi đi du học nước ngoài đều tìm hiểu kinh nghiệm những người đi trước. Vậy bạn cần những kinh nghiệm du học nghề ở Đức gì? Để không bỡ ngỡ khi bước sang một môi […]

Xem thêm