Có nên học Tiếng Đức không? Tiếng Đức khó hay dễ?

Có nên học tiếng Đức không? Tiếng Đức khó hay dễ?

Đây chắc hẳn là một câu hỏi dành cho những bạn đang muốn học thêm ngôn ngữ nào đó và phân vân giữa các ngôn ngữ phổ biến ngoài Tiếng Anh như Tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hàn,… Hay chỉ đơn giản là các bạn đang muốn tìm kiếm điều gì đó mới mẻ trong việc phát triển bản thân. Vậy có nên học Tiếng Đức không? Câu hỏi này chắc chắn do các bạn giải đáp, nhưng chúng tôi có thể giúp các bạn phần nào để tìm ra câu trả lời ấy 😉😉😉

Học tiếng Đức để làm gì?🤔🤔🤔

Hiện nay, một người có thể nói nhiều hơn hai ngôn ngữ không còn là một điều xa lạ với chúng ta. Ngoài tiếng mẹ đẻ thì người ta thường học thêm một hoặc nhiều ngôn ngữ nữa để có thể phát triển được bản thân và có nhiều cơ hội trong công việc. Một sự lựa chọn khá hay cũng được người ta chú ý đến đó là Tiếng Đức. Tiếng Đức sớm đã xuất hiện cùng các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Pháp,…và được sử dụng trên nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là vùng Trung Âu. Không chỉ thế Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ nhì trong lĩnh vực khoa học. Một phần mười số sách trên thế giới (gồm e-book) được phát hành bằng tiếng Đức. 

Ước tính rằng có khoảng 90–95 triệu người nói tiếng Đức như ngôn ngữ thứ nhất, 10-25 triệu người nói như ngôn ngữ thứ hai, và 75–100 triệu người nói như một ngoại ngữ. Như vậy, tổng cộng có chừng 175-220 triệu người nói tiếng Đức trên toàn cầu.(theo Wikipedia).

Tại nước ngoài:

Là một nước phát triển về rất nhiều lĩnh vực như khoa học kỹ thuật, công nghệ, y học,… vậy nên Đức là một vùng đất lý tưởng để người ta học tập, làm việc và sinh sống. Đây cũng là lý do tại sao có rất nhiều người trẻ tại Việt Nam lựa chọn học Tiếng Đức. Nhưng khi bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng Đức thì bạn còn có thể đi du học, làm việc ở nhiều nước phát triển khác ngoài Đức như Thụy Sĩ, Áo, Pháp,… Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong công việc cũng như thuận lợi trong cuộc sống. Đồng thời bạn cũng có thể học hỏi và tìm hiểu nhiều thông tin,tài liệu quan trọng về các lĩnh vực chuyên sâu mà bạn theo học hay nghiên cứu tại các nước đó.

Tại việt nam:

Khi bạn thành thạo tiếng Đức thì cơ hội việc làm đến với bạn không chỉ ở nước ngoài, mà còn cả ở tại Việt Nam. Các bạn có nhiều ngành nghề để lựa chọn liên quan đến tiếng Đức như: Thông dịch viên, Biên dịch, Hướng dẫn viên du lịch, Gia sư tiếng Đức, Giáo viên dạy Tiếng Đức,…và bạn có thể có được thêm nhiều mối quan hệ thú vị mới với những người bạn mới.

“Eine andere Sprache ist wie eine andere Sicht auf das Leben.“ – Federico Fellini
“Eine andere Sprache ist wie eine andere Sicht auf das Leben.“ – Federico Fellini

(“một ngôn ngữ khác là một cái nhìn khác về cuộc sống” -Federico Fellini)

Mục đích học tiếng Đức của mỗi người là khác nhau, nhưng bạn sẽ không thể phủ nhận được những lợi ích, điều thú vị và mới mẻ mà tiếng Đức đem lại cho bạn.

Học Tiếng Đức có khó không? Có phù hợp với người Việt không?

Tiếng Đức là một ngôn ngữ khá mới đối với những người muốn học nó, đặc biệt là người Việt mình. Nhiều người có suy nghĩ rằng việc học một ngôn ngữ mới khá khó khăn. Một số người còn cho rằng : “Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới mà các bạn học sinh học cả chục năm còn chưa thành thạo”. Từ đấy mà mọi người có sự e ngại trước việc học 1 ngôn ngữ hoàn toàn mới như Tiếng Đức. Nhưng sự thật lại không phải như vậy, chỉ cần các bạn có cố gắng thì việc chinh phục Tiếng Đức sẽ nằm trong lòng bàn tay của các bạn.

Bảng chữ cái Alphabet. 

Một điều khá thuận tiện cho các bạn học Tiếng Đức đó là Tiếng Đức sử dụng bảng chữ cái Alphabet(giống như Tiếng Việt và Tiếng Anh). Các bạn sẽ không phải nhớ thêm phần chữ tượng hình hay những kí tự hoàn toàn khác lạ như trong Tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc,Nhật Bản,.v.v. 

Có tất cả 30 ký tự trong bảng chữ cái Tiếng Đức. Trong số đó thì 26 ký tự đã xuất hiện trong bảng chữ cái Tiếng Việt và Tiếng Anh. Điều này làm chúng ta có cảm giác thân thuộc và dễ nhớ hơn. Chỉ có điều khác duy nhất là có thêm 4 ký tự ö,ä,ü,ß. 

bảng chữ cái tiếng Đức
Bảng chữ cái tiếng Đức

Dễ phát âm 

Trong Tiếng Anh, chúng ta học được từ mới nào thì phải nhớ luôn cả cách phát âm của từ đó. Nếu gặp một từ hoàn toàn mới chúng ta khá lúng túng trong việc phải phát âm từ đó như thế nào. Nhưng trong Tiếng Đức thì hoàn toàn ngược lại, chúng ta có thể phát âm được từ đó ngay sau khi nhìn thấy lần đầu tiên, kể cả khi chúng ta không biết nghĩa. Giống như Tiếng Việt, ta cũng có thể “đánh vần” trong Tiếng Đức. Điều này là một lợi thế lớn giúp các bạn có thể tiếp cận ngôn ngữ mới này dễ hơn.

Tuy nhiên trong Tiếng Đức cũng có một số từ vay mượn từ Tiếng Anh, Tiếng Pháp,… Những từ này buộc chúng ta phải nhớ cách phát âm của chúng.

ví dụ: das Restaurant [ʁɛstoˈʁɑ̃ː] – Gốc Tiếng Anh

          das Team [tiːm] – Gốc Tiếng Anh

          die Chance [ˈʃɑ̃ːsə] Gốc Tiếng Pháp

Số lượng người nói Tiếng Đức ngày càng tăng

Hiện nay, số lượng người nói Tiếng Đức không chỉ trên Thế Giới mà còn ở Việt Nam ngày càng tăng. Điều này cũng có nghĩa rằng việc học Tiếng Đức sẽ bớt khó khăn hơn phần nào. các bạn sẽ dễ dàng tìm được những bạn cùng học để giao tiếp, luyện nói hàng ngày cũng như trao đổi kiến thức. Để thành thạo bất kỳ ngôn ngữ nào, các bạn cũng đều phải luyện tập nhiều, đặc biệt ở kĩ năng nói.     

Các bạn sẽ khó tiến bộ nếu không luyện tập. Giống như việc các bạn học Tiếng Anh rất nhiều năm trên trường học nhưng lại chẳng thể tự tin giao tiếp khi đã tốt nghiệp. Một phần lý do cũng là do các bạn chỉ học lý thuyết mà không thực hành hay sử dụng nhiều để giao tiếp thường ngày.  

Để tiến bộ hơn thì bạn cần phải sử dụng Tiếng Đức mỗi ngày nhiều hơn
Để tiến bộ hơn thì bạn cần phải sử dụng Tiếng Đức mỗi ngày nhiều hơn

Khi tiếp cận với một điều gì đó mới lạ, có người thì e dè, lo lắng vì điều đó hoàn toàn mới, không biết làm cách nào để làm quen với điều đó, nhưng có người lại coi đây như là một cơ hội tốt để trải nghiệm, tiếp nhận, mở mang đầu óc. Vậy mình mong các bạn học Tiếng Đức hãy coi việc học Tiếng Đức như một cơ hội để phát triển bản thân và trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, thú vị hơn nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục

ĐI DU HỌC ĐỨC, LÀM SAO ĐỂ HÒA NHẬP?

️Học tập tại một đất nước xa lạ không bao giờ là điều dễ dàng với các du học sinh. Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua trở ngại này nếu biết cách hòa nhập vào môi trường mới. Sau đây là là một vài lời khuyên của Greenway : Tìm hiểu về quốc gia […]

Xem thêm

Du học nghề Điều dưỡng của Công ty AWO

Các học viên tham gia chương trình đào tạo nghề điều dưỡng tại những cơ sở của AWO nhận được nhiều đánh giá tích cực, đặc biệt là về khả năng làm việc nhóm. Ở Klein Welzin (Mecklenburg), có một khu trang viên bình dị, cũng là nơi an dưỡng tuổi già của khoảng 39 […]

Xem thêm

Những lưu ý khi giao tiếp với người Đức cho du học sinh

Để hòa nhập vào cộng đồng người bản xứ khi đến du học tại Đức, các du học sinh cần trang bị cho mình những kiến thức nền về giao tiếp cơ bản, tránh những hiểu lầm và “sốc văn hóa” khi sinh sống trong một môi trường hoàn toàn mới. Những kiến thức này […]

Xem thêm

Thông tin về chứng chỉ GIC Canada

Thông tin về chứng chỉ GIC Canada Nếu các bạn sinh viên có dự định đi du học Canada theo diện xin visa SDS thì chắc chắn bạn sẽ nghe đến một loại giấy đó chính là Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC). Đây là một trong những loại giấy chứng nhận thay thế […]

Xem thêm

Các Tips tìm và thuê nhà ở Đức cho du học sinh

Các bạn có biết, chuyện tìm nhà ở Đức khó như chơi trò chơi tìm kho báu không? Đối với du học sinh Việt Nam tại Đức, việc tìm kiếm nhà ở chưa bao giờ là chuyện đơn giản cả. Dưới đây là những kinh nghiệm được các học viên tại Đức chia sẻ, mong […]

Xem thêm

Tìm hiểu về Malta – Trái tim của Địa Trung Hải

Malta là một quốc đảo đẹp như tranh vẽ nằm ở Biển Địa Trung Hải, cách đảo Sicily 93 km và cách Tunisia 300 km. Nó chiếm một quần đảo bao gồm ba hòn đảo có người sinh sống – Malta, Gozo và Camino, cũng như các đảo nhỏ và các thành tạo đá. Đây […]

Xem thêm