Có nên học Tiếng Đức không? Tiếng Đức khó hay dễ?

Có nên học tiếng Đức không? Tiếng Đức khó hay dễ?

Đây chắc hẳn là một câu hỏi dành cho những bạn đang muốn học thêm ngôn ngữ nào đó và phân vân giữa các ngôn ngữ phổ biến ngoài Tiếng Anh như Tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hàn,… Hay chỉ đơn giản là các bạn đang muốn tìm kiếm điều gì đó mới mẻ trong việc phát triển bản thân. Vậy có nên học Tiếng Đức không? Câu hỏi này chắc chắn do các bạn giải đáp, nhưng chúng tôi có thể giúp các bạn phần nào để tìm ra câu trả lời ấy 😉😉😉

Học tiếng Đức để làm gì?🤔🤔🤔

Hiện nay, một người có thể nói nhiều hơn hai ngôn ngữ không còn là một điều xa lạ với chúng ta. Ngoài tiếng mẹ đẻ thì người ta thường học thêm một hoặc nhiều ngôn ngữ nữa để có thể phát triển được bản thân và có nhiều cơ hội trong công việc. Một sự lựa chọn khá hay cũng được người ta chú ý đến đó là Tiếng Đức. Tiếng Đức sớm đã xuất hiện cùng các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Pháp,…và được sử dụng trên nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là vùng Trung Âu. Không chỉ thế Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ nhì trong lĩnh vực khoa học. Một phần mười số sách trên thế giới (gồm e-book) được phát hành bằng tiếng Đức. 

Ước tính rằng có khoảng 90–95 triệu người nói tiếng Đức như ngôn ngữ thứ nhất, 10-25 triệu người nói như ngôn ngữ thứ hai, và 75–100 triệu người nói như một ngoại ngữ. Như vậy, tổng cộng có chừng 175-220 triệu người nói tiếng Đức trên toàn cầu.(theo Wikipedia).

Tại nước ngoài:

Là một nước phát triển về rất nhiều lĩnh vực như khoa học kỹ thuật, công nghệ, y học,… vậy nên Đức là một vùng đất lý tưởng để người ta học tập, làm việc và sinh sống. Đây cũng là lý do tại sao có rất nhiều người trẻ tại Việt Nam lựa chọn học Tiếng Đức. Nhưng khi bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng Đức thì bạn còn có thể đi du học, làm việc ở nhiều nước phát triển khác ngoài Đức như Thụy Sĩ, Áo, Pháp,… Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong công việc cũng như thuận lợi trong cuộc sống. Đồng thời bạn cũng có thể học hỏi và tìm hiểu nhiều thông tin,tài liệu quan trọng về các lĩnh vực chuyên sâu mà bạn theo học hay nghiên cứu tại các nước đó.

Tại việt nam:

Khi bạn thành thạo tiếng Đức thì cơ hội việc làm đến với bạn không chỉ ở nước ngoài, mà còn cả ở tại Việt Nam. Các bạn có nhiều ngành nghề để lựa chọn liên quan đến tiếng Đức như: Thông dịch viên, Biên dịch, Hướng dẫn viên du lịch, Gia sư tiếng Đức, Giáo viên dạy Tiếng Đức,…và bạn có thể có được thêm nhiều mối quan hệ thú vị mới với những người bạn mới.

“Eine andere Sprache ist wie eine andere Sicht auf das Leben.“ – Federico Fellini
“Eine andere Sprache ist wie eine andere Sicht auf das Leben.“ – Federico Fellini

(“một ngôn ngữ khác là một cái nhìn khác về cuộc sống” -Federico Fellini)

Mục đích học tiếng Đức của mỗi người là khác nhau, nhưng bạn sẽ không thể phủ nhận được những lợi ích, điều thú vị và mới mẻ mà tiếng Đức đem lại cho bạn.

Học Tiếng Đức có khó không? Có phù hợp với người Việt không?

Tiếng Đức là một ngôn ngữ khá mới đối với những người muốn học nó, đặc biệt là người Việt mình. Nhiều người có suy nghĩ rằng việc học một ngôn ngữ mới khá khó khăn. Một số người còn cho rằng : “Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới mà các bạn học sinh học cả chục năm còn chưa thành thạo”. Từ đấy mà mọi người có sự e ngại trước việc học 1 ngôn ngữ hoàn toàn mới như Tiếng Đức. Nhưng sự thật lại không phải như vậy, chỉ cần các bạn có cố gắng thì việc chinh phục Tiếng Đức sẽ nằm trong lòng bàn tay của các bạn.

Bảng chữ cái Alphabet. 

Một điều khá thuận tiện cho các bạn học Tiếng Đức đó là Tiếng Đức sử dụng bảng chữ cái Alphabet(giống như Tiếng Việt và Tiếng Anh). Các bạn sẽ không phải nhớ thêm phần chữ tượng hình hay những kí tự hoàn toàn khác lạ như trong Tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc,Nhật Bản,.v.v. 

Có tất cả 30 ký tự trong bảng chữ cái Tiếng Đức. Trong số đó thì 26 ký tự đã xuất hiện trong bảng chữ cái Tiếng Việt và Tiếng Anh. Điều này làm chúng ta có cảm giác thân thuộc và dễ nhớ hơn. Chỉ có điều khác duy nhất là có thêm 4 ký tự ö,ä,ü,ß. 

bảng chữ cái tiếng Đức
Bảng chữ cái tiếng Đức

Dễ phát âm 

Trong Tiếng Anh, chúng ta học được từ mới nào thì phải nhớ luôn cả cách phát âm của từ đó. Nếu gặp một từ hoàn toàn mới chúng ta khá lúng túng trong việc phải phát âm từ đó như thế nào. Nhưng trong Tiếng Đức thì hoàn toàn ngược lại, chúng ta có thể phát âm được từ đó ngay sau khi nhìn thấy lần đầu tiên, kể cả khi chúng ta không biết nghĩa. Giống như Tiếng Việt, ta cũng có thể “đánh vần” trong Tiếng Đức. Điều này là một lợi thế lớn giúp các bạn có thể tiếp cận ngôn ngữ mới này dễ hơn.

Tuy nhiên trong Tiếng Đức cũng có một số từ vay mượn từ Tiếng Anh, Tiếng Pháp,… Những từ này buộc chúng ta phải nhớ cách phát âm của chúng.

ví dụ: das Restaurant [ʁɛstoˈʁɑ̃ː] – Gốc Tiếng Anh

          das Team [tiːm] – Gốc Tiếng Anh

          die Chance [ˈʃɑ̃ːsə] Gốc Tiếng Pháp

Số lượng người nói Tiếng Đức ngày càng tăng

Hiện nay, số lượng người nói Tiếng Đức không chỉ trên Thế Giới mà còn ở Việt Nam ngày càng tăng. Điều này cũng có nghĩa rằng việc học Tiếng Đức sẽ bớt khó khăn hơn phần nào. các bạn sẽ dễ dàng tìm được những bạn cùng học để giao tiếp, luyện nói hàng ngày cũng như trao đổi kiến thức. Để thành thạo bất kỳ ngôn ngữ nào, các bạn cũng đều phải luyện tập nhiều, đặc biệt ở kĩ năng nói.     

Các bạn sẽ khó tiến bộ nếu không luyện tập. Giống như việc các bạn học Tiếng Anh rất nhiều năm trên trường học nhưng lại chẳng thể tự tin giao tiếp khi đã tốt nghiệp. Một phần lý do cũng là do các bạn chỉ học lý thuyết mà không thực hành hay sử dụng nhiều để giao tiếp thường ngày.  

Để tiến bộ hơn thì bạn cần phải sử dụng Tiếng Đức mỗi ngày nhiều hơn
Để tiến bộ hơn thì bạn cần phải sử dụng Tiếng Đức mỗi ngày nhiều hơn

Khi tiếp cận với một điều gì đó mới lạ, có người thì e dè, lo lắng vì điều đó hoàn toàn mới, không biết làm cách nào để làm quen với điều đó, nhưng có người lại coi đây như là một cơ hội tốt để trải nghiệm, tiếp nhận, mở mang đầu óc. Vậy mình mong các bạn học Tiếng Đức hãy coi việc học Tiếng Đức như một cơ hội để phát triển bản thân và trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, thú vị hơn nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục

TỔNG QUAN VỀ LƯƠNG ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC MỚI NHẤT NĂM 2023

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề HOT nhất tại Đức. Vậy lương điều dưỡng ở Đức bao nhiêu mà hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng Greenway tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất. Đồng thời cập nhật về điều kiện và cách tăng mức lương […]

Xem thêm

TÌM HIỂU VỀ BẢN ĐỒ NƯỚC ĐỨC MỚI NHẤT 2023

Tìm hiểu và khám phá về bản đồ nước Đức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức phong phú về quốc gia này. Đồng thời, đây cũng là quá trình hiệu quả để bạn nắm bắt rõ hơn các thông tin quan trọng về vị trí của Đức trên bản đồ thế giới, biểu […]

Xem thêm

ĐỒNG TIỀN ĐỨC GỌI LÀ GÌ? CÁC MỆNH GIÁ TIỀN ĐỨC HIỆN NAY

Các quốc gia đều có những loại tiền tệ riêng biệt, tại Đức cũng vậy. Đồng tiền không chỉ là một trong các yếu tố quan trọng liên hệ trực tiếp tới nền kinh tế, văn hoá và đời sống người dân mà còn là đặc trưng của từng quốc gia trên thế giới. Nếu […]

Xem thêm

CÁCH ĐỔI TIỀN ĐỨC SANG TIỀN VIỆT NAM CHUẨN VÀ TỶ GIÁ HIỆN NAY

Tiền Đức đổi sang tiền Việt bằng bao nhiêu? Đối với nhiều người thì việc chuyển đổi tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác là khá khó khăn, nhất là khi quy đổi từ tiền Đức sang tiền Việt. Vì việc chuyển đổi này yêu cầu bạn phải có kiến thức và nắm […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC CÓ BAO NHIÊU BANG? CÁC BANG Ở ĐỨC HIỆN NAY

Nước Đức có bao nhiêu bang? Việc nắm rõ các bang của Đức sẽ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia này khi sang đây sinh sống và học tập. Cùng Greenway khám phá từng bang ở Đức để lựa chọn điểm đến phù hợp và tốt nhất với bản thân nhé. Baden-Württemberg • Diện […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC NỔI TIẾNG VỀ CÁI GÌ VÀ 10 ĐIÊU ĐẶC SẮC NHẤT

Đức nổi tiếng về cái gì ngoài bóng đá và xe hơi? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về các địa điểm du lịch, lễ hội bia, món ăn ngon ở Đức nhưng chưa hiểu rõ hết về những điều thú vị và hấp dẫn tại quốc gia này. Để nhanh chóng thích nghi khi […]

Xem thêm