Giờ mùa hè ở nước Đức có gì khác biệt so với Việt Nam?

Không như Việt Nam, cách tính giờ ở nước Đức sẽ có sự khác biệt mà bạn chắc chắn phải biết. Giờ mùa hè ở Đức chuyển sang giờ mùa đông sẽ có cách tính khác so với giờ mùa đông chuyển sang mùa hè. Cụ thể cách tính như thế nào, xem ngay bài viết để khám phá nhé!

 

 

mua he o nuoc duc
Mùa hè ở nước Đức

I. Cách tính giờ mùa hè ở nước Đức và giờ mùa đông

Thời gian ở Đức thay đổi mỗi năm 2 lần:

  • Ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3  thời gian sẽ được chỉnh nhanh lên 1 tiếng (giờ mùa đông chuyển qua mùa hè);
  • Ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10 thời gian sẽ được chỉnh lùi lại một tiếng (giờ mùa hè chuyển qua giờ mùa đông).

Mặc dù có rất nhiều tranh luận về việc thay đổi giờ ở Châu Âu, thời gian vẫn sẽ được thay đổi vào mùa hè và mùa đông năm , cụ thể:

 

Ngày 28/03/2023:  thời gian sẽ được chuyển từ giờ mùa đông sang giờ mùa hè. Đồng hồ sẽ tự động chuyển từ 2h00 sang 3h00 trong đêm và sáng hôm sau. Như vậy sáng ngày 28/03/2023 sẽ ngắn đi 1 giờ. Buổi sáng sẽ tối lâu hơn, bù lại buổi tối sẽ sáng lâu hơn.

 

gio mua he o duc
Cách tinh giờ ở Đức ban đầu có nhiều bỡ ngỡ với mới người định cư

 

Ngày 31/10/2023 thời gian từ mùa hè chuyển sang giờ mùa đông. Đồng hồ sẽ chạy chậm lại 1 giờ. Như vậy một giờ “bị lấy đi” vào mùa hè sẽ được trở lại vào chủ nhật cuối cùng của tháng 10.

 

II. Tranh cãi xung quanh việc thay đổi thời gian vào mùa hè và mùa đông

Mặc dù đồng hồ thay đổi hàng năm theo cùng một nguyên tắc, nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc nhớ khi nào đồng hồ được đặt về phía trước và khi nào thì chúng được lùi lại.

Việc đồng hồ chạy nhanh lên 1 giờ vào mùa hè khiến nhiều người có cảm giác đó là “1 giờ bị đánh cắp” và sẽ dẫn tới những ảnh hưởng nhất định:

  • Rủi ro về sức khỏe: một vài người sẽ phải vật lộn với chứng mất ngủ cũng như khó khăn trong việc thức dậy vào buổi sáng.
  • Nhiều người luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải nhiều ngày sau đó. Các báo cáo cũng cho thấy số bệnh nhân có vấn đề về tim cũng gia tăng trong giai đoạn này.

 

gio mua he o nuoc duc
Nhiều người Đức cảm nhận thời gian “bị đánh cắp” vào mùa hè

 

  • Trẻ em, người già và những người làm việc theo ca, thường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tác động của sự thay đổi thời gian. Mệt mỏi, kém tập trung và hiệu suất kém đã chi phối cuộc sống hàng ngày của họ. Tần suất sai sót và tai nạn cũng tăng hơn.
  • Động vật cũng trở thành nạn nhân của sự thay đổi đồng hồ. Ví dụ: bò cho ít sữa hơn trung bình một tuần sau khi chuyển đổi.
  • Theo ADAC, tần suất tai nạn giao thông cũng tăng lên trong tháng sau khi thay đổi thời gian. Một mặt là do mệt mỏi, mặt khác là do sự gia tăng của các loài động vật hoang dã vào buổi sáng.

 

III. Biện pháp khắc phục sự ảnh hưởng của thay đổi đồng hồ

Khi thời gian vẫn tiếp tục được thay đổi giữa mùa hè và mùa đông thì chúng ta vẫn cần phải chuẩn bị trước các biện pháp giúp cơ thể thích nghi dần với sự thay đổi. Để hạn chế hậu quả của sự thay đổi thời gian, nhiều chuyên gia đã khuyên bạn nên chuẩn bị cho sự thay đổi sắp tới trước vài ngày:

 

1. Đi ngủ sớm hơn

Trước khi thay đổi thời gian, hãy đi ngủ sớm hơn một chút mỗi ngày. Thời gian ngủ chiếm khoảng một phần tư giờ mỗi ngày là đủ và dậy sớm hơn vào khoảng thời gian tương tự.

 

2. Ngủ lâu hơn

Nếu có thể, bạn chỉ nên nằm đó thêm một giờ vào ngày thay đổi giờ thứ 2 và sau đó thư giãn trong tuần đầu tiên.

 

Gio mua he o duc
Ngủ lâu hơn 1 giờ sẽ giúp cơ thể bạn thư giãn hơn

 

3. Tránh dùng thuốc ngủ tổng hợp

Lựa chọn giúp bạn dễ ngủ hơn dùng thuốc đó là dùng các loại trà dễ ngủ. Một ly sữa với mật ong cũng là một phương pháp hỗ trợ giấc ngủ ngon.

 

4. Tránh đồ uống có chứa cafein và đồ uống kích thích vào buổi tối

 

5. Tránh ăn nhiều vào buổi tối

Nên tránh ăn nhiều vào buổi tối, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên khi thay đổi thời gian. Tốt hơn hết bạn nên ăn một bữa tối nhẹ càng ít đường và chất béo càng tốt.

 

6. Ra ngoài không khí trong lành

Ngay khi có ánh sáng ban ngày và ánh sáng mặt trời, hãy ra ngoài trời ít nhất vài phút. Dành thời gian nghỉ trưa trong không khí trong lành cũng là một ý tưởng hữu ích.

 

gio mua he ơ nuoc duc
Hít thở không khí trong lành là cách tuyệt vời giúp tinh thần của bạn thư giãn hơn

 

Mặc dù, thời gian thay đổi ở Đức sẽ gây ra không ít phiền toái cho bạn. Tuy nhiên, người Đức là quốc gia luôn đúng giờ và có nếp sống khoa học, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sẽ có cuộc sống thoải mái trước những thay đổi “đặc biệt” trong cách tính giờ ở Đức.

Bài viết cùng chuyên mục

TỔNG QUAN VỀ LƯƠNG ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC MỚI NHẤT NĂM 2023

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề HOT nhất tại Đức. Vậy lương điều dưỡng ở Đức bao nhiêu mà hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng Greenway tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất. Đồng thời cập nhật về điều kiện và cách tăng mức lương […]

Xem thêm

TÌM HIỂU VỀ BẢN ĐỒ NƯỚC ĐỨC MỚI NHẤT 2023

Tìm hiểu và khám phá về bản đồ nước Đức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức phong phú về quốc gia này. Đồng thời, đây cũng là quá trình hiệu quả để bạn nắm bắt rõ hơn các thông tin quan trọng về vị trí của Đức trên bản đồ thế giới, biểu […]

Xem thêm

ĐỒNG TIỀN ĐỨC GỌI LÀ GÌ? CÁC MỆNH GIÁ TIỀN ĐỨC HIỆN NAY

Các quốc gia đều có những loại tiền tệ riêng biệt, tại Đức cũng vậy. Đồng tiền không chỉ là một trong các yếu tố quan trọng liên hệ trực tiếp tới nền kinh tế, văn hoá và đời sống người dân mà còn là đặc trưng của từng quốc gia trên thế giới. Nếu […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC CÓ BAO NHIÊU BANG? CÁC BANG Ở ĐỨC HIỆN NAY

Nước Đức có bao nhiêu bang? Việc nắm rõ các bang của Đức sẽ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia này khi sang đây sinh sống và học tập. Cùng Greenway khám phá từng bang ở Đức để lựa chọn điểm đến phù hợp và tốt nhất với bản thân nhé. Baden-Württemberg • Diện […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC NỔI TIẾNG VỀ CÁI GÌ VÀ 10 ĐIÊU ĐẶC SẮC NHẤT

Đức nổi tiếng về cái gì ngoài bóng đá và xe hơi? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về các địa điểm du lịch, lễ hội bia, món ăn ngon ở Đức nhưng chưa hiểu rõ hết về những điều thú vị và hấp dẫn tại quốc gia này. Để nhanh chóng thích nghi khi […]

Xem thêm

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh người Việt Nam

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh trường Technische Hochschule Deggendorf năm 2014. Bất kì ai khi đi du học nước ngoài đều tìm hiểu kinh nghiệm những người đi trước. Vậy bạn cần những kinh nghiệm du học nghề ở Đức gì? Để không bỡ ngỡ khi bước sang một môi […]

Xem thêm