Hoc tiếng Đức qua phim cực kỳ hiệu quả

Xem phim là để giải trí, giúp bạn có thêm nhiều niềm vui, thư giãn sau những giờ học, làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, xem phim cũng là một cách để học, đặc biệt với ngoại ngữ. Nếu bạn đang học tiếng Đức, hãy sử dụng kết hợp phương pháp xem phim để sử dụng tiếng Đức đàm thoại một cách tự nhiên nhất. Những bộ phim sẽ kể cho bạn về những nét văn hóa đặc trưng, văn hóa giao tiếp ứng xử,… bằng tiếng Đức bản xứ. Bạn chỉ cần xem chúng một cách tích cực là có thể luyện nghe, học được cả kho từ vựng một cách ít phải nỗ lực nhất.

Học tiếng Đức qua phim có lợi ích gì?

Học tiếng Đức qua phim luyện kỹ năng giao tiếp

Học tiếng Đức qua phim thực sự là một cách cải thiện tiếng Đức của bạn rất hiệu quả, đặc biệt là nghe và nói.

Phim là công cụ giải trí làm ra cho người bản ngữ xem. Vì thế, ngôn ngữ trong phim chính là thứ ngôn ngữ trong cuộc sống hàng ngày, nói cách khác nó chính là tiếng Đức tự nhiên nhất.

Trong nhiều phương pháp, xem phim không phải là tốt nhất. Tuy nhiên qua phim , bạn sẽ gặp nhiều tình huống thực tế mà bạn không lớp học nào dạy được. Và muốn học tiếng Đức qua phim bạn phải có nền tảng cơ bản trước. Nếu không hay tuân theo những quy tắc sau đây.

Kỹ năng nghe 

Thực sự trong những ngày đầu tiên, việc nghe thứ ngôn ngữ này qua phim có vẻ rất kinh khủng và khó khăn đối với bất cứ ai. Thế nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc. Vì có thể nói, khi xem phim bằng tiếng Đức thì chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ cực kì tiến bộ. Trong nhưng ngày đầu khi nghe bạn nên đừng làm gì cả, hay thả lỏng và nghe nó tự nhiên nhất để làm quen với ngữ điệu của nó.

Có thể đôi lúc phim nói quá nhanh dẫn đến không hiểu, nhưng nó sẽ là một cách cực kì hay để bạn được làm quen với cách người bản ngữ nói chuyện với nhau.

Kỹ năng nói

Khi đã cảm thấy được rằng trình độ nghe của mình đã tiến bộ lên nhiều thì bắt đầu vào kỹ năng nói nhé.

Khi xem phim với tiếng Đức, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào để có thể nói có ngữ điệu và liên kết các từ, các câu với nhau. Sẽ có những cảnh phim hay khiến bạn nhớ mãi, bên cạnh đó, bạn sẽ nhớ cả cách diễn viên đối thoại,tình huống, cảm xúc . Thế thì tại sao bạn lại không cùng bạn bè xem phim và cùng nhau thảo luận và bắt chước diễn viên trong văn phong ?. Đó chắc hẳn là một ý tưởng không tồi để học tiếng Đức tự nhiên hơn đấy

Phát âm

Với mọi ngôn ngữ, phát âm một cách chuẩn xác luôn là diều khó khăn nhất. Và thực sự có rất nhiều người học tiếng Đức hiện nay chưa thể nào phát âm tốt. Việc nghe người bản ngữ nói tiếng Đức với nhau cũng sẽ giúp bạn nghe làm quen hơn với tiếng Đức chuẩn. Việc nghe nhiều giúp chúng ta biết được được đâu là phát âm chuẩn và giọng bản ngữ là như thế nào.

Từ vựng

Xem phim bằng tiếng Đức cũng là cách rất hay để học nhiều từ vựng mới, khi xem phim bạn sẽ nghe thấy nhiều từ và cụm từ mới, đặc biệt là các câu, thành ngữ và cách diễn đạt ngôn ngữ trong giao tiếp hàng ngày. Nếu gặp khó khăn trong việc nghe và dịch nghĩa, bạn nên xem phụ đề tiếng Việt trước rồi chuyển sang tiếng Đức, bên cạnh đó với các ngữ cảnh trong phim giúp bạn cũng có thể đoán được nghĩa của những từ đó, giúp ghi nhớ các từ và cụm từ mới lâu và sâu hơn

Từ vựng trong phim là kho kiến thức vô tận và bạn có thể dễ dàng nhớ chúng chỉ cần tập trung và để ý, mỗi ngày chỉ cần giữ được thói quen như vậy bạn đã tự học từ vựng một cách đơn giản

Học tiếng Đức qua phim cực kỳ hiệu quả với 5 bộ phim sau

Chạy đi Lona (Run Lona run – Lola rennt) – 1998

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn để thư giãn vào cuối tuần này, thì “Lola Rennt” có thể là một lựa chọn không tồi. Một bộ phim vô cùng giải trí, nhẹ nhàng, dễ xem.

“Lola Rennt” được coi là một tác phẩm quan trọng mang tính đột phá của nền công nghiệp điện ảnh Đức vào thập niên 90, bởi cách tiếp cận độc đáo và kĩ thuật làm phim mới mẻ và khác lạ so với thời bấy giờ. Lấy bối cảnh ở thành phố Berlin, “Lola Rennt” xoay quanh công cuộc giải cứu bạn trai của cô nàng tóc đỏ Lola, khi mà cô phải cố gắng xoay sở kiếm bằng được 100,000 DM trong vòng vỏn vẹn 20 phút.

Và đúng như cái tên, trong suốt thời gian phim chiếu, hình ảnh chiếm phần lớn trong phim đó là cảnh Lola chạy. Ý tưởng xuyên suốt bộ phim đó chính là hiệu ứng cánh bướm: mỗi một hành động của ta, ngay cả những lựa chọn tưởng như là nhỏ nhặt, và ngẫu nhiên nhất, đều có thể dẫn tới nhiều hệ quả khác nhau hoàn toàn cũng như tác động tới “vận mệnh’’ tương lai của những người xung quanh.

Bộ phim dài vỏn vẹn có 81 phút với concept đơn giản như vậy. Thế nhưng, với nhịp phim nhanh, sự cuốn hút, kịch tính và khó nắm bắt trong nội dung, bạn sẽ khó mà có thể rời mắt khỏi màn hình trong lúc xem phim. Rất nhiều người đã ví von “Lola Rennt” giống một video game bởi sự đa dạng về màu sắc, âm thanh, các kĩ thuật và góc máy quay được sử dụng trong phim hay nói rộng ra chính là cái vibe tràn đầy năng lượng toát ra từ phim.

Từng cảnh phim đều sử dụng nhạc techno – dòng nhạc iconic của thập niên 90. Đan xen với những cảnh phim còn sử dụng cả animation – những cảnh phim hoạt hình bắt mắt.

Cuộc sống của những người khác (Das Leben der Anderen) – 2006

Đây là bộ phim điện ảnh Đức, giành giải Oscar phim nói tiếng nước ngoài hay nhất năm 2006, và nhiều giải thưởng lớn khác, thu về hơn 77 triệu USD trên toàn thế giới kể đến tháng 11 năm 2007, khai thác đề tài điệp báo ở Đông Đức, đến khi bức tường Berlin sụp đổ. Phim do Florian Henckel von Donnersmarck đạo diễn.

Bạn có tự hỏi sống ở Đông Đức cũ như thế nào không? Phim lấy bối cảnh Đông Đức tháng 11 năm 1984. Bộ phim kinh dị và chính trị này kể về câu chuyện của Đại úy Gerd Wiesler – nhân viên của một tổ chức cảnh sát mật. Điệp vụ mới nhất của hắn là nghe trộm hoạt động hàng ngày của cặp nghệ sĩ Sieland và Dreyman. Nhưng Sieland không ngờ rằng điệp vụ này sẽ làm thay đổi cuộc sống của hắn.

Bộ phim lần theo dấu vết khi Wiesler trở nên xúc động trong cuộc sống của những người mà anh ta định theo dõi và vỡ mộng với chiến thuật của chính phủ Đông Đức. Bộ phim này sẽ không chỉ cải thiện các kỹ năng tiếng Đức của bạn bằng cách đưa bạn đến một loạt các điểm nhấn, mà sự phổ biến của nó đối với người Đức khiến nó trở thành một đoạn hội thoại tuyệt vời khi bạn muốn thực hành tiếng Đức của mình

Đế chế sụp đổ (Der Der Untergangi) – 2004

Bộ phim Downfall đã tái hiện lại những ngày cuối cùng của Adolf Hitler, dựa trên quyển sách Inside Hitler’s Bunker của sử gia Joachim Fest, hồi ký của Albert Speer và hồi ký của Traudl Junge, thư ký của Adolf Hitler.Phim Der Untergang nhận được đề cử Giải Oscar về phim nước ngoài hay nhất năm 2005, và đoạt giải thưởng phim ảnh của đài BBC

“Der Untergang” làm cho bạn sống kinh hoàng với sự điên loạn của chiến tranh. Màn trình diễn của Bruno Ganz trong vai Aldolf Hitler là xứng đáng với giải Oscar. Ông ấy hoàn toàn xuất sắc. Ngoài ra phần thể hiện của các diễn viên khác cũng là đáng ngưỡng mộ. Bạn cảm thấy như mình thực sự đã đến Berlin và đã bị tấn công dồn dập bởi người Nga. Bạn nhận được một cái nhìn sâu sắc rất rõ ràng (hoặc ấn tượng?) trong cách quyết định quân sự đã được thực hiện ở những ngày cuối cùng của cuộc chiến.

Bộ phim cân bằng tốt giữa các hiệu ứng quy mô lớn của bom nổ trên đường phố đổ nát và mô tả những con người khác nhau đã trải qua sự việc đó – từ Hitler và binh lính của ông ta trong các boongke được bảo vệ tốt cho đến các chỉ huy quân sự chính bị giằng xé giữa lý trí, lòng thường dân và người dân Đức bị mắc kẹt trong một địa ngục Bộ phim không ủng hộ Đức quốc xã cũng như không miêu tả tất cả Đức quốc xã là những con quái vật vô tri. Nó đưa ra một ấn tượng của chủ nghĩa hiện thực. Xem nó trong một điều kiện âm thanh tốt nhất có thể, bạn sẽ run rẩy như những quả bom chuẩn bị phát nổ!

Bạn cũng có thể tìm hiểu một chút về phương ngữ Áo khi nam diễn viên Bruno Ganz được biết là đã chuẩn bị chuyên sâu cho vai diễn Hitler bằng cách nghiên cứu các video về Führer để làm nổi bật giọng nói. Có thể không phải là cách bạn muốn tìm hiểu về Áo, nhưng bộ phim này là phải xem!

Dải băng trắng (Le Ruban blanc) – 2009

Trung tuần tháng 5 năm 2009, bộ phim The White Ribbon (Dải ruy băng trắng) của đạo diễn người Áo Michael Haneke đã vượt qua hàng loạt đối thủ đáng gờm đến từ các nền điện điện ảnh lớn trên thế giới để đoạt giải thưởng Cành cọ vàng danh giá.

Thành công của The White Ribbon một lần nữa khẳng định tài năng của Michael Haneke, người từng gây tiếng vang tại LHP Cannes nhiều năm qua với những Funny Games, The Piano Teacher (giải thưởng của hội đồng giám khảo Cannes và hai giải cho diễn viên nam và nữ xuất sắc nhất), Time of the Wolf và Caché (giải đạo diễn xuất sắc nhất).

Lấy bối cảnh một ngôi làng nhỏ trước thềm Thế chiến thứ nhất, The White Ribbon mô tả cuộc sống và tính cách người Đức với dụng ý giải thích căn nguyên sự phát triển của chủ nghĩa Phát-xít trong những năm đầu thập kỷ 30, thế kỷ 20. Giống như các bộ phim trước của ông như Caché, The Piano Teacher, Funny Games, hay Time of The Wolf, Haneke tiếp tục khai thác đề tài về cội rễ và bản chất bạo lực.

Song với The White Ribbon, Haneke tỏ ra tham vọng hơn khi ông làm việc với số lượng nhân vật khá lớn và triển khai các ý tưởng trên diện rộng. Bài toán hóc búa Theo các nhà phê bình, The White Ribbon mang nhiều lớp nghĩa và đòi hỏi người xem phải theo dõi chăm chú đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất. Phim đưa ra một bí ẩn đầy thách đố với hàng loạt tội ác dường như không liên quan tới nhau và không thể lý giải xảy ra liên tiếp trong một ngôi làng nhỏ…

Từ một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất châu Âu, Michael Haneke, đã đưa ra chân dung nghiêm túc này về tôn giáo, quyền lực và bạo lực tại thị trấn nhỏ phía bắc nước Đức vào đầu những năm 1910.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: không xem phim này vào một ngày mưa! Bộ phim đen tối về xã hội và gia đình, dù đẹp và mạnh mẽ, có thể khó xem. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một bộ phim có một cú đấm, thì Ruy băng Trắng sẽ cung cấp cho nó khi nó dẫn bạn qua chuỗi sự kiện không thể giải thích được bắt đầu gây họa cho ngôi làng Tin lành nhỏ bé này. Bộ phim này cũng hoàn hảo cho sinh viên Đức vì các diễn viên nói rất chậm và rõ ràng và về các chủ đề dễ theo dõi.

Tạm biệt Lenin (Good Bye Lenin) – 2003

Đây là bộ phim hay, nhẹ nhàng và hài hước mà vẫn cảm động. Tựa đề nghe có vẻ có yếu tố chính trị, nhưng phim chỉ xoay quanh tình mẹ con và mối gắn kết giữa những người thân trong gia đình, cũng như lòng tốt của những người sống quanh ta. Không hề có những tuyên truyền giáo điều, đao to búa lớn ở đây. Phim này cùng với “Cuộc sống của những người khác” (Das Leben der Anderen) là những bộ phim rất nhân văn của điện ảnh Đức mà mình thích.

Nếu bạn có tâm trạng cho một bộ phim hài, bộ phim này có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn! Mẹ của Alex, một người ủng hộ trung thành của Hiệp hội Xã hội Chủ nghĩa Đông Đức, bị đau tim và rơi vào tình trạng hôn mê vào tháng 10 năm 1989. Trong lúc hôn mê, Bức tường Berlin sụp đổ và Đông Đức trở thành nhà của các nhà hàng Burger King, quảng cáo Coca-Cola và người di cư Tây Đức. Khi mẹ của Alex thức dậy, bác sĩ thông báo với anh rằng nếu mẹ anh bị một cú sốc khác, nó có thể gây ra một cơn đau tim nghiêm trọng.

Alex viện đến những chiến thuật ngớ ngẩn và thường hài hước để cố gắng che chở cho người mẹ đang nằm trên giường của mình khỏi thế giới đang thay đổi xung quanh. Một lần nữa, nếu bạn muốn đến thăm Berlin hoặc Đông Đức cũ, bộ phim này nên đứng đầu danh sách của bạn!

 

Bài viết cùng chuyên mục

TỔNG QUAN VỀ LƯƠNG ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC MỚI NHẤT NĂM 2023

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề HOT nhất tại Đức. Vậy lương điều dưỡng ở Đức bao nhiêu mà hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng Greenway tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất. Đồng thời cập nhật về điều kiện và cách tăng mức lương […]

Xem thêm

TÌM HIỂU VỀ BẢN ĐỒ NƯỚC ĐỨC MỚI NHẤT 2023

Tìm hiểu và khám phá về bản đồ nước Đức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức phong phú về quốc gia này. Đồng thời, đây cũng là quá trình hiệu quả để bạn nắm bắt rõ hơn các thông tin quan trọng về vị trí của Đức trên bản đồ thế giới, biểu […]

Xem thêm

ĐỒNG TIỀN ĐỨC GỌI LÀ GÌ? CÁC MỆNH GIÁ TIỀN ĐỨC HIỆN NAY

Các quốc gia đều có những loại tiền tệ riêng biệt, tại Đức cũng vậy. Đồng tiền không chỉ là một trong các yếu tố quan trọng liên hệ trực tiếp tới nền kinh tế, văn hoá và đời sống người dân mà còn là đặc trưng của từng quốc gia trên thế giới. Nếu […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC CÓ BAO NHIÊU BANG? CÁC BANG Ở ĐỨC HIỆN NAY

Nước Đức có bao nhiêu bang? Việc nắm rõ các bang của Đức sẽ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia này khi sang đây sinh sống và học tập. Cùng Greenway khám phá từng bang ở Đức để lựa chọn điểm đến phù hợp và tốt nhất với bản thân nhé. Baden-Württemberg • Diện […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC NỔI TIẾNG VỀ CÁI GÌ VÀ 10 ĐIÊU ĐẶC SẮC NHẤT

Đức nổi tiếng về cái gì ngoài bóng đá và xe hơi? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về các địa điểm du lịch, lễ hội bia, món ăn ngon ở Đức nhưng chưa hiểu rõ hết về những điều thú vị và hấp dẫn tại quốc gia này. Để nhanh chóng thích nghi khi […]

Xem thêm

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh người Việt Nam

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh trường Technische Hochschule Deggendorf năm 2014. Bất kì ai khi đi du học nước ngoài đều tìm hiểu kinh nghiệm những người đi trước. Vậy bạn cần những kinh nghiệm du học nghề ở Đức gì? Để không bỡ ngỡ khi bước sang một môi […]

Xem thêm