IELTS là gì – Những điều cần biết khi thi IELTS

IELTS là gì?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Đây là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Như vậy IELTS cũng giống với 2 kì thi nổi tiếng khác là TOEIC avf TOEFL, một kì thi  đánh giá năng lực tiếng anh của những người mà có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng anh

Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp đến của bạn.

IELTS là gì ?
IELTS là gì ?

Sự hình thành của IELTS 

Được thành lập và năm 1980 và hiện đang được đồng sở hữu bởi 3 tổ chức:

British Council – Hội đồng Anh

IDP –  International Development Program of Australian Universities and Colleges: trực thuộc IDP Education

Cambridge Assessment English: trực thuộc trường Cambridge, tổ chức chuyên sản xuất sách luyện thi, các bài thi cho người học tiếng anh

Tại Việt Nam, chỉ có duy nhất 2 trung tâm có quyền được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ  đó là IDP Và BC (British Council).

Sự hình thành IELTS
Sự hình thành IELTS

Tại sao nên học IELTS

Hàng năm, có trên 2 triệu thí sinh thi IELTS với mục đích du học, định cư hay xin việc làm. IELTS được hơn 10.000 cơ sở đào tạo và tổ chức tại 135 quốc gia công nhận như Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,… 

Đối với chương trình học đại học, sau đại học: Khá nhiều trường sẽ yêu cầu bạn chọn nộp điểm IELTS hoặc TOEFL 

Đối với chương trình định cư: Bnạ cần xem yêu cầu Visa cụ thể, hầu hết các nước sẽ yêu cầu trình độ tiếng anh IELTS hoặc TOEFL.

Bằng IELTS có điểm số cao nhất là 9.0 ( đây là số điểm tối đa, ở Việt Nam rất ít người đạt được số điểm này). Trên mỗi bằng IELTS sẽ thể hiện điểm thi IELTS từng kỹ năng Reading, Listening, Speaking, Writing và điểm Overal chung.

Điểm số IELTS càng cao bạn càng sẽ có lợi thế hơn khi sử dụng vào mục đích của bản thân như du học, hay định cư nước ngoài…

Các quốc gia công nhận bằng IELTS

Theo thống kê 10.000 tổ chức trên toàn thế giới công nhận chứng chỉ IELTS .Trong đó bao gồm 2.000 trường đại học tại Mỹ, Canada, Ireland , Anh, Australia, New Zealand và Nam Phi và các tổ chức khác.
Do đó trước khi bạn có y định du học tại trường đại học nào thì nên tìm hiểu kỹ xem trường đó có chấp nhận IELTS không.Giống như TOEIC Và TOEFTL thì IELTS không có đậu và rớt. Khi bạn thi xong sẽ có phiếu điểm bạn làm được. Vì vậy nên xem chuẩn đầu vào yêu cầu của từng trường

Các loại hình IELTS

Bao gồm 2 loại hình: IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát

IELTS Học thuật được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

IELTS Tổng quát thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Các tổ chức có quy định riêng về loại hình thí sinh cần thi. Thí sinh nên liên hệ với tổ chức nơi mình nộp hồ sơ để biết rõ quy định.

Hình thức thi IELTS

Kỳ thi IELTS trên máy tính được tổ chức song song với kỳ thi IELTS trên giấy bình thường. Tuy nhiên chỉ có 3 kỹ năng thực hiện trên máy là Nghe – Đọc – Viết, bài thi Nói sẽ vẫn diễn ra như bình thường. Tất cả bài thi IELTS ở 4 kỹ năng sẽ được diễn ra trong cùng một ngày, nếu sáng thi Nghe, Đọc, Viết thì chiều Bạn sẽ thi Nói và ngược lại.

Hình thức thi IELTS
Hình thức thi IELTS

Thời hạn của IELTS

IELTS có thời hạn 2 năm. Nếu bằng IELTS của bạn quá hạn 2 năm sẽ không có giá trị và bạn cần thi lại để được cấp lại chứng chỉ IELTS, điểm IELTS sẽ tính cho kỳ thi bạn thi lại và giá trị bằng IELTS cũ sẽ không được tính.

Bạn sẽ được cấp bằng sau khi thi và nếu muốn thi lại để đạt điểm số cao hơn, bạn vẫn có thể thực hiện. Sau khi thi các lần liên tiếp nhau, bạn có thể chọn sử dụng một trong hai bằng theo thời hạn được nêu ra. 

Cấu trúc đề thi IELTS

Cấu trúc bài thi IELTS bao gồm 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết

Kĩ năngNội dungThòi gian thi
NgheGồm 40 câu trắc nghiệm40 phút
NóiGồm 3 phần nhỏ, Bạn sẽ nói chuyện trực tiếp với 1 vị giám khảo.11 – 15 phút
Đọc Gồm 40 câu trắc nghiệm60 phút
ViếtGồm 2 bài viết60 phút

Tổng thời gian của bài kiểm tra là 2 giờ 45 phút.

Phần Nghe, Đọc và Viết được hoàn thành tại chỗ. Phần Nói có thể được tiến hành cùng ngày hoặc trong vòng 7 ngày trước hoặc sau ngày kiểm tra 3 phần còn lại.

Tất cả những thí sinh thi IELTS đều có chung 1 bài kiểm tra Nghe và Nói, trong khi phần thi Đọc và Viết được phân hóa dựa vào việc thí sinh sẽ thi IELTS học thuật hay IELTS tổng quát.

Bài thi IELTS – Phần nghe

Phần Nghe bao gồm 4 phần với thời lượng 10 phút cho mỗi phần. Thời lượng nghe là 40’: 30’ cho các bài nghe, cộng thêm 10 phút cho thí sinh hoàn thiện các câu trả lời vào bảng trả lời.

Phần 1 và Phần 2 về các vấn đề thường ngày, các vấn đề xã hội.

Phần 3 và phần 4 về các vấn đề giáo dục và đào tạo.

Mỗi phần được bắt đầu với một đoạn giới thiệu ngắn về tình huống và về người nói. Do vậy, thí sinh có thời gian để xem qua các câu hỏi. Mỗi phần chỉ được nghe 1 lần.

Vào cuối của bài nghe, thí sinh có 10’ để điền câu trả lời của họ vào phiếu trả lời. Thí sinh sẽ mất điểm cho các lỗi chính tả và ngữ pháp.

Bài thi IELTS – Phần Đọc

Bài đọc bao gồm 3 phần với tổng số lượng chữ khoảng 2150 – 2750 chữ. Có nhiều dạng câu hỏi, như câu hỏi dạng nhiều đáp án lựa chọn, câu hỏi trả lời ngắn, xác định thông tin, xác đinh quan điểm của người viết, hoàn thành một bản tóm tắt bằng các từ cho trong văn bản… Thí sinh nên cẩn thận vì khi viết câu trả lời, họ sẽ mất điểm cho lỗi chính tả và ngữ pháp.

Bài thi IELTS – Phần Viết

Bài Viết có 2 phần (task 1 và task 2), thí sinh cần được hoàn thành cả 2 task. Trong task 1, viết ít nhất 150 từ trong 20 phút. Ở task 2, thí sinh viết ít nhất 250 từ trong khoảng 40’. Thí sinh sẽ bị phạt nếu bài viết của họ quá ngắn hoặc không liên quan đến chủ đề.

(Lưu ý: Thí sinh không được sử dụng ghi chú hoặc gạch đầu dòng)

Bài thi IELTS – Phần Nói

Bài thi nói là một cuộc phỏng vấn trực tiếp giữa thí sinh và giám khảo.

Bài Nói bao gồm 3 phần:

Phần 1: Giới thiệu và phỏng vấn (4-5 phút). Thí sinh có thể được hỏi về các vấn đề như gia đình, công việc, học tập, sở thích, mối quan tâm, lý do thi IELT cũng như các chủ đề chung như trang phục, thời gian rảnh, máy tính…

Phần 2: Nói theo chủ đề (3-4 phút). Thí sinh được đưa 1 nhiệm vụ về 1 chủ đề nhất định. Thí sinh có 1 phút chuẩn bị và nên trình bày bài nói trong 2 phút. Sau đó, giám khảo có thể hỏi 1 – 2 câu hỏi.

Phần 3: Thảo luận (4-5 phút). Phần 3 bao gồm một cuộc thảo luận giữa giám khảo và thí sinh, thường về các câu hỏi liên quan đến chủ đề trước đó đã được đề cập đến ở phần 2.

Thang điểm IELTS

IELTS được chấm theo thang điểm từ 0 đến 9. Thông thường, để được nhận vào các trường Đại học bạn sẽ phải đạt điểm mỗi kỹ năng trên 5.5 và trung bình trên 6.0, bậc đại học sẽ là 6.0 và 6.5 tương ứng. Một số trường cũng quy định cụ thể hơn về mức điểm sàn cho mỗi kĩ năng. Thế nên, bạn cần liên hệ với trường để nắm được yêu cầu chi tiết.

Các câu hỏi thường gặp

Có nên tham gia các khóa học luyện thi IELTS hay tự ôn tập?

Kỳ thi IELTS có bố cục và dạng bài đặc thù, đa dạng, rất khác với các bài thi trong trường lớp tại Việt Nam sẽ khiến các thí sinh bỡ ngỡ. Các khóa học luyện thi giúp người học nắm bắt yêu cầu của bài thi, định hướng phương pháp, rèn luyện kỹ năng chuyên biệt, nhằm rút ngắn thời gian ôn tập và tăng điểm số đạt được.

Bằng IELTS giá trị lâu không?

Cũng giống như TOEIC hay TOEFL, chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Bằng ielts có giá trị như thế nào? -> Đây là một điều cần để các bạn có thể đi du học. Ngoài ra nếu làm việc trong nước thì bằng IELTS cũng giúp cho các bạn có được một vị trí tốt hơn trong công ty.

Kì thi IELTS
Kì thi IELTS

Đăng kí thi IELTS ở đâu ?

Ở Việt Nam có 2 tổ chức là Hội đồng Anh (British Council) và IDP được uỷ quyền tổ chức kỳ thi IELTS hàng tháng, cấp bằng IELTS đúng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nếu bạn thi địa chỉ nào đó không phải 2 tổ chức BC và IDP điểm IELTS thì sẽ không có giá trị được công nhận. Các bạn muốn có chứng chỉ IELTS cần chú ý đăng ký thi trước khi thi 2 tháng và chuẩn bị sẵn sàng kiến thức tiếng Anh cho kỳ thi của mình.

Đăng kí thi tại IDP

Đăng kí thi tại British Council

Mỗi trường có 1 tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ nhập học khác nhau, yêu cầu về số điểm và loại hình IELTS cũng khác nhau. Nhìn chung, các trường thường yêu cầu điểm thi IELTS 6.0 hoặc 6.5 cho trương trình đại học. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra trực tiếp yêu cầu điểm số IELTS tại trường mà bạn dự định theo học để nắm được yêu cầu đầu vào.

Đăng ký thi rồi có được đổi ngày không?

Có. Nhưng tùy theo quy định của từng tổ chức và việc đổi ngày thi sẽ có chút khác nhau:

Theo IDP quy định: Thí sinh sẽ được đổi ngày thi trước 15 ngày và không mất phí. Nếu đổi trước 8-14 ngày thì mất 450.000 đồng lệ phí. Còn nếu dưới 1 tuần thì bạn không được đổi ngày thi. 

Theo British Council quy định: Thí sinh sẽ được đổi ngày thi trước 2 tuần.

Bao lâu sẽ có kết quả thi?

Bạn sẽ nhận được kết quả thi trong vòng 13 ngày, riêng với hình thức thi trên máy tính, kết quả sẽ được trả sau 6-7 ngày.

Lệ phí dự thi là bao nhiêu?

Lệ phí thi viết là 4.750 VNĐ

Lệ phí ban đầu của kỳ thi IELTS trên máy tính khoảng 5.000.000 VNĐ, tức là cao hơn thi viết 250.000 VNĐ. Tuy nhiên hiện nay có nhiều chương trình ưu đãi nên mức giá bằng với thi trên giấy.

Thí sinh được mang những gì vào phòng thi?

Những vật dụng được mang vào phòng thi:

– CMND/passport bản chính còn thời hạn sử dụng và đúng loại giấy tờ đã đăng ký trên đơn dự thi;

– Nước lọc trong chai trong suốt.

– Bút chì và tẩy (gôm) sẽ được cung cấp trong phòng thi.

Những vật dụng KHÔNG được mang vào phòng thi là gì?

– Điện thoại di động & các thiết bị điện tử khác, đồng hồ, bóp/ ví;

– Các loại viết: viết chì, viết bi/ mực, viết highlight, viết xóa các loại;

– Bút bi/ mực các loại sẽ không được sử dụng trên bài thi.

– Giấy nháp và các lọai giấy tờ tài liệu khác;

– Thức ăn, kẹo cao su.

Sự khác biệt giữa IELTS Học thuật (Academic) và Tổng quát (General) ?

IELTS Học thuật (Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các bạn sinh viên muốn học đại học hay sau đại học tại những trường giảng dạy bằng tiếng Anh.
IELTS Tổng quát (General) thích hợp cho những ai chuẩn có mục đích nhập cư, hoàn tất chương trình trung học, các khóa đào tạo tại những nước chấp nhận IELTS.

Tôi có thể thi IELTS thường xuyên không?

IELTS không giới hạn số lần thi, tuy nhiên các lần thi và điểm số của thí sinh đều được lưu lại.

Chuẩn bị gì để học tốt IELTS?

– Trau dồi cho bản thân hệ thống ngữ pháp chắc chắn và từ vựng phong phú.

– Làm quen dần với những bài nghe cơ bản (chủ đề bất kì mà bạn thích).

– Hằng ngày dành thời gian nghe bản tin Tiếng Anh, phim hoặc kênh truyền hình nước ngoài nào mà bạn yêu thích.

– Đừng ngần ngại giao tiếp bằng Tiếng Anh khi có cơ hội.

– Bạn có thể mua một bộ tài liệu gồm những bài thi IELTS (gồm đĩa CD hoặc băng cassette) để làm quen dần với hình thức bài thi.

– Bạn cũng có thể đến những trung tâm luyên thi IELTS chất lượng như Học viện Anh ngữ VNPC để có được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất, các lớp học IELTS với giáo viên bản ngữ sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng kết quả IELTS của mình, tự tin khi học tập tại nước ngoài.

Chuẩn bị tốt cho kì thi IELTS
Chuẩn bị tốt cho kì thi IELTS

Để du học bạn cần kết quả IELTS như thế nào?

Điểm IELTS >= 6.5 để học sau Đại học

Điểm IELTS >= 6.0 để theo học Đại học

Điểm IELTS >= 5.5 để học TAFE hoặc các khoá đào tạo chuyên môn.

Điểm IELTS >= 5.0 để học Trung học

Học IELTS như thế nào?

IELTS là cả một quá trình nỗ lực. Thời gian ôn luyện sẽ phụ thuộc vào trình độ hiện tại, cũng như việc bạn có thể bỏ ra bao nhiêu thời gian cho chứng chỉ này.

Sau khi xác định rõ mục tiêu cũng như trình độ của bản thân, bạn có thể chọn cách tự học hoặc đến các lớp học, trung tâm có thầy cô hướng dẫn.

Hiện nay, các khóa học IELTS online cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Trong quá trình luyện thi, bạn sẽ cần trang bị những kỹ năng khác nhau cho từng dạng bài.

Bạn có thể tìm thấy tất cả các phương pháp và tài liệu học IELTS từ A đến Z do đội ngũ thầy cô tại Greenway chia sẻ trên đây.

Học IELTS ở đầu uy tín và chất lượng?

Greenway đặt mục tiêu sứ mệnh “thiết kế sự nghiệp, kiến tạo cuộc đời”, với mong muốn các bạn học sinh, sinh viên đều được trang bị kiến thức về ngôn ngữ cũng như văn hóa của người bản địa, tạo tiền đề cho con đường du hcoj, định cư sắp tới

Tại Greenway cam kết đầu ra đạt chuẩn cho các bạn học sinh, sinh viên

 

Xem thêm >>> Du học Thụy Sĩ – HTMi

Hi vọng các thông tin trên sẽ giải đáp được những câu hỏi cơ bản của các bạn, hãy chuẩn bị thật tốt cho mình kì thi IELTS sắp tới nhé !

 

Bài viết cùng chuyên mục

Điều kiện Du học New Zealand là gì ?

New Zealand liên tục giữ vững vị trí là đất nước hạnh phúc trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới nhiều năm liền. Bạn luôn được chào đón ở nơi đây vì những người dân bản xứ vô cùng thân thiện, nhiệt tình. Đây cũng là một đất nước cực kỳ an […]

Xem thêm

8 Bí quyết xin Visa Thụy Sĩ 2020 thành công

Visa Thụy Sĩ 2020, để chuẩn bị một bộ hồ sơ nhanh và đầy đủ, hãy xem những thông tin chia sẻ dưới đây ! Loại thị thực của bạn Thị thực Schengen Thị thực Schengen cho phép Quý vị ở lại Thụy Sĩ trong thời gian liên tục hoặc tổng số thời gian lưu […]

Xem thêm