IT (Information Technology) – Ngành Công nghệ thông tin tại Canada

Tổng quan chung

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một ngành học được đào tạo để sử dụng hệ thống máy tính, các phần mềm máy tính và mạng lưới internet để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ, sử dụng và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Với ngành học này, bạn sẽ được trang bị các kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông. Bên cạnh đó là các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin để trau dồi khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra cũng được trang bị kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng, một trong những lĩnh vực quan trọng được quan tâm hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Ngành Công nghệ thông tin (Information Technology)

Các chuyên ngành

Big Data

Big Data là các tệp dữ liệu có khối lượng lớn, đa dạng, thay đổi nhanh và phức tạp, cho phép các công ty biết được chi tiết về khách hàng, sản phẩm và cơ sở hạ tầng của họ. Các tập dữ liệu lớn này có thể bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc và bán cấu trúc, mỗi tập có thể được khai thác để tìm hiểu insights.

Sinh viên theo học chuyên ngành Big Data sẽ được đào tạo các kỹ năng chuyên môn như: kĩ năng lập trình, sử dụng các phân tích dữ liệu và thao tác cho các mục đích tiếp thị,… hoặc các Nhà Khoa học Dữ liệu (Data Scientist) – những người có thể tích hợp Big Data vào cả bộ phận IT và các chức năng kinh doanh của công ty.

Computer Science

Chuyên ngành Computer Science (Khoa học máy tính) là chuyên ngành nghiên cứu sâu về các vấn đề liên quan đến máy tính, điện toán (Computing), giải pháp cho các vấn đề công nghệ (Problem solving), thiết kế hệ thống máy tính (Computer system design), và giao diện người dùng (User Interface) dưới góc độ khoa học. Computer Science không chỉ dạy về một loại hình ngôn ngữ riêng biệt, mà còn về những nguyên tắc tạo nên thứ ngôn ngữ đó, những cấu trúc để lưu trữ dữ liệu, và cách để một chương trình giải quyết vấn đề.

Blockchain

Blockchain là một chuỗi các khối có chứa thông tin, được dùng để lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau. Blockchain được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia hệ thống. Thông tin khi được nhập vào blockchain thì sẽ không thể thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng tình của tất cả mọi người trong hệ thống.

Cơ hội việc làm

Được xem là ngành đào tạo mũi nhọn trong thời đại 4.0, bởi vậy có rất nhiều các cơ hội làm việc với các sinh viên sau khi tốt nghiệp:

 • Kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng CNTT, chủ yếu trong lĩnh vực dữ liệu không gian-thời gian (địa lý, tài nguyên, môi trường, viễn thám. . .)
 • Kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát; phân tích và phát triển các ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp
 • Kỹ sư chuyên khai thác dữ liệu và thông tin ứng dụng cho các doanh nghiệp trong vấn đề phân tích định lượng, nâng cao hiệu suất kinh doanh và ra quyết định.
 • Kỹ sư xây dựng, phát triển các ứng dụng về lĩnh vực truyền thông xã hội và công nghệ Web.
 • Kỹ sư phần mềm
 • Lập trình ứng dụng điện thoại
 • Quản trị cơ sở dữ liệu
 • Thiết kế game
 • Quản trị mạng
 • Chuyên gia bảo mật
 • Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính
 • Thiết kế và phát triển website
 • Quản lý công nghệ…

 Các trường Đào tạo ngành Công nghệ thông tin

Cùng tham khảo những trường đào tạo về ngành Công nghệ thông tin được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn tại Canada:

 1. Kwantlen Polytechnic University
 2. Thompson River University
 3. Vancouver Island University
 4. Douglas College
 5. Langara College
 6. Humber College
 7. Algonquin College

Học ngành công nghệ thông tin cần có những tố chất gì?

Ngoài đam mê để theo đuổi công việc một cách hết mình thì một vài tố chất dưới đây sẽ giúp bạn thành công trong lĩnh vực Công nghệ thông tin:

 • Tính cẩn thận: Ngành công nghệ thông tin cũng là một trong những ngành đòi hỏi tính cẩn thận tuyệt đối bởi chỉ cần 1 lỗi nhỏ xảy ra cũng sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống lớn.
 • Tính kiên trì: Luôn phải đối mặt với những bài toán lập trình khó khăn, bởi vậy kiên trì sẽ giúp bạn có được hướng giải quyết tốt nhất.
 • Khả năng tự học và tìm tòi: Thế giới phát triển và công nghệ thông tin thì luôn được cập nhật và thay đổi từng ngày, nếu không chủ động học hỏi, trau dồi thì bạn sẽ bị tụt lại phía sau.
 • Khả năng ngoại ngữ: Công nghệ thông tin mang tính toàn cầu bởi vậy muốn thành công ở lĩnh vực này thì khả năng ngoại ngữ cũng là một yếu tố quan trọng.

Bài viết cùng chuyên mục

Hospitality Management – Ngành Quản trị du lịch khách sạn tại Canada

Giới thiệu chung Được xem là ngành “công nghiệp không khói” giữ vai trò cung cấp những dịch vụ cần thiết để khách hàng có khoảng thời gian thư giãn và giải trí một cách thoải mái và an toàn, Quản trị du lịch – khách sạn là ngành nghề đòi hỏi ở mỗi người […]

Xem thêm

Public Relations – Ngành Quan hệ công chúng tại Canada

Tổng quan chung về Marketing Marketing là gì? Theo Giáo Sư Philip Kotler (“cha đẻ” của Marketing hiện đại) cho rằng: “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức […]

Xem thêm

Architect – Ngành Kiến trúc tại Canada

Tổng quan chung Ngành Kiến trúc là ngành kết hợp giữa mỹ thuật và kỹ thuật. Công việc của một kiến trúc sư liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Theo học ngành Kiến trúc, sinh viên không chỉ được trang bị […]

Xem thêm

Interior Design – Ngành Thiết kế Nội thất tại Canada

Tổng quan chung Interior có nghĩa là nội thất, thuộc về phía trong. Về lĩnh vực nghề nghiệp, đây là thuật ngữ được dùng khá nhiều trong khối ngành thiết kế – kiến trúc. Interior Design là sự kết hợp giữa những giá trị nghệ thuật và sự cảm thụ để có thể tạo ra […]

Xem thêm

Tại sao nên học ngành Tài chính ở Canada

Tổng quan chung Tài chính được định nghĩa đơn giản nhất là một môn học về tiền. Tiền là một công cụ giúp trao đổi hàng hóa và tích trữ tài sản trở nên nhanh chóng và tiện lợi. Tài chính ra đời do sự phát triển của xã hội khi vai trò của đồng […]

Xem thêm

MBA (Master of Business Administration) – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Canada

Tổng quan chung Bằng MBA là gì? MBA là từ viết tắt của Master of Business Administration, là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh. Chương trình MBA sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thực tiễn kinh doanh của thị trường. Đồng thời, giúp bạn phát triển các kỹ […]

Xem thêm