TỔNG QUAN VỀ NƯỚC ĐỨC

Cộng Hòa Liên Bang Đức là trung tâm kinh tế quan trọng hàng đầu của Châu Âu với nền công nghiệp và nền kinh tế phát triển. Đức có nền lịch sử văn hóa lâu đời với nhiều nhân vật nổi tiếng có ảnh hưởng trong nghệ thuật, triết học, âm nhạc, thể thao, giải trí, khoa học, kỹ thuật như: Ludwig van Beethoven, Anh em nhà Grimm… Đến với nước Đức bạn sẽ được học tập trong một môi trường trong sáng, sát với thực tế cuộc sống. 

Thông tin chung

Tên gọi: CỘNG HOÀ LIÊN BANG ĐỨC (tiếng Đức: Bundesrepublik Deutschland)
Liên bang gồm 16 bang
Thủ đô:  Berlin
Dân số: 83,02 triệu (2019)
Diện tích: 357,051 km²
Khí hậu: Ôn đới
Ngôn ngữ chính: Tiếng Đức
Các thành phố lớn: Hamburg, Munich, Koln, Frankfurt, Stuttgart, Dusseldorf…

Bản đồ nước Đức
Bản đồ nước Đức

Vị trí địa lý

Đức nằm ở Trung Âu tiếp giáp với 9 nước láng giềng gồm: Đan Mạch (về phía Bắc), Ba Lan và CH Séc (phía Đông), Áo và Thụy Sĩ (về phía Nam), Pháp, Luxembourg, Bỉ và Hà Lan (về phía Tây). Chiều dài biên giới tổng cộng là 3.757 km. Trong khi ở phía Tây-Bắc bờ biển của biển Bắc và ở phía Đông-Bắc là biển Baltic tạo thành biên giới quốc gia tự nhiên thì về phía Nam nước Đức là một phần của dãy núi Alp.

Kinh tế

Nền kinh tế Đức đứng thứ tư trên thế giới, là đầu tàu kinh tế trong Liên minh Châu Âu. Đây là nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba trên thế giới. Tổng sản phẩm quốc nội (năm 2018) nước Đức đạt 3,948 nghìn tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 47,603.03 USD (năm 2018) theo thống kê từ ngân hàng thế giới.

Khu vực dịch vụ đóng góp khoảng 71% cho tổng GDP (bao gồm công nghệ thông tin), công nghiệp 28%, và nông nghiệp 1%. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý 1 năm 2020 là 5,0% là mức thấp nhất trong những quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Theo OECD, Đức nằm trong các quốc gia có mức năng suất lao động cao nhất trên thế giới.

Chính trị

Đức là một nước cộng hòa liên bang, nghị viện, và dân chủ đại diện. Hệ thống chính trị Đức được vận hành theo khuôn khổ được quy định trong văn bản hiến pháp năm 1949 mang tên Grundgesetz (Luật Cơ bản). Tổng thống là nguyên thủ quốc gia và chủ yếu được trao trách nhiệm và quyền lực tượng trưng. Chức vụ này được bầu ra bởi Bundesversammlung (hội nghị liên bang), một thể chế gồm các thành viên của Bundestag (Quốc hội) và một số lượng bình đẳng đại biểu từ các bang.

Thủ tướng Angela Merkel là người đứng đầu chính phủ từ năm 2005 đến nay và thi hành quyền lực hành pháp. Quyền lực lập pháp liên bang được trao cho quốc hội gồm có Bundestag (Viện Liên bang) và Bundesrat (Hội đồng Liên bang), tạo thành cơ cấu lập pháp.

Văn hóa

Nền văn hóa đặc sắc ở Đức
Nền văn hóa đặc sắc ở Đức

Đức là một đất nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời và phong phú bậc nhất châu Âu, Đức được mệnh danh là cái nôi văn hóa của nhân loại. Đầu tiên phải nói đến “Văn hóa đọc” là một đặc trưng của nước Đức, với nhiều hội chợ sách quanh năm, các thư viện Đức luôn là những nơi tuyệt vời cho những người cần nghiên cứu.

Trong cuộc sống hằng ngày, người Đức rất coi trọng việc đúng giờ và hiểu phép tắc chào hỏi. Vì vậy, khi có một cuộc hẹn với người Đức, việc đến đúng giờ sẽ giúp bạn có được lòng tin và sự tôn trọng của họ.

Là một trung tâm nhạc cổ điển với nhiều nhạc sỹ lừng danh, đây là vùng đất của Goeth và Beethoven. Chính vì thế tại Đức thường tổ chức thường xuyên các buổi hòa nhạc hay các lễ hội âm nhạc, mặc dù có rất nhiều chương trình Techno-rung Berlin và lễ hội nhạc rock được biểu diễn hàng năm nhưng bên cạnh đó vẫn còn các chương trình nghệ thuật và các buổi hòa nhạc cổ điển được tổ chức tại các nhà hát lớn.

Về lịch sử và nghệ thuật nước Đức còn tồn tại nhiều di tích, bảo tàng về chiến tranh cũng như nghệ thuật, các nơi này đều được mở cửa cho công chúng tham quan. Nước Đức cũng rất mạnh về thể thao, đặc biệt là bóng đá.

Hệ thống giáo dục

Đức là một quốc gia có nền giáo dục được đánh giá cao và được xếp bậc nhất Châu Âu. Trong danh sách các trường top 400 và top 700 thế giới, số lượng các trường ở Đức rất lớn, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và UK.

Du học tại Đức, du học sinh hoàn toàn được miễn học phí như tất cả các sinh viên khác trên lãnh thổ Đức, hiện tại càng ngày càng có nhiều khóa master bằng tiếng Anh tại các trường ở Đức. Đây là một biện pháp để quốc tế hóa nền giáo dục Đức.

Hệ Thống giáo dục ở Đức
Hệ Thống giáo dục ở Đức

Đức là một quốc gia sở hữu một hệ thống dạy nghề nổi tiếng Thế giới, song hành học đi đôi với làm. Các trường Đại học tại Đức luôn kết hợp chặt chẽ với các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển để cùng đào tạo. Do đó quá trình đào tạo tại Đức giúp cho người học có thể phát huy tối đa năng lực nghiên cứu, thực hành. Hệ thống giáo dục đại học và dạy nghề của Đức được công nhận có chất lượng cao, đặc biệt với các ngành khoa học kỹ thuật, kinh tế, y khoa, luật.

Du học Đức đang chiếm nhiều ưu thế không chỉ là niềm mong ước của nhiều sinh viên Vệt Nam mà còn còn là sự lựa chọn không ngoan của nhiều sinh viên đến từ Châu Âu và trên thế giới. Hiện nay, có khoảng 260.000 sinh viên nước ngoài đang học tập tại hơn 370 trường Đại học khác nhau tại Đức.

Xem thêm: Hệ Thống giáo dục ở Đức và những ưu điểm vượt trội

An sinh xã hội

Là nước có chế độ An sinh xã hội thuộc hàng tốt nhất trên thế giới. Chất lượng bảo hiểm y tế, tiền lương trung bình ở mức cao, chất lượng cơ sở hạ tầng cũng là một vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Đức.

Hiện nay, lệ phí bảo hiểm y tế chiếm 14,6% tổng lương của người lao động, trong đó người lao động đóng 7,3% và chủ thuê lao động đóng 7,3%, lệ phí bảo hiểm hưu trí là 18,7%… Những người không có công ăn việc làm hoặc thu nhập quá thấp sẽ được nhận trợ cấp xã hội để đảm bảo mức sống tối thiểu từ nhà nước, lấy từ tiền thuế. CHLB Đức không chỉ đi theo nền kinh tế thị trường thuần túy, mà là nền kinh tế thị trường xã hội, nên hệ thống phúc lợi, an sinh xã hội của họ rất tốt.

Du lịch

Đức là quốc gia được viếng thăm nhiều thứ bảy trên thế giới. Berlin trở thành địa điểm thành phố được viếng thăm nhiều thứ ba tại châu Âu. Tại Đức tập trung hơn 600 danh lam thắng cảnh của thế giới. Du lịch và lữ hành nội địa và quốc tế kết hợp đóng góp trực tiếp trên 43,2 tỷ euro cho GDP của Đức.

Cầu Rakotzbrücke - nước Đức
Cầu Rakotzbrücke – nước Đức

Đức nổi tiếng với các tuyến du lịch đa dạng, như Con đường lãng mạn, Tuyến đường rượu vang, Con đường Thành lũy, Con đường hai hàng cây… Sinh viên có khả năng đi du lịch khám phá nền văn hóa của 27 nước trong liên minh châu Âu mà không cần xin Visa vào các nước và tiêu chung một đồng tiền Euro.

Xem thêm: Cẩm nang du lịch nước Đức

Ẩm thực

Là một nước châu Âu, phong cách ẩm thực của Đức mang đậm nét phương Tây. Điều này thể hiện qua các món ăn truyền thống – nổi tiếng nhất là các loại xúc xích – và thức uống là bia.

Ẩm thược nước Đức
Ẩm thực nước Đức

Cũng như các nước châu Âu khác, các món ăn của người Đức được làm từ các loại thịt – chủ yếu là heo, bò, gà, ngỗng, …các món bánh từ lúa mì, lúa mạch, khoai tây. Thực đơn có rất nhiều chất đạm và chất béo, bữa sáng nhất thiết có sữa và thịt, bánh mì.

Bài viết cùng chuyên mục

ĐI DU HỌC ĐỨC, LÀM SAO ĐỂ HÒA NHẬP?

️Học tập tại một đất nước xa lạ không bao giờ là điều dễ dàng với các du học sinh. Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua trở ngại này nếu biết cách hòa nhập vào môi trường mới. Sau đây là là một vài lời khuyên của Greenway : Tìm hiểu về quốc gia […]

Xem thêm

Du học nghề Điều dưỡng của Công ty AWO

Các học viên tham gia chương trình đào tạo nghề điều dưỡng tại những cơ sở của AWO nhận được nhiều đánh giá tích cực, đặc biệt là về khả năng làm việc nhóm. Ở Klein Welzin (Mecklenburg), có một khu trang viên bình dị, cũng là nơi an dưỡng tuổi già của khoảng 39 […]

Xem thêm

Những lưu ý khi giao tiếp với người Đức cho du học sinh

Để hòa nhập vào cộng đồng người bản xứ khi đến du học tại Đức, các du học sinh cần trang bị cho mình những kiến thức nền về giao tiếp cơ bản, tránh những hiểu lầm và “sốc văn hóa” khi sinh sống trong một môi trường hoàn toàn mới. Những kiến thức này […]

Xem thêm

Các Tips tìm và thuê nhà ở Đức cho du học sinh

Các bạn có biết, chuyện tìm nhà ở Đức khó như chơi trò chơi tìm kho báu không? Đối với du học sinh Việt Nam tại Đức, việc tìm kiếm nhà ở chưa bao giờ là chuyện đơn giản cả. Dưới đây là những kinh nghiệm được các học viên tại Đức chia sẻ, mong […]

Xem thêm

Chuyến tàu ma thuật nước Đức chạy giữa biển khơi

Chuyến tàu chạy giữa biển khơi tưởng chỉ có trong phim hoạt hình “Lâu đài của Howl” nhưng nay nó hoàn toàn có thật ngoài đời chính tại ngay nước Đức.   Đập Hindenburgdamm hay Hindenburg có một tuyến đường dài 11 km nối đảo Sylt phía Bắc Frisian đến lục địa Schleswig-Holstein, nước Đức. […]

Xem thêm

Cách nói Tháng, Ngày, Mùa bằng tiếng Đức

Sau khi học bài học này , bạn sẽ có thể nói ngày và tháng, diễn đạt lịch ngày tháng, nói về các mùa và nói về ngày tháng và thời hạn ( T Regi ) bằng tiếng Đức. May mắn thay, vì chúng dựa trên tiếng Latinh, các từ tiếng Anh và tiếng Đức cho các tháng gần như giống hệt […]

Xem thêm