Thi đầu vào dự bị đại học ở Đức có khó không?

Trước khi vào chương trình đại học tại Đức, du học sinh Việt Nam phải trải qua kì thi đầu vào và 1 năm học chương trình dự bị đại học (Studienkolleg). Rất nhiều bạn thắc mắc rằng kì thi đầu vào dự bị đại học ở Đức có khó không? Cụ thể sẽ như thế nào? Greenway sẽ trả lời các câu hỏi của bạn thông qua bài viết bên dưới đây.

 

I. Cấu trúc đề thi đầu vào dự bị đại học ở Đức

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về cấu trúc của một bài thi đầu vào dự bị đại học ở Đức sẽ như thế nào nhé!

Cấu trúc đề thi đầu vào dự bị đại học ở Đức sẽ tùy thuộc vào khối thi của bạn mà có các bài thi tương ứng. Cụ thể như sau:

                                   KHỐI THI          MÔN THI
Khối T 

(Kỹ Thuật, Toán Học & Khoa Học Tự Nhiên)

Tiếng Đức & Toán
Khối W 

(Khối Kinh Tế & Khoa Học Xã Hội)

Tiếng Đức & Toán
Khối G 

(Nhân Văn, Nghệ Thuật & Ngôn Ngữ)

Tiếng Đức

Trong suốt những năm chuẩn bị hồ sơ và hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi dự bị, Greenway nhận thấy rằng, đa phần du học sinh Việt Nam hầu hết rất tự tin với bài thi toán và “hơi run sợ” với bài thi tiếng Đức. Vậy bài thi tiếng Đức có gì?

II. Cấu Trúc Bài Thi Tiếng Đức

Trong 1 bài thi tiếng Đức, thông thường chúng ta thường sẽ gặp các dạng bài:

  • L test
  • C Test
  • Hören Test
  • Viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ về một vấn đề (tùy trường)

L test và C Test là 2 dạng bài điền vào chỗ trống theo các chủ đề. Bạn cần phải chuẩn bị cho mình một lượng từ vựng kha khá, nắm chắc cấu trúc ngữ pháp và kĩ năng tiên đoán để xử lý các bài đọc điền từ này.

 

Để chuẩn bị tốt cho phần thi này, ngoài việc tham khảo các đề thi mẫu, bạn có thể mua 2 quyển Mut zur Lücke 1 + 2 để ôn luyện cho phần C-Test và xem phần Teil 4 Leseverstehen B2 cho phần L-Test.

 

Ngoài ra, những sách này còn có các bài học theo chủ đề sẽ giúp bạn xây dựng cho mình một vốn từ vựng hết sức đa dạng về khoa học, kinh tế, chính trị, y khoa…

 

Hören Test là phần nghe và điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Trong lúc thi bạn cần phải bình tĩnh, đọc và nghe cẩn thận. Kiểm tra lại tổng thể để chắc chắn không bị sót câu nào trước khi nộp bài.

 

Đối với viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ về 1 chủ đề, bạn cần viết cả đoạn,không nên viết theo kiểu liệt kê ý ra (điều rất tối kỵ ở mảng học thuật).

 

Khi viết, bạn cần trình bày ý tưởng rõ ràng, lập luận chặt chẽ và thuyết phục. Ngoài ra, bạn nhớ kiểm tra kỹ về lỗi chính tả, chính xác về mặt ngữ pháp trước khi nộp bài nhé.

 

Nên nhớ rằng các bài thi đều giới hạn thời gian nên chia thời gian phù hợp để xử lý các phần bài. Đừng quên đọc, kiểm tra lại một lần nữa trước khi nộp bài nhé.

 

Lưu ý khi làm bài kiểm tra

 

III. Còn bài thi Toán thì như thế nào? 

Cấu trúc của 1 bài thi toán sẽ bao gồm: Trắc Nghiệm & Tự Luận. Bạn cần ôn tập lại một số nội dung, kiến thức về toán học:

– Giải phương trình

– Căn bậc hai

– Hàm số mũ Logarit

– Đạo hàm

– Bất phương trình….

Đối với phần bài thi trắc nghiệm, điểm số hoàn toàn trong tầm tay nếu bạn ôn kỹ và tính toán cẩn thận.

Phần bài thi tự luận có chức năng phân loại thí sinh, vì vậy trong phần bài tự luận sẽ có các câu hỏi nâng cao. Một trong những phương pháp làm tốt bài thi là đọc kĩ đề bài để tránh những chiếc bẫy. Bài nào dễ, bạn nên ưu tiên làm trước và làm thật cẩn thận, chính xác.

 

Thi đầu vào dự bị đại học ở Đức có khó không? Hẳn đến đây, bạn đã hình dung và có cảm nhận của riêng mình về kì thi đầu vào dự bị đại học này. Mức độ khó hay dễ phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếng Đức và mức độ đầu tư ôn luyện của bạn. Vì vậy, khi xác định mục tiêu du học Đức theo chương trình đại học, bạn hãy nghiêm túc đầu tư cho việc học tiếng Đức và ôn luyện sớm nhất có thể nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

TỔNG QUAN VỀ LƯƠNG ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC MỚI NHẤT NĂM 2023

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề HOT nhất tại Đức. Vậy lương điều dưỡng ở Đức bao nhiêu mà hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng Greenway tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất. Đồng thời cập nhật về điều kiện và cách tăng mức lương […]

Xem thêm

TÌM HIỂU VỀ BẢN ĐỒ NƯỚC ĐỨC MỚI NHẤT 2023

Tìm hiểu và khám phá về bản đồ nước Đức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức phong phú về quốc gia này. Đồng thời, đây cũng là quá trình hiệu quả để bạn nắm bắt rõ hơn các thông tin quan trọng về vị trí của Đức trên bản đồ thế giới, biểu […]

Xem thêm

ĐỒNG TIỀN ĐỨC GỌI LÀ GÌ? CÁC MỆNH GIÁ TIỀN ĐỨC HIỆN NAY

Các quốc gia đều có những loại tiền tệ riêng biệt, tại Đức cũng vậy. Đồng tiền không chỉ là một trong các yếu tố quan trọng liên hệ trực tiếp tới nền kinh tế, văn hoá và đời sống người dân mà còn là đặc trưng của từng quốc gia trên thế giới. Nếu […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC CÓ BAO NHIÊU BANG? CÁC BANG Ở ĐỨC HIỆN NAY

Nước Đức có bao nhiêu bang? Việc nắm rõ các bang của Đức sẽ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia này khi sang đây sinh sống và học tập. Cùng Greenway khám phá từng bang ở Đức để lựa chọn điểm đến phù hợp và tốt nhất với bản thân nhé. Baden-Württemberg • Diện […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC NỔI TIẾNG VỀ CÁI GÌ VÀ 10 ĐIÊU ĐẶC SẮC NHẤT

Đức nổi tiếng về cái gì ngoài bóng đá và xe hơi? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về các địa điểm du lịch, lễ hội bia, món ăn ngon ở Đức nhưng chưa hiểu rõ hết về những điều thú vị và hấp dẫn tại quốc gia này. Để nhanh chóng thích nghi khi […]

Xem thêm

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh người Việt Nam

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh trường Technische Hochschule Deggendorf năm 2014. Bất kì ai khi đi du học nước ngoài đều tìm hiểu kinh nghiệm những người đi trước. Vậy bạn cần những kinh nghiệm du học nghề ở Đức gì? Để không bỡ ngỡ khi bước sang một môi […]

Xem thêm