Tìm hiểu về Malta – Trái tim của Địa Trung Hải

Malta là một quốc đảo đẹp như tranh vẽ nằm ở Biển Địa Trung Hải, cách đảo Sicily 93 km và cách Tunisia 300 km. Nó chiếm một quần đảo bao gồm ba hòn đảo có người sinh sống – Malta, Gozo và Camino, cũng như các đảo nhỏ và các thành tạo đá. Đây là quốc gia châu Âu duy nhất không có sông vĩnh viễn và các hồ chứa tự nhiên. Diện tích của Malta rất nhỏ – chỉ 316 km², về quy mô thì nó là 185 quốc gia trên thế giới.

Malta có thể là một lựa chọn hấp dẫn dành cho bạn.

Malta là quốc gia nhỏ nhất trong các nước thành viên EU, bạn có thể chưa nghe gì về quốc gia này trước đây. Nhưng đừng để điều đó làm lý do can ngăn bạn. Bên cạnh việc có một trong những nền kinh tế mạnh nhất, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất và là một trong những nơi có khí hậu tốt nhất thế giới, Malta còn cung cấp hệ thống giáo dục, chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và môi trường sống an toàn.

Trước khi nói chi tiết về cuộc sống ở Malta, hãy tìm hiểu một số thông tin về đất nước này. Đây là một hòn đảo cộng hòa ở Địa Trung Hải, là thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 2004 và cũng là một phần của Khối Schengen từ năm 2007.

Sau khi trở thành một phần của thuộc địa Anh, Malta đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Vương quốc Anh và là một thành viên của Khối Thịnh Vượng chung.

Đây là một đất nước với nhiều cơ hội chưa được khai thác, Malta là nơi bạn có thể đem lại cho gia đình mình một cuộc sống chất lượng hơn cùng với hệ thống giáo dục và y tế đẳng cấp thế giới.

Malta nam o dau?

Malta nằm ở đâu?

Quần đảo Malta bao gồm ba hòn đảo chính: Malta, Gozo và Comino, nằm cách Sicily chỉ 95 km về phía nam và cách bờ biển Bắc Phi 290 km.

Malta nằm ngay ngã tư của Châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông.

Bờ biển Malta được ví đẹp như tranh vẽ nhờ được bao quanh bởi nhiều bến cảng, vịnh, các con lạch, bãi biển đầy cát và đá. Mất khoảng 2 đến 3 giờ để đến Malta bằng đường hàng không từ hầu hết các thành phố Châu Âu.

Hiện tại đã có các chuyến bay thường xuyên và trực tiếp đến Malta từ London, Rome, Paris, Frankfurt, Brussels, Geneva, Athens, Amsterdam, Madrid, Munich và Vienna. Các chuyến bay thường xuyên khác cũng được khai thác từ các điểm đến ở Bắc Phi và Trung Đông.

Là quốc gia thành viên EU cũng như là một phần của khối Schengen, các yêu cầu của Malta về cấp Visa cũng phù hợp với chính sách của Liên minh Châu Âu (EU).  Dịch vụ di chuyển bao gồm các dịch vụ tàu cao tốc cho các hành khách, xe hơi và xe hạng nặng kết nối với Valletta và Sicily. Bên cạnh đó là các dịch vụ phà khác kết nối Valletta với Ý và Bắc Phi.

Cuộc sống ở Malta như thế nào?

Nếu bạn là một trong những người yêu thích lịch sử, văn hóa, ánh nắng mặt trời và các bãi biển, Malta sẽ là một nơi lý tưởng dành cho bạn.

Malta là nơi có bờ biển đẹp như tranh vẽ với nhiều bến cảng, vịnh, lạch, bãi cát, vịnh đá và một lịch sử phong phú kéo dài hơn 7.000 năm. Do vị trí chiến lược nằm ở trung tâm của Biển Địa Trung Hải, quốc đảo nhỏ bé này cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên lịch sử. Malta cũng có nhiều di tích văn hóa, di tích khảo cổ và kho báu lịch sử.

Quần đảo Malta tự hào có khí hậu Địa Trung Hải với hơn 300 ngày nắng và hệ thống chăm sóc sức khỏe liên tục được Tổ chức Y tế Thế giới xếp hạng trong top năm trên thế giới.

Vì Malta từng là một phần của thuộc địa của Anh nên phần lớn người dân địa phương đều sử dụng tiếng Anh, do đó việc tương tác và hòa nhập sẽ dễ dàng hơn.

Đối với các cá nhân đã quen với cuộc sống thành thị hỗn loạn với những chuyến đi dài giữa gia đình và công việc thì cuộc sống ở Malta có thể là một trải nghiệm tuyệt vời. Với quy mô nhỏ bé của mình, Malta đã đem mọi thứ đặt gần nhau hơn.

Cùng với chất lượng cuộc sống và mức sống cao, Malta luôn được xếp hạng là quốc gia an toàn thứ hai trên thế giới về mức độ nguy hiểm và khả năng giải quyết thảm họa thiên tai theo Báo cáo Rủi ro Thế giới.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một đất nước bảo đảm an toàn và an ninh trong phần lớn các khía cạnh, thì Malta chính là lựa chọn tuyệt vời. Hòn đảo này cũng tự hào là một trong những nơi có tỷ lệ tội phạm thấp nhất.

Song tai Malta

Chi phí sinh hoạt ở Malta

Cải thiện mức sống trong khi cắt giảm chi phí của bạn.

Malta thường đem đến một mức sống tốt, thoải mái và là một trong những quốc gia có giá cả phải chăng nhất so với các quốc gia Châu Âu khác.

Chi phí ở Malta có thể khác nhau tùy thuộc vào cách sống của bạn và nơi bạn chọn để sinh sống.

Nói chung, chi phí sống tại Malta không cao. Với ngân sách €1,800 – €2,000 một tháng, bạn có thể sống một cuộc sống thoải mái tại đây.

Bạn có thể mua được nhiều rượu vang, phô mai, thịt, cá ngon và nhiều hơn nữa bằng cách chi khoảng €400 đến €500 của ngân sách đó cho các cửa hàng tạp hóa. Vì Malta là một quốc đảo, đôi khi, các sản phẩm / hàng hóa nhập khẩu có thể có giá thành cao hơn một chút.

Các bữa ăn ngon trong các quán ăn nhỏ, địa phương có thể có giá từ €10 đến €15 một người trở lên, trong khi bạn sẽ trả khoảng €50 đến €55 cho một bữa ăn ba món hấp dẫn dành cho hai người.

Trung bình, các tiện ích (nước, điện, nhiên liệu và internet) có thể có giá khoảng từ €100 – €150 một tháng. Nếu chia nhỏ riêng lẻ:

 • Các tiện ích cơ bản như Điện, Hệ thống sưởi, Làm mát, Nước, Rác sẽ có giá khoảng € 80;
 • 1 phút của giá cước điện thoại di động trả trước tại trong nước (không giảm giá hoặc gói) có thể là €0,25;
 • Internet (60 Mbps trở lên, dữ liệu không giới hạn, cáp / ADSL) sẽ tiêu tốn của bạn khoảng € 32; và
 • 1 lít xăng có giá khoảng €1,34.

Điều này nghe có vẻ tốn kém nhưng điều quan trọng cần lưu ý là ở Malta bạn không phải trả bất kỳ khoản thuế nhà đất nào cho những thứ như cơ sở hạ tầng hoặc bảo trì hệ thống thoát nước, v.v.

Tương tự như vậy, chi phí vận chuyển trên các đảo của Malta cũng có giá hợp lý gần như trên toàn bộ đất nước. Vé một chiều của bất kỳ phương tiện giao thông công cộng nào sẽ tiêu tốn của bạn khoảng €1,50 và một lượt đi hàng tháng thông thường sẽ có giá khoảng €26 khoảng. Giá cước thông thường cho một chiếc taxi ở Malta vào khoảng €9 và sau đó là €2,12 khoảng mỗi km.

Khi nói đến việc thuê một bất động sản ở Malta, đây có thể là một trong chi phí biến đổi nhất, chiếm phần lớn ngân sách hàng tháng. Giá thuê khoảng €1,000  đến €1,200 một tháng có thể giúp bạn thuê một căn hộ tầm trung, tiện nghi ở Valletta, thủ đô của Malta. Chi phí sẽ thấp hơn nếu địa điểm nằm tại đảo Gozo hoặc nội địa Malta.

Nếu bạn đang sống ở Malta theo giấy phép cư trú / giấy phép lao động hoặc nếu bạn làm nghề tự do, bạn sẽ phải mua bảo hiểm y tế tư nhân. Tùy thuộc vào số thành viên gia đình của bạn và những gì bạn cần, chi phí có thể rơi vào khoảng €60- €100 mỗi tháng. Một lần khám bác sĩ có giá khoảng €15.

chi phi sinh hoat o malta

Hệ thống giáo dục ở Malta

Chuyển đến một đất nước mới đôi khi có thể là một thách thức cho cả bản thân và gia đình bạn, đặc biệt là đối với trẻ em. Một điều có thể làm cho quá trình ổn định cuộc sống của trẻ em trở nên dễ dàng hơn chính là chọn trường học cho chúng.

Hệ thống giáo dục ở Malta được xếp hạng cao và hầu hết các trường đều theo chương trình giảng dạy của Anh với nhiều môn học để lựa chọn / học tập. Trẻ em ở Malta cũng phải đi học đến 16 tuổi.

Các trường học ở Malta có thể được chia thành ba loại, cụ thể là:

 • Trường công lập;
 • Trường dòng; và
 • Các trường tự túc.

Cùng với đó, hệ thống giáo dục Malta được cấu trúc thành bốn giai đoạn:

 • Mẫu giáo (từ ba đến năm tuổi),
 • Tiểu học (từ năm đến mười một tuổi),
 • Trung học (từ mười một đến mười tám tuổi) và
 • Giáo dục cấp ba (giáo dục sau trung học như cao đẳng / đại học)

Trường công lập tại Malta

Trong độ tuổi từ 5 đến 16 tuổi, tất cả trẻ em ở Malta được đi học miễn phí. Vì lý do này, giáo dục ở tất cả các trường công lập tại Malta là miễn phí. Tất cả các tài liệu học tập, sách giáo khoa, v.v cũng như phương tiện đưa rước đều miễn phí. Phụ huynh chỉ được yêu cầu chi trả cho việc mua đồng phục của trường.

Công dân của các quốc gia ngoài EU phải trả lệ phí cho tất cả các tổ chức giáo dục nhà nước được yêu cầu thực hiện đăng ký cho tất cả các cấp học tại Bộ Giáo dục và Việc làm (MEDE) tại Floriana.

Trường dòng tại Malta

Các trường dòng được quy định bởi Bộ giáo dục và cung cấp giáo dục từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông.

Tất cả các trường dòng ở Malta thuộc về nhà thờ Công giáo và theo quy định và thỏa thuận với chính phủ, họ không thu bất kỳ khoản học phí nào. Phụ huynh có nghĩa vụ chi trả cho đồ dùng học tập, đồng phục và một khoản quyên góp hàng năm để giúp nhà trường trang trải chi phí.

Trường quốc tế và trường tư thục tại Malta (trường tự túc)

Malta có một số trường quốc tế và trường tư phục vụ nhu cầu của người nước ngoài sống tại đây. Cũng giống như các trường dòng, trường tự túc cũng thuộc phạm vi của Bộ giáo dục. Chi phí cho đồ dùng học tập, đồng phục, đưa rước, v.v phải được phụ huynh chi trả cùng với học phí.

Các trường chuyên tại Malta

Malta cũng có một số trường học cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Những trường học này được trang bị mọi thứ và có tất cả các tài nguyên mà mà một trẻ em đặc biệt cần có để phát triển và học tập. Các trường có giáo viên chuyên môn được đào tạo để giúp trẻ em với các nhu cầu học tập đặc biệt.

Miễn học phí tại các Tổ chức giáo dục nhà nước

Công dân của các quốc gia ngoài EU có thể nộp đơn xin miễn học phí được thực hiện thông qua một quy trình nộp đơn đặc biệt. Chính sách này được áp dụng cho việc miễn trừ học phí phải trả tại một số tổ chức giáo dục.

Hội đồng sẽ xem xét các đơn xin miễn học phí trong trường hợp:

 • Người nộp đơn thuộc quốc gia thứ ba đã có giấy phép cư trú dài hạn hoặc Thẻ xanh EU;

  HOẶC

 • Người nộp đơn là “thành viên gia đình” của người thuộc quốc gia thứ ba đã có giấy phép cư trú dài hạn hoặc Thẻ xanh EU và được quyền tiếp cận giáo dục như công dân của Malta theo Quy định đoàn tụ gia đình (LN 150 năm 2007).
hẹ thong giao duc tai malta

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Malta

Malta cho thấy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng và tiêu chuẩn rất cao. Cả bệnh viện tư và công đều có cơ sở vật chất hiện đại, được trang bị công nghệ mới nhất trong ngành y tế và được hỗ trợ bởi một mạng lưới các trung tâm y tế trên khắp các đảo.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malta liên tục nằm trongtop 5 nước hàng đầu thế giới được xếp hạng bởi Tổ chức Y tế Thế giới.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng và tư nhân tại Malta

Bệnh viện Mater Dei, một trong những điểm y tế lớn nhất ở châu Âu, được quản lý và điều hành bởi Chính phủ Malta và là bệnh viện chính trên quần đảo, cung cấp cả phương pháp điều trị tiêu chuẩn và chuyên khoa thông qua giấy giới thiệu của bác sĩ hoặc qua các khoa cấp cứu. Ngoài ra, St Luke’s là bệnh viện quan trọng thứ hai tại Malta cung cấp đầy đủ các dịch vụ bao gồm cấy ghép, phẫu thuật tim hở và điều trị tâm thần khi cần. Có một số bệnh viện công khác trên các đảo như bệnh viện Paul Boffa, bệnh viện St Vincent De Paule và Bệnh viện đa khoa Gozo.

Hệ thống y tế công cộng tại Malta được tài trợ bởi thuế và bao gồm tất cả các phương thức điều trị từ phẫu thuật và phục hồi chức năng đến phụ sản và sinh nở. Các trung tâm y tế công cộng trải dài khắp các đảo cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính cho người dân Malta. Ngoài các cơ sở điều dưỡng, chăm sóc và bác sĩ đa khoa, các trung tâm y tế cũng cung cấp nhiều dịch vụ từ chăm sóc chủ động đến phản ứng. Một loạt các vấn đề được giả quyết như phòng khám mắt, phụ khoa, bệnh tiểu đường, tâm thần, vật lý trị liệu, điều trị bệnh về chân, âm ngữ trị liệu, khám tiền sản và sau sinh.

Trong thời gian gần đây, số lượng các phòng khám và bệnh viện đã tăng lên trên đảo khi ngày càng có nhiều người mua bảo hiểm y tế tư nhân.  Bệnh viện St. James là trung tâm y tế tư nhân hoạt động lâu nhất trong cả nước và cung cấp các phương pháp điều trị từ các xét nghiệm bệnh lý đơn giản cho đến phẫu thuật thẩm mỹ.

Dịch vụ y tế cho người nước ngoài tại Malta

Cũng giống như người dân Malta, người nước ngoài chuyển đến đây phải trả các khoản đóng góp của Bảo hiểm Quốc gia (NI) vào quỹ an sinh xã hội. Chi phí này khoảng 10% tiền lương người lao động cũng được áp dụng cho chủ lao động.

Công dân EU đang du lịch có thể sử dụng Thẻ bảo hiểm y tế Châu Âu và được chăm sóc y tế từ các phòng khám công cộng và bệnh viện miễn phí.

Công dân ngoài EU cần phải mua bảo hiểm chi trả cho các phương pháp điều trị y tế ở nước ngoài và đảm bảo rằng bảo hiểm cũng chi trả cho việc di chuyển cấp cứu vì một số chính sách không áp dụng.

Một bảo hiểm quốc tế tốt sẽ giúp bạn tránh:
 • Chi phí y tế ở nước của bạn (hoặc một quốc gia nước ngoài có liên quan);
 • Chi phí y tế ở Malta; và
 • Chi phí di chuyển cấp cứu.

Nếu không có bảo hiểm phù hợp, những vấn đề này có thể tiêu tốn đến hàng ngàn euro.

Các chính sách bảo hiểm y tế nội địa sẽ không có hiệu lực bên ngoài Malta trừ khi được yêu cầu hoặc quy định khác.

Nói chung, hệ thống y tế ở Malta rất được tôn trọng và người dân có thể lựa chọn giữa hệ thống tư nhân hoặc công cộng.

Ngôn ngữ ở Malta

Ngôn ngữ chính thức là tiếng Malta và tiếng Anh.

Tiếng Malta là ngôn ngữ quốc gia có nguồn gốc là ngôn ngữ Semitic được viết bằng chữ Latinh và đã kết hợp nhiều từ có nguồn gốc từ tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Pháp qua nhiều thế kỷ.

Cả tiếng Malta và tiếng Anh đều được công nhận và sử dụng như nhau trong Chính phủ. Vì thế, hầu hết các thư tín kinh doanh thương mại thường được sử dụng bằng tiếng Anh.

Các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Ý và tiếng Pháp cũng được người dân sử dụng.

endevio_about_malta

Khí hậu ở Malta

Khí hậu Malta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của khí hậu vùng biển và đặc trưng của vùng Địa Trung Hải. Quần đảo có khí hậu nắng với số giờ nắng trung bình hàng ngày từ 5 đến 6 giờ vào giữa mùa đông và khoảng 12 giờ vào mùa hè.Mùa đông ôn hòa và mùa hè nóng, khô và rất nắng. Lượng mưa hàng năm thấp, trung bình 600mm một năm và độ dài của mùa khô vào mùa hè kéo dài hơn so với nước láng giềng Italy.Hoàn toàn có thể tắm nắng vào các tháng “mùa đông” và mùa bãi biển cao điểm có thể kéo dài đến cuối tháng mười.

Kinh tế Malta

Với dân số khoảng 450,000 người, Malta có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 12,32 tỷ euro (do Cục Thống kê Quốc gia 2018 công bố), được tạo ra bởi các hoạt động kinh tế sau:

 • Nông nghiệp và đánh cá;
 • Chế tạo;
 • Thương mại bán buôn và bán lẻ;
 • Vận tải và lưu trữ;
 • Dịch vụ lưu trú và ăn uống;
 • Thông tin và truyền thông;
 • Bất động sản;
 • Nghề nghiệp, khoa học và kỹ thuật;
 • Hành chính công;
 • Giáo dục; Sức khỏe con người và công tác xã hội; và
 • Nghệ thuật và Giải trí.

Nền kinh tế Malta vẫn duy trì tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp nhờ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Nền kinh tế phụ thuộc vào ngoại thương, sản xuất (đặc biệt là điện tử và dược phẩm) và du lịch. Sự phục hồi kinh tế của nền kinh tế châu Âu đã vực dậy xuất khẩu, du lịch và tăng trưởng chung. Các thị trường chính của Malta là các nước khu vực Châu Âu, Mỹ và Singapore.

Sản xuất phim ở Malta là một ngành công nghiệp đang phát triển, bất chấp sự cạnh tranh gay gắt từ các địa điểm chiếu phim khác ở Đông Âu và Bắc Phi, Ủy ban Điện ảnh Malta cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho các công ty điện ảnh nước ngoài để sản xuất phim điện ảnh (Gladiator, Troy, Munich and Count of Monte Cristo, World War Z đã lấy cảnh quay tại Malta trong vài năm qua), quảng cáo và phim truyền hình.

Một lĩnh vực tương đối mới ở Malta là ngành hàng không đã được thúc đẩy trong số những ngành khác, thông qua việc sửa đổi luật máy bay ở Malta năm 2010 liên quan đến đăng ký máy bay (‘Đạo luật đăng ký máy bay’) và việc thực hiện Công ước Cape Town về Lợi ích quốc tế về Thiết bị di động và Giao thức máy bay của nó (‘Công ước Cape Town’), được phê chuẩn vào tháng 2 năm 2011.

Một số hãng hàng không, các chủ sở hữu máy bay / động cơ máy bay và những người điều khiển máy bay đang tổ chức các hoạt động hàng không tại Malta không giới hạn bao gồm tài trợ máy bay, cho thuê và quản lý máy bay, bảo hiểm, môi giới, bảo dưỡng máy bay, phân loại và khảo sát (vd: Lufthansa Technik).

Chính sách thuế Malta

Việc đánh thuế tại Malta được dựa trên cơ sở của thường trú và được tính trên tất cả các thu nhập và trên khoản lợi nhuận nhất định.

Sự kết hợp giữa hệ thống thuế Malta và hiệp định tránh đánh thuế hai lần (hơn 70) có nghĩa là, với kế hoạch và chính sách phù hợp, các nhà đầu tư có thể đạt được hiệu quả về tài chính đáng kể khi chọn Malta là nơi đầu tư.

Các doanh nghiệp được thành lập ở Malta được hưởng lợi từ việc áp dụng chế độ gán thuế và chương trình tín dụng thuế có thể hoàn lại đối với lợi nhuận được chia cho các cổ đông.

Malta cũng cung cấp một chính sách thuế lý tưởng cho các cá nhân thông qua một số chương trình có lợi cho người không cư trú dựa trên tình trạng cư trú của họ tại địa phương.

Endevio_factsheets

Kết luận

Đối với các cá nhân muốn sống tại Châu Âu với khả năng du lịch tự do trong khu vực Schengen Châu Âu (không biên giới), có quyền tiếp cận nền giáo dục và hệ thống y tế chất lượng cao ở Châu Âu và tận hưởng khí hậu ôn hòa với ánh nắng mặt trời quanh năm, thì Malta chính là một lựa chọn lý tưởng.

Malta đã là một điểm nghỉ mát phổ biến cho người Bắc Âu thích ánh nắng và đã thu hút nhiều đầu tư nước ngoài thông qua hệ thống thuế suất.

Malta là một trong những nơi có chi phí sinh hoạt thấp nhất EU, bất động sản tuyệt vời và chất lượng cuộc sống cao. Nhìn chung, đây là một trong nhiều lý do để đưa ra lựa chọn sinh sống và học tập tại Malta.

Bài viết cùng chuyên mục

CÁCH ĐỔI TIỀN ĐỨC SANG TIỀN VIỆT NAM CHUẨN VÀ TỶ GIÁ HIỆN NAY

Tiền Đức đổi sang tiền Việt bằng bao nhiêu? Đối với nhiều người thì việc chuyển đổi tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác là khá khó khăn, nhất là khi quy đổi từ tiền Đức sang tiền Việt. Vì việc chuyển đổi này yêu cầu bạn phải có kiến thức và nắm […]

Xem thêm

11 lý do bạn nên đi du học nghề tại Đức hơn các nước khác

Hiện nay du học nghề tại Đức đang là một sự chọn được nhiều bạn trẻ Việt Nam hướng đến sau khi tốt nghiệp cấp 3. Với định hướng học lí thuyết song song với thực hành, chương trình học chú trọng vào ứng dụng thực tế, 98% sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường […]

Xem thêm

Tuyển sinh du học nghề Đức ngành Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp tại bang Bayern mới nhất

Bayern là bang lớn nhất ở phía Nam nước Đức, giáp với Thụy Sỹ, Áo và Cộng Hòa Séc, được mệnh danh là “Trái tim của Châu Âu” bởi vị trí địa lý đắc địa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Vì vậy, du lịch và dịch vụ ngày càng phát triển thu hút nhiều […]

Xem thêm

Tất tần tật về học bổng du học bạn cần biết

Học bổng du học là luôn là đề tài được nhiều sinh viên quan tâm. Bài viết sau đã tổng hợp những câu hỏi phổ biến nhất về học bổng du học và bí quyết săn học bổng từ người trong cuộc. Học bổng là gì, có những loại học bổng nào? Học bổng là […]

Xem thêm

Một số câu hỏi “tủ” khi phỏng vấn xin học bổng

Bạn nhận được thư mời phỏng vấn học bổng? GREENWAY xin chúc mừng bạn, bởi điều đó đồng nghĩa với việc lại gần hơn với học bổng. Để giúp bạn đón đầu các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin học bổng, GREENWAY đã tổng hợp một số câu hỏi “tủ” lẫn gợi ý […]

Xem thêm

Làm thế nào khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Xin giấy xác nhận của cảnh sát và tìm tới cơ quan ngoại giao Trên trang web của Bộ ngoại giao Việt Nam, bạn được khuyên phải thông báo nhanh nhất có thể với cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam khi bị mất cắp/thất lạc giấy tờ. Với giấy […]

Xem thêm