5 bí quyết “Thần Thánh” giúp bạn nói tiếng Đức hay như người bản ngữ

Kỹ năng nói tiếng Đức trôi chảy là yếu tố sống còn giúp cho bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống hơn khi di du học, sinh sống và làm việc tại Đức. Vậy làm thế nào để bạn có thể nói tiếng Đức như người Đức ???

Đáp án của câu hỏi này không chỉ mong muốn thầm kín của các bạn khi ở bên Đức, mà ngay khi còn học tiếng Đức ở Việt Nam bạn đã luôn trăn trở với điều này. Bởi kỹ năng nói đã luôn là một kỹ năng mà có tỉ lệ người thi trượt nhiều nhất ở trình độ B1, B2 tại các kì thi chứng chỉ của Viện Goethe, TestDaF hay ÖSD…

Giao tiếp tiếng Đức
Giao tiếp tiếng Đức

 

 

 

 

 

Thật may mắn là những du học sinh của Greenway khi đã sang Đức du học đã đúc rút kinh nghiệm và chia sẻ những bí kíp giúp nói tiếng Đức tự tin, giao tiếp thành thạo như người bản ngữ. 

Hãy cùng Greenway khám phá 5 bí kíp “Thần thánh” học nói tiếng Đức như người bản ngữ này nhé !

1. Hãy luyện tập nói mọi lúc mọi nơi

Cho dù bạn luyện nói với người bản xứ hay không thì đều tốt, miễn là bạn có luyện tập nói tiếng Đức. Ngay từ khi bắt đầu học từ trình độ A1 bạn đã có thể luyện tập những câu nói đơn giản, ngắn gọn hàng ngày như: 

🇩🇪🇩🇪🇩🇪

– Guten Tag hoặc Hallo: Xin chào!
– Wie heißen Sie?: Tên của bạn là gì?
– Wie alt sind Sie ?: Bạn bao nhiêu tuổi?
– Wie geht´s dir?: Bạn có khỏe không?
– Was sind Sie von Beruf?: Nghề nghiệp của bạn là gì?
– Es freut mich, Sie kennen zu lernen: Rất vui được gặp bạn!
– Guten Morgen: Chào buổi sáng!
– Guten Abend: Chào buổi tối!
– Gute Nacht!: Ngủ ngon nhé!
– Ich freue mich, Sie wieder zu sehen: Rất vui khi được gặp lại bạn!

Hãy cùng bạn học của mình luyện tập mỗi ngày với những đoạn hội ngắn. Khi luyện tập nhớ chú ý đến phát âm cho chuẩn, cách nhấn nhá, ngữ điệu lên xuống trong câu.

Cách dễ nhất là nghe đoạn hội thoại ngắn của người Đức sau đó bắt chước nói theo họ 😉😉😉 Mỗi ngày luyện tập đều đặn và phát triển lên theo từng cấp độ, tin chắc rằng bạn sẽ nói chuẩn như người Đức 👍👍👍

2. Điều quan trọng là bạn phải tự tin

Nếu có thể, bạn cứ dùng cấu trúc câu tiếng Đức đơn giản mà bạn tự tin là chính xác. Vì thế, bạn có thể tập trung vào câu chuyện đang nói và truyền được thông điệp bạn muốn nói cho người nghe hiểu.

Tự tin là cách bạn định nghĩa về mình
Tự tin là cách bạn định nghĩa về mình

Dù chưa biết nhiều tiếng Đức nhưng hãy cứ tự tin nói những gì mình biết và hỏi lại khi bạn chưa hiểu được người kia nói gì.
Bạn cũng có thể dùng thêm cả ngôn ngữ cơ thể (body language) để diễn đạt ý mình muốn nói. Như vậy, dù bạn chưa nói được một câu hoàn chỉnh đầy đủ ngữ đúng pháp thì người Đức, họ vẫn có thể hiểu bạn muốn nói gì và dạy bạn cách nói câu, ý đó cho đúng theo ngôn ngữ Đức.

Quan trọng nhất là bạn cần tự tin, vượt qua sự ngại ngùng khi mình chưa biết hoặc không chắc chắn để diễn đạt ý mình muốn nói.

Hãy cùng chàng ngố Nicos học nói tiếng Đức nhé !

3. Đừng cố gắng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Đức hoặc ngược lại

Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian, làm bạn lưỡng lự, không tự tin nói và quên việc mình chuẩn bị nói cái gì. Vì thế, cứ nói một cách tự nhiên, đừng ép vào khuôn mẫu phải đúng câu tiếng Việt dịch sang câu tiếng Đức.

Mỗi ngôn ngữ đều có cấu tạo từ vựng, ngữ pháp khác nhau. Nên khi bạn cố dịch 1 câu tiếng Việt đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, đúng kết cấu động từ, tính từ, trạng từ trong câu sang tiếng Đức theo đúng trật tự như tiếng Việt thì chắc chắn điều này là không thể và nó sẽ tốn khá nhiều thời gian của bạn, và thật vô ích.

Khi bạn cố gắng dịch tiếng Việt sang tiếng Đức bạn sẽ phải chú ý đến Danh từ này trong tiếng Đức nó là đi với der, die hay das, số nhiều của nó là gì ? động từ chia theo danh từ này nó như thế nào, vị trí của từ trong câu là ở đâu…kết quả là khi bạn sắp xếp đúng câu và nói ra được thì người đối thoại với bạn đã không còn ở đó nữa rồi. 

Chọn der, die hay das ???
Chọn der, die hay das ???

Ngôn ngữ là tự nhiên, khi một đứa trẻ sinh ra được khoảng 3-4 tuổi chúng đã có thể nói chuyện mà không cần biết đâu là danh từ, tính từ hay động từ.

Do đó, để nói tiếng Đức hay, tự nhiên như người bản xứ thì việc cần làm của bạn là cứ nói, và nói theo thói quen của mình, và để có thói quen nói tiếng Đức thì bạn chỉ cần luyện tập nói hàng ngày, bất cứ khi nào bạn có thể. Hãy nghe người Đức nói và lặp lại theo họ, bắt chước là cách trẻ con mới sinh ra học nói và cũng là cách nhanh nhất để bạn có thể nói một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ của mình.

4. Nếu bạn quên mất từ, hãy làm giống như người bản xứ

Họ cũng thỉnh thoảng quên mất từ để diễn đạt điều muốn nói, và họ sẽ dùng những từ như “uhm, ah, er” để giúp họ nhớ lại trong lúc họ đang “uhm, ah, er”. Cách này tốt hơn là cứ giữ im lặng khi quên mất từ. 

Đây là một cách cứu nguy cho bạn khi bạn chưa kịp nghĩ ra từ mình định nói 😄 và như trên điều mình đã gợi ý, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với body language để diễn đạt ý của mình. Như vậy, bạn giúp bạn lấy lại được tự tin và người khác có thể đoán hoặc gọi ý ra điều mà bạn muốn nói.

5. Hãy nhớ đừng nói quá nhanh!

Điều quan trọng là làm cho cuộc hội thoại tiếng Đức diễn ra thật tự nhiên. Nếu bạn nói quá nhanh sẽ khiến cho người nghe không hiểu bạn đang nói gì.

Đồng thời, nói tiếng Đức quá nhanh cũng có thể làm cho người khác nghĩ rằng bạn thiếu tự tin. 

Việc nói quá nhanh cũng có thể khiến cho việc phát âm tiếng Đức của bạn không rõ ràng, khiến người nghe không hiểu được điều bạn nói. 

Việc bạn nói chậm dãi, phát âm chuẩn sẽ dễ nghe hơn rất nhiều. Điều này còn đặc biệt quan trọng khi bạn mới bắt đầu học nói tiếng Đức. Nếu bạn phát âm sai, người khác có thể nghe được và sửa giúp bạn. 

Chúc các bạn áp dụng thành công những bí kíp trên nhé !

Xem thêm: 8 kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả

 

GREENWAY – Tổ chức giáo dục uy tín tại Việt Nam

Hotline tư vấn miễn phí : 0913.408.848 – 0965 408 808.

FacebookDu học Greenway

Văn Phòng Hà Nội : 22 Phan Văn Trị, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.

Bài viết cùng chuyên mục

TỔNG QUAN VỀ LƯƠNG ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC MỚI NHẤT NĂM 2023

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề HOT nhất tại Đức. Vậy lương điều dưỡng ở Đức bao nhiêu mà hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng Greenway tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất. Đồng thời cập nhật về điều kiện và cách tăng mức lương […]

Xem thêm

TÌM HIỂU VỀ BẢN ĐỒ NƯỚC ĐỨC MỚI NHẤT 2023

Tìm hiểu và khám phá về bản đồ nước Đức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức phong phú về quốc gia này. Đồng thời, đây cũng là quá trình hiệu quả để bạn nắm bắt rõ hơn các thông tin quan trọng về vị trí của Đức trên bản đồ thế giới, biểu […]

Xem thêm

ĐỒNG TIỀN ĐỨC GỌI LÀ GÌ? CÁC MỆNH GIÁ TIỀN ĐỨC HIỆN NAY

Các quốc gia đều có những loại tiền tệ riêng biệt, tại Đức cũng vậy. Đồng tiền không chỉ là một trong các yếu tố quan trọng liên hệ trực tiếp tới nền kinh tế, văn hoá và đời sống người dân mà còn là đặc trưng của từng quốc gia trên thế giới. Nếu […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC CÓ BAO NHIÊU BANG? CÁC BANG Ở ĐỨC HIỆN NAY

Nước Đức có bao nhiêu bang? Việc nắm rõ các bang của Đức sẽ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia này khi sang đây sinh sống và học tập. Cùng Greenway khám phá từng bang ở Đức để lựa chọn điểm đến phù hợp và tốt nhất với bản thân nhé. Baden-Württemberg • Diện […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC NỔI TIẾNG VỀ CÁI GÌ VÀ 10 ĐIÊU ĐẶC SẮC NHẤT

Đức nổi tiếng về cái gì ngoài bóng đá và xe hơi? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về các địa điểm du lịch, lễ hội bia, món ăn ngon ở Đức nhưng chưa hiểu rõ hết về những điều thú vị và hấp dẫn tại quốc gia này. Để nhanh chóng thích nghi khi […]

Xem thêm

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh người Việt Nam

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh trường Technische Hochschule Deggendorf năm 2014. Bất kì ai khi đi du học nước ngoài đều tìm hiểu kinh nghiệm những người đi trước. Vậy bạn cần những kinh nghiệm du học nghề ở Đức gì? Để không bỡ ngỡ khi bước sang một môi […]

Xem thêm