Điều kiện tuyển sinh chương trình du học nghề Đức năm 2020 mới nhất

Bạn quan tâm đến du học nghề tại Đức nhưng băn khoăn không biết mình có đủ điều kiện để tham gia chương trình này hay không. Bạn lo lắng vì năm nay có nhiều thay đổi từ kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 đến những quy định mới của Đại sứ quán Đức? Điều kiện du học nghề Đức 2020 cần lưu ý những gì? Chương trình du học nghề tại Đức có thay đổi gì không? Hãy cùng tìm hiểu với Greenway qua bài viết dưới đây nhé!

Nước Đức là một trong ba điểm đến được du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất. Du học nghề Đức được cả thế giới công nhận về chất lượng đào tạo. Trước hiện trạng thiếu nhân lực trầm trọng trong các ngành như Điều dưỡng, xây dựng, cơ khí… năm 2020, nước Đức có nhiều quy định mới đối với chương trình du học nghề tại Đức.

Giới thiệu về chương trình du học nghề Đức

Du học nghề Đức
Du học nghề Đức

Chương trình học nghề ở Đức là một hình thức đào tạo vừa học vừa làm. Trong thời gian tiếp thu kiến thức lý thuyết ở các trường dạy nghề, sinh viên được tham gia làm việc bán thời gian tại các doanh nghiệp, công ty liên kết trong ngành. Đây là hình thức giáo dục rất tốt, giúp nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cho sinh viên ngay từ khi còn ở trên ghế nhà trường.

Khi tham gia chương trình du học nghề Đức bạn không phải tốn bất kỳ chi phí sinh hoạt nào ở đây, vì đã được trường dạy nghề ở Đức đài thọ toàn bộ học phí, thậm chí trả tiền làm việc thực tập, rất phù hợp với gia đình bậc trung của Việt Nam

Những điều kiện du học nghề Đức 2020 mới nhất

Từ đầu năm 2020 đến nay Đại Sứ Quán Đức liên tục đưa ra những thay đổi trong hồ sơ xin Visa du học nghề Đức do ảnh hưởng từ những thay đổi của chính sách các bang nước Đức. Trong đó, có chính sách liên quan đến trình độ tiếng Đức và nơi tiếp nhận hồ sơ xin Visa du học Đức.

Chứng chỉ tiếng Đức trong hồ sơ xin visa du học nghề Đức 2020:

 • Trình độ tiếng Đức: Du học nghề Đức 2020 cần đạt trình độ ít nhất B1 hoặc chỉ cần trình độ A2 đối với các học viên sẽ học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề. Đây là thông báo được Đại sứ quán Đức đưa ra từ ngày 14.02.2020.
 • Với học viên nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức có trình độ A2 cần nộp thêm các giấy tờ xác minh sau:
  + Thông tin về khóa học tiếng Đức dự kiến sẽ học tại Đức gồm thời gian học, số giờ học, nội dung, học phí, địa điểm học.
  + Chứng minh đã trả tiền học phí cho khóa học tiếng Đức này.
 • Chứng chỉ tiếng Đức của học viên phải có hạn cấp trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Chứng chỉ tiếng Đức của học viên chỉ có giá trị khi các kỹ năng được thi ở cùng một cơ sở tổ chức thi. Việc ghép bằng Goethe (Viện Goethe) và bằng ÖSD (Đại học Hà Nội) không còn được chấp nhận kể từ ngày 02.3.2020.
Các loại chứng chỉ tiếng Đức được ĐSQ chấp thuận khi xin Visa
Các loại chứng chỉ tiếng Đức được ĐSQ chấp thuận khi xin Visa

Du học nghề Đức với chứng chỉ A2 nên hay không?

Việc “giảm bớt” yêu cầu về trình độ tiếng Đức cho các học viên là một cách thu hút người lao động tiềm năng đến với nước Đức. Tuy nhiên, trình độ tiếng Đức A2 cũng sẽ là hạn chế với các du học sinh. Bởi A2 chỉ là trình độ giao tiếp cơ bản, các bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn hòa nhập với cuộc sống ở Đức.

Việc học để đạt tới trình độ B1 tại Đức có thể giúp các bạn học viên được học trong môi trường tiếng, giao tiếp thường xuyên với người bản ngữ. Tiếng Đức của các bạn sẽ “chuẩn Đức” hơn so với học trong nước. Tuy nhiên, chi phí để học tiếng Đức tại Đức sẽ cao hơn rất nhiều so với chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam.

Trong thời gian học tiếng Đức tại Đức bạn chưa thể đi làm thêm hay có lương thực tập, số tiền bạn cần chứng minh tài chính cũng sẽ cao hơn. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc được thiệt – hơn trong việc quyết định làm hồ sơ du học nghề Đức với trình độ A2 hay B1.

Địa điểm nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức:

Kể từ ngày 02.3.2020, học viên nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức chỉ có thể nộp thông qua công ty VFS Global. Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài được Đại sứ quán và Lãnh sự quán Đức lựa chọn để hỗ trợ xử lý hồ sơ nhanh hơn.

Bạn có thể nộp hồ sơ tại văn phòng VFS Global tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

 • Hà Nội: Phòng 207, tầng 2, Tòa nhà Ocean Park – Số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, Đống Đa.
 • TP Hồ Chí Minh: Tầng 3, Tòa nhà RESCO, số 94 – 96 Đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1.
 • Đà Nẵng: Văn phòng VFS Global tại Tầng 5, Tòa nhà ACB, 218 Đường Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu.

Xem chi tiết các thay đổi về điều kiện du học nghề Đức từ trang web của Đại Sứ Quán Đức tại Việt Nam

Các quy định khác cần có để du học nghề Đức

Ngoài các quy định mới thay đổi như vừa nêu trên, các quy định khác về đối tượng, độ tuổi… không thay đổi so với trước kia.

Điều kiện về đối tượng tuyển sinh

 • Nam, nữ thuộc độ tuổi từ 18 – 25 đã tốt nghiệp PTTH. Với những người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học thì lấy độ tuổi từ 25 – 35.
 • Tình trạng sức khỏe tốt, đạt điều kiện của Bộ Y tế.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là viêm gan B và C.
 • Không được có tiền án tiền sự trước đó.

Độ tuổi du học nghề Đức là bao nhiêu ?

 • Về lí thuyết thì độ tuổi bạn có thể du học nghề tại Đức dao động từ 18 đến 35 tuổi.
 • Bạn cần chú ý rằng với độ tuổi càng cao thì việc học một ngôn ngữ khác sẽ mất nhiều thời gian và nỗ lực hơn. Tiếng Đức cũng là một ngôn ngữ khó, vì vậy bạn sẽ phải thực sự quyết tâm mới có thể tham gia được.

Du học nghề Đức 2020 nên chọn nghề nào?

Với nền giáo dục phát triển vượt bậc của Đức hiện nay cùng với ưu đãi miễn học phí 100% thì lựa chọn du học Đức là hoàn toàn sáng suốt. Nếu bạn có lực học tốt, bạn có thể lựa chọn du học đại học Đức, du học thạc sĩ tại Đức hoặc cao hơn. Trong trường hợp sức học và tiềm năng kinh tế vừa phải, bạn nên lựa chọn du học nghề Đức.

Theo như số liệu thống kê của Sở Lao động Đức (Bundesagentur für Arbeit) thì Đức có hơn 350 ngành nghề khác nhau. Dân số Đức lại đang già hóa nhanh chóng nên nhu cầu nhân lực lao động là rất lớn. Trong đó có những ngành nghề được ưu tiên với du học sinh nước ngoài kể cả về chính sách, điều kiện, xin visa dễ dàng, thu nhập sau khi tốt nghiệp rất cao… Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong những nghề hot tại Đức để quyết định nên học ngành gì ở Đức nhé.

Du học nghề Điều dưỡng Baden Württemberg
Du học nghề Điều dưỡng Baden Württemberg

Du học nghề điều dưỡng

 • Nước Đức là một nước phát triển, việc chăm sức khỏe con người rất được quan tâm. Do vậy nhu cầu lao động làm nghề điều dưỡng hiện đang rất được nước Đức ưu tiên.
 • Du học nghề điều dưỡng tại Đức là lựa chọn rất phù hợp với những bạn đang theo học hay đã tốt nghiệp điều dưỡng tại Việt Nam.
 • Trong quá trình học nghề điều dưỡng tại Đức bạn sẽ được miễn 100% học phí, đồng thời được hưởng lương thực hành thực tập khoảng 1.000 Euro. Lương thực hành, thực tập tăng dần theo trình độ của bạn. Sau khi tốt nghiệp mức lương của bạn sẽ lên đến từ 2.000-3.000 Euro (trước thuế)
 • Đặc biệt hiện nay có nhiều đối tác là tập đoàn điều dưỡng ở bên Đức của Greenway có chính sách ưu đãi đặc biệt như đài thọ 100% phí học B2 tại Đức cho học viên giúp tiết kiệm tiền học cũng như tiền CMTC.
 • Được làm việc trong điều kiện an toàn sạch sẽ nhất thế giới và có bảo hiểm đầy đủ như công dân của Đức
 • Với du học nghề điều dưỡng tại Đức khả năng xin được Visa lên đến 99% nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm

Xem thêm: Du học nghề điều dưỡng tại Đức

Du học nghề cơ khí điện tử

CÁC NGÀNH NGHỀ CƠ KHÍ - ĐIỆN TỬ
CÁC NGÀNH NGHỀ CƠ KHÍ – ĐIỆN TỬ
 • Đức là một đất nước có nền công nghiêp phát triển hàng đầu thế giới. Nhất là những ngành như công nghiệp ô tô, kỹ thuật điện, chế tạo máy, đồ gia dụng, thiết bị máy móc hay công nghiệp nặng. Bên cạnh đội ngũ kỹ sư trình độ cao thì đội ngũ công nhân lành nghề luôn trong tình trạng thiếu hụt. Chính vì vậy, Đức rất ưu tiên tuyển dụng nhân công lành nghề nước ngoài sang Đức làm việc.
 • Sau khi tốt nghiệp, học viên trở thành lao động có tay nghề, có thể làm các công việc như thợ sửa chữa máy, kỹ thuật điện, kỹ thuật ô tô …
 • Mức lương trước thuế của lao động ngành này từ 2.000 – 2.700 Euro. Cộng với khả năng xin việc sau khi tốt nghiệp gần như 100% tạo nên hai ưu thế lớn nhất với du học sinh nước ngoài khi lựa chọn nghề cơ khí điện tử tại Đức.

Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức:

 • Nhiều bạn nghĩ rằng bạn sẽ học những thứ “cao sang” hơn rất nhiều như quản lý nhà hàng hay khách sạn. Điều này không phản ánh đúng hoàn toàn. Thực tế bạn sẽ phải bắt đầu từ những công việc đơn giản nhất như bồi bàn, nấu ăn, phụ bếp, lau dọn, v.v…
 • Tất cả các công việc này phải được thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ trước khi bạn có thể leo lên các mức thăng tiến cao hơn trong nghề nghiệp của mình. Mức lương khi ra trường chỉ ở mức trung bình (2000 – 2500 Euro) nhưng bù lại bạn có con đường thăng tiến rộng mở nếu có năng lực ở nghề nhà hàng khách sạn tại Đức.

Hồ sơ du học nghề Đức

 • Hộ chiếu bản gốc.
 • Chứng nhận sức khỏe.
 • Lý lịch tư pháp số 2 bản gốc.
 • Học bạ, Bằng THPT bản gốc.
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học bản gốc. (Nếu có.)
 • Xác nhận thời gian làm việc bản gốc. (Nếu có.)
 • Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 bản gốc
 • Chụp ảnh theo quy định của Đại Sứ Quán Đức.

Greenway – Education

Trụ sở chính: 22 Phan Văn Trị, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

Email: info@greenway.edu.vn

Website: greenway.edu.vn

Hotline: 0913.408.848 – 0965.408.808

Bài viết cùng chuyên mục

TỔNG QUAN VỀ LƯƠNG ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC MỚI NHẤT NĂM 2023

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề HOT nhất tại Đức. Vậy lương điều dưỡng ở Đức bao nhiêu mà hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng Greenway tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất. Đồng thời cập nhật về điều kiện và cách tăng mức lương […]

Xem thêm

TÌM HIỂU VỀ BẢN ĐỒ NƯỚC ĐỨC MỚI NHẤT 2023

Tìm hiểu và khám phá về bản đồ nước Đức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức phong phú về quốc gia này. Đồng thời, đây cũng là quá trình hiệu quả để bạn nắm bắt rõ hơn các thông tin quan trọng về vị trí của Đức trên bản đồ thế giới, biểu […]

Xem thêm

ĐỒNG TIỀN ĐỨC GỌI LÀ GÌ? CÁC MỆNH GIÁ TIỀN ĐỨC HIỆN NAY

Các quốc gia đều có những loại tiền tệ riêng biệt, tại Đức cũng vậy. Đồng tiền không chỉ là một trong các yếu tố quan trọng liên hệ trực tiếp tới nền kinh tế, văn hoá và đời sống người dân mà còn là đặc trưng của từng quốc gia trên thế giới. Nếu […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC CÓ BAO NHIÊU BANG? CÁC BANG Ở ĐỨC HIỆN NAY

Nước Đức có bao nhiêu bang? Việc nắm rõ các bang của Đức sẽ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia này khi sang đây sinh sống và học tập. Cùng Greenway khám phá từng bang ở Đức để lựa chọn điểm đến phù hợp và tốt nhất với bản thân nhé. Baden-Württemberg • Diện […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC NỔI TIẾNG VỀ CÁI GÌ VÀ 10 ĐIÊU ĐẶC SẮC NHẤT

Đức nổi tiếng về cái gì ngoài bóng đá và xe hơi? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về các địa điểm du lịch, lễ hội bia, món ăn ngon ở Đức nhưng chưa hiểu rõ hết về những điều thú vị và hấp dẫn tại quốc gia này. Để nhanh chóng thích nghi khi […]

Xem thêm

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh người Việt Nam

10 review du học nghề tại Đức của cựu du học sinh trường Technische Hochschule Deggendorf năm 2014. Bất kì ai khi đi du học nước ngoài đều tìm hiểu kinh nghiệm những người đi trước. Vậy bạn cần những kinh nghiệm du học nghề ở Đức gì? Để không bỡ ngỡ khi bước sang một môi […]

Xem thêm