Tìm hiểu chi tiết về nghề điều dưỡng tại Đức

Bạn có thắc mắc một điều dưỡng tại Đức phải làm những công việc gì hằng ngày không?  Vậy trên thực tế, công việc của một điều dưỡng viên tại Đức là gì, mức lương và phúc lợi ra sao? Cùng tìm hiểu nhé.

Công việc hằng ngày của một điều dưỡng tại Đức

Điều dưỡng là một nghiệp vụ nằm trong hệ thống các ngành y tế với vai trò chính là chăm sóc sức và theo dõi tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân từ khi mới bắt đầu giai đoạn điều trị đến khi phục hồi, đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ sang thương của bệnh nhân do trị liệu, chăm sóc không đúng cách. 

Điều dưỡng viên tại Đức là một lĩnh vực nghề nghiệp chuyên nghiệp, phần lớn là hỗ trợ và chăm sóc người già dưới các hình thức chẳng hạn như chăm sóc tại nhà, chăm sóc bệnh nhân ngoại trú, nhà điều dưỡng, nhà dưỡng lão, trung tâm lão khoa. 

Vậy công việc hằng ngày của một điều dưỡng viên là gì ?

Du học ngành điều dưỡng tại Đức
Du học ngành điều dưỡng tại Đức

Điều dưỡng viên tại Đức làm việc theo ca (ca sáng, ca chiều và ca đêm). Mỗi ca làm việc kéo dài 8 giờ đồng hồ. Ca sáng bắt đầu từ 6h30 phút đến 15h.

Điều dưỡng viên phải làm những việc sau đây:

– Đo đường huyết cho người cao tuổi.

– Phục vụ bữa sáng cho người cao tuổi.

– Hỗ trợ các cụ vận động.

– Nhắc nhở các cụ uống thuốc.

– Phục vụ bữa trưa cho người cao tuổi.

– Điều dưỡng viên báo cáo tình hình cho người quản lý.

– Chăm sóc vết thương cho các cụ (nếu có).

– Trò chuyện với các cụ hoặc tạo ra các trò chơi. Mục đích: giúp các cụ giải trí.

– Kiểm tra lại công việc của ca mình. Bàn giao cho người quản lý.

Bên cạnh đó, công việc và lịch trình của điều dưỡng viên cũng sẽ phù thuộc vào nơi làm việc và bệnh nhân, có thể tập trung vào một chuyên ngành cụ thể nào đó.

Lương nghề điều dưỡng tại Đức

Mức lương mà một điều dưỡng tại Đức có thể nhận được phụ thuộc vào điều kiện làm việc của từng công ty và theo vị trí của các bang. Chính sách tiền lương cho điều dưỡng viên tại Đức không phân biệt người nước ngoài và người bản xứ. Chế độ đãi ngộ (tiền thưởng, ngày nghỉ, tạo điều kiện ăn ở, hỗ trợ sinh hoạt phí,…) dành cho người lao động là như nhau.

Điều dưỡng viên học việc sẽ có mức lương khác với điều dưỡng viên chính thức. Theo quy định của Đức ngay trong thời gian học nghề thông thường là 3 năm sinh viên có quyền được hưởng lương nghề và mức này sẽ tăng dần theo từng năm:

Năm 1: Khoảng 1.011 – 1.140 Euro/năm
Năm 2: Khoảng 1.072 – 1.200 Euro/1 năm
Năm 3: Khoảng 1.173 – 1.300 Euro/1 năm

Xem thêm >>  Tuyển sinh Du học ngành Điều dưỡng tại Đức 2020

Cơ hội khi học ngành điều dưỡng tại Đức

Cơ hội việc làm và nhận được mức lương cao : Tỷ lệ dân số già hóa ở Đức khá cao, nhân lực của Đức không đủ đáp ứng nhu cầu chăm sóc người già. Các điều dưỡng viên tại Đức và y tá viên rất được đề cao và săn đón trong thị trường lao động, ngoài ra mức tiền phụ cấp của họ bằng với tiền lương cơ bản. Tiền làm thêm giờ tính bằng 200% – 300% lương cơ bản.

Miễn phí học phí : Ngoài việc được nhận lương trong quá trình học và thực tập, chọn học nghề điều dưỡng ở Đức còn được miễn hoàn học phí vì đây là chính sách của chính phủ nhằm thu hút nhân lực trên toàn thế giới.

Có thể học lên cao: ngành điều dưỡng tại Đức phân thành rất nhiều cấp bậc, không chỉ ở Đức mà mọi nơi trên thế giới thì các điều dưỡng viên đều có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc và bằng cấp, ví dụ như học chuyên sâu hơn về điều dưỡng để trở thành điều dưỡng trưởng hoặc thạc sĩ điều dưỡng. 

Môi trường là việc đa dạng: không ở đâu mà người ta lại không cần đến chăm sóc sức khỏe cả, chính vậy, sau khi hoàn thành khóa học bạn có thể tham gia làm việc tại các bệnh viện lớn nhỏ, cơ sở y tế theo đúng nghiệp vụ và các trung tâm y tế  cộng đồng tại địa phương. 

Cơ hội định cư : Chính phủ Đức tạo mọi điều kiện để điều dưỡng viên nước ngoài được làm việc lâu dài và nhập cư tại Đức. Sau 3 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước đứng đầu châu  u.

Những khó khăn bạn có thể gặp phải

Công việc của một điều dưỡng tại Đức khá vất vả, áp lực cao đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhiệt huyết với nghề. Làm việc như một điều dưỡng viên, bạn cần xác định công việc hằng ngày của mình là tiếp xúc, chăm sóc những người lớn tuổi. 

Đây là công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh nên chỉ một sai sót nhỏ sẽ gây nên hậu quả vô cùng lớn với tính mạng con người và sự nghiệp của chính điều dưỡng viên. Chính vì thế người làm nghề điều dưỡng sẽ không thể tránh khỏi những căng thẳng và mệt mỏi trong quá trình làm việc. 

 

Tuy có vất vả nhưng môi trường làm việc tại các nhà điều dưỡng, viện dưỡng lão, trung tâm lão khoa ở Đức rất hiện đại, tiện nghi, thân thiện nên các bạn điều dưỡng viên người Việt cũng rất dễ dàng thích nghi và áp lực công việc được giảm thiểu đáng kể.

Ngành điều dưỡng tại Đức đầy thách thức nhưng cũng rất thú vị và tràn đầy những cơ hội thăng tiến cho học viên. Thế nên đừng ngần ngại hãy cứ tự tin để có thể mở cho mình nhiều cơ hội cho tương lai nhé.

Hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn, bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến du học điều dưỡng tại Đức, hãy liên hệ với chúng tôi :

GREENWAY – Tổ chức giáo dục uy tín tại Việt Nam

Hotline tư vấn miễn phí : 0913.408.848 – 0965 408 808.

Facebook: Du học Greenway

 Văn Phòng Hà Nội : 22 Phan Văn Trị, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nói Tháng, Ngày, Mùa bằng tiếng Đức

Sau khi học bài học này , bạn sẽ có thể nói ngày và tháng, diễn đạt lịch ngày tháng, nói về các mùa và nói về ngày tháng và thời hạn ( T Regi ) bằng tiếng Đức. May mắn thay, vì chúng dựa trên tiếng Latinh, các từ tiếng Anh và tiếng Đức cho các tháng gần như giống hệt […]

Xem thêm

Chứng chỉ tiếng Đức ECL là gì? Chọn thi ECL hay Goethe hơn?

Chứng chỉ tiếng Đức ELC có thể là một khái niệm khá mới mẻ với các bạn đang học tiếng Đức. Vậy chứng chỉ tiếng Đức ELC là gì? Có gì khác các chứng chỉ khác? Lựa chọn thi ELC hay Goethe hơn? Hãy cùng Greenway tìm hiểu qua bài viết sau đây. Tìm hiểu […]

Xem thêm

DSH là gì và những điều cần biết về DSH

Bạn đang tìm hiểu về du học nghề Đức ? Có quá nhiều từ ngữ chuyên môn mà bạn không hiểu được? DSH là gì, có cần thiết khi du học nghề Đức không? Bài viết của Greenway ngay sau đây sẽ giải đáp thắc mắc DSH là gì và những điều cần biết về […]

Xem thêm

Chỉ biết tiếng anh có đi du học nghề Đức được không ?

Từ lâu Đức đã trở thành một đất nước đáng đến – đáng sống được rất nhiều các bạn du học sinh quan tâm khi tìm hiểu về việc đi du học. Tuy nhiên với nền giáo dục tại Việt Nam hiện nay, tiếng Anh mới là ngôn ngữ được phổ cập phổ biến chứ […]

Xem thêm

Bạn có phù hợp với nghề Điều dưỡng ?

Hiện nay có rất nhiều bạn chọn ngành điều dưỡng, nhưng để hiểu rõ tính chất công việc thì không phải ai cũng nắm rõ. Hàng ngày ngoài việc y lệnh bác sĩ thì điều dưỡng viên còn phải chăm sóc bệnh nhân, cấp phát thuốc, bảo quản dụng cụ y tế, bảo quản thuốc, […]

Xem thêm

Tuyển sinh Du học nghề Đức ngành Điều dưỡng 2021

Du học nghề Đức Ngành điều dưỡng đang là một trong số những ngành nghề rất “hot” . Bạn có biết ngành y tế tại Đức đang cần lực lượng lao động lớn để bổ sung cho tình trạng thiếu hụt nhân lực sau đại dịch Covid 19. Điều đó giúp ngành y tế trở […]

Xem thêm