Du học ngành kỹ thuật xây dựng 2020

Bạn đang băn khoăn không biết có nên du học ngành kỹ thuật xây dựng hay không ? Bạn còn đang thắc mắc học ngành kỹ thuật xây dựng ra trường sẽ làm việc gì? Thuật ngữ “Kỹ thuật xây dựng” được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1800 để phân biệt với các ngành Kỹ thuật quân sự hay Kỹ thuật phi quân sự. Cụ thể trong bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Ngành kỹ thuật xây dựng là gì ?

Kỹ thuật xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà ở, nhà hàng, khách sạn, nhà xưởng, đường cao tốc, cầu đường, sân bay, cảng biển, đường sắt, đường hầm, công trình trên biển,…

Nếu kiến trúc sư là người tạo ra các bản vẽ thì kỹ sư xây dựng sẽ là người thực hiện hóa các bản vẽ đó, đưa ý tưởng trên giấy vào thực tiễn và biến thành các công trình cụ thể. Chính vì vậy, trong bối cảnh toàn thế giới phát triển như ngày nay thì ngành kỹ thuật xây dựng giữ vai trò rất quan trọng, luôn được đề cao và tôn kính.

Ngành kỹ thuật xây dựng làm công việc gì ?

Một kỹ sư xây dựng tốt nghiệp có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành khác nhau từ Kỹ thuật cấu trúc, Kỹ thuật môi trường cho đến Công nghệ nano. Sự đa này càng khiến sinh viên theo học ngành này đảm bảo có được việc làm sau khi tốt nghiệp, trong đó trở thành Kỹ sư xây dựng là sự lựa chọn phổ biến của các sinh viên. 

Ngành kỹ thuật xây dựng
Ngành kỹ thuật xây dựng

– Phân tích số liệu, thiết kế, thí nghiệm về kế cấu, vật liệu, địa chất, trắc địa, tài nguyên nước.
– Thiết kế hệ thống công trình xây dựng
– Thiết kế và thi công các công trình xây dựng dân dụng và các công trình xây dựng công nghiệp như trung tâm thương mại, khi chung cư cao ốc, bệnh viện, trường học, nhà cao tầng, khách sạn…

Cơ hội nghề nghiệp mở rộng khi học ngành kỹ thuật xây dựng

Ngành kỹ thuật xây dựng từ lâu đã là một ngành không thể thiếu đối với mỗi đất nước. Như câu nói “an cư lạc nghiệp”, những công trình từ tối thiểu đến cao cấp đều phục vụ cho sự phát triển của gia đình và xã hội, phản ánh đặc trưng văn hóa, đời sống của từng giai đoạn, thời kỳ. Thế nên, chúng ta có thể khẳng định rằng, cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật xây dựng là vô cùng rộng mở và hấp dẫn.

Cũng như công trình có nhiều hạng mục, cơ hội việc làm cho ngành này cũng rất phong phú, với các vị trí như: Kỹ sư phụ trách thiết kế, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng hay các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng như: Ban quản lý xây dựng, Sở xây dựng… 

Bên cạnh đó, những bạn tốt nghiệp ngành này cũng có thể làm chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế tại các công ty, tập đoàn xây dựng. Tùy theo năng lực cá nhân và sở thích, các bạn còn có cơ hội theo đuổi công việc giảng dạy hay nghiên cứu tại các cơ quan, trường học đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Nên du học ngành kỹ thuật xây dựng ở Đâu ?

Nhật Bản 

Tấm bằng đại học tại Nhật được cả thế giới công nhận, kết hợp với trình độ tiếng Nhật thành thạo, tác phong làm việc tốt là những thế mạnh của bạn so với các ứng viên khác khi đi xin việc. 

Ở Nhật Bản những người tốt nghiệp từ các trường xây dựng ra đều được rất nhiều các công ty trong và ngoài nước nhiệt tình săn đón. Bởi chính sách cũng như chế độ đào tạo ở các trường đại học này rất đặc biệt. Đầu óc của những người Nhật Bản vô cùng thông minh. Họ có những cách xây dựng và phong cách làm việc rất tỉ mỉ, chắc chắn khiến cho nhiều nước trên thế giới phải ngả mũ thán phục.

Xem thêm >> Du học ngành trợ lý nha khoa 2020 nên học ở đâu ?

Nhật Bản luôn có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng. Cụ thể, kỹ thuật viên và kỹ sư xây dựng đang cần khoảng trên 10 nghìn lao động có kiến thức và tay nghề tốt, ưu tiên những du học sinh đã được đào tạo tay nghề.

Đại học Tokyo
Đại học Tokyo – Nhật Bản

Đứng trước sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trình độ cao tại ngành xây dựng nên bạn sẽ  có rất nhiều cơ hội việc tại Nhật bản sau khi tốt nghiệp. Không chỉ Nhật Bản mà ngay tại Việt Nam cũng đang “khát” lao động trình độ cao trong ngành xây dựng. Bạn sẽ dễ dàng kiếm được một công việc tốt lương cao , chế độ đãi ngộ tốt  nếu muốn về nước làm việc.

Thời gian du học ngành kỹ thuật xây dựng tại Nhật Bản là bao lâu ?

Du học ngành kỹ thuật xây dựng tại Nhật Bản bạn sẽ trải qua quá trình học tập từ 4 đến 6 năm tuỳ chương trình đào tạo. Chi phí du học trong đó bao gồm các khoản như chi phí học tiếng, chi phí học chuyên môn và các khoản phụ khác từ nhà trường, …

Khi tốt nghiệp tại các trường đại học tại Nhật Bản, du học sinh có thể tìm được việc làm tại đây và khi về nước cũng có cơ hội làm việc cho những công ty của Nhật Bản tại Việt Nam. 

Các trường đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng tại Nhật Bản : Đại học Kỹ thuật Nagaoka, Đại học Tokyo, Trường cao đẳng kỹ thuật xây dựng Syusei…

Đức

Ngành xây dựng nói chung đóng góp rất lớn vào việc tạo ra giá trị và tạo việc làm cho nền kinh tế Đức. Nên hiện nay ngành này đang được chú trọng đào tạo và thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học.

Theo thống kê, Đức có đến 74.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp dịch vụ xây dựng. Ngoài ra, ngành nghề hoàn thiện có đến 260.000 công ty có nhiệm vụ phân phối các sản phẩm đã hoàn thiện. Số lượng lao động trong ngành là 1,1 triệu và được coi là những chủ nhân của tương lai. 

Du học Đức ngành kỹ thuật xây dựng, sinh viên sẽ được làm việc tại vị trí kỹ sư, kiến trúc sư. Vì vậy, khả năng được làm việc lâu dài ở Đức là rất lớn. Ngoài cơ hội làm việc hấp dẫn tại Đức, các bạn sinh viên du học nghề Đức ngành xây dựng còn có thể tìm kiếm việc làm tại các quốc gia châu  u khác. Nếu trở về Việt Nam, bạn vẫn có cơ hội làm việc tại các công ty của Đức ở Việt Nam. 

Đại học Stuttgart
Đại học Stuttgart – CHLB Đức

Ngành xây dựng là một trong những ngành có mức lương cao nhất trong các ngành tại Đức. Mức lương của kỹ sư vào khoảng 40.000 – 44.000 EUR/1 năm (2012). Những người ở vị trí lãnh đạo mức lương rơi vào khoảng 106.000 – 153.000 EUR/năm (2012). Tại Việt Nam, nếu bạn làm việc cho công ty nước ngoài thì thu nhập có thể lên  đến 50 triệu/tháng.

Danh sách các trường đại học dành cho sinh viên du học Đức ngành kỹ thuật Xây dựng: Trường đại học Tổng hợp Kỹ thuật TUM, Đại học Kỹ thuật RWTH Aachen, Đại học Stuttgart…

Xem thêm >> Tương lai rộng mở khi du học ngành Cơ khí – Điện tử

Nghề xây dựng dân dụng nhìn chung là vất vả và nhiều áp lực điều đó sẽ tương xứng với những gì bạn nhận được. Ngoài một mức thu nhập ổn định và các ưu đãi, tiền thưởng, bạn sẽ có cơ hội được đi nhiều nơi, làm việc ở nhiều môi trường khác nhau.

Do đó, ngành kỹ thuật xây dựng rất thích hợp với những bạn trẻ  thích phiêu lưu, đi đây đó, thích sáng tạo, thiết kế và hiện thực hóa những ý tưởng của mình. Hãy đưa ra cho bản thân một lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Bài viết cùng chuyên mục