Giáo trình học tiếng Đức hiệu quả

Giáo trình học tiếng Đức hiệu quả.

Học tiếng Đức khi mới bắt đầu, bạn sẽ phải tìm giáo trình học tiếng Đức phù hợp đáp ứng tất cả những nhu cầu cho người mới bắt đầu học. Trường hợp nếu bạn chưa biết nên bắt đầu với giáo trình nào, hãy tham khảo những giáo trình học tiếng Đức dưới đây.

Giáo trình Menschen.

Đây là bộ sách của nhà xuất bản Hueber. Bộ giáo trình này tập trung vào các kỹ năng nghe và nói tiếng Đức với cách thức trình bày dễ hiểu. Giáo trình Menschen Neu có bố cục hiện đại, nội dung mới, đẹp và ấn tượng. Khối lượng từ vựng, ngữ pháp và kiến thức trong sách cũng tương đương với các bộ giáo trình thông dụng khác.

Giáo trình Menschen
Giáo trình Menschen

 Tuy nhiên, giáo trình này được viết hoàn toàn bằng tiếng Đức nên có thể sẽ hơi khó cho những ai mới bắt đầu học tiếng Đức. Nhưng với sự hướng dẫn của các giảng viên chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng.

Với giáo trình này, có chứa rất nhiều hình ảnh trực quan vô cùng sinh động, dễ học và dễ dàng ghi nhớ. Bộ giáo trình Menschen này sẽ bao gồm cả sách học và kèm thêm đĩa DVD, và còn có sách bài tập cũng đi kèm với đĩa CD. Người học sẽ được rèn luyện một cách toàn diện các kỹ năng nghe và hiểu cũng như kỹ năng phát âm từ vựng sao cho chuẩn xác nhất. Hiện sách này mới xuất bản tới trình độ B1.

Giáo trình Studio D và Studio 21.

Bộ giáo trình này tuy cũ hơn giáo trình Menschen nhưng có chất lượng tốt và sách đã xuất bản đến trình độ B2. Bộ giáo trình gồm có sách giáo khoa, CD, sách bài tập giúp luyện phát âm cũng như kỹ năng nghe nói. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng của bộ giáo trình này. Đây cũng là bộ giáo trình phù hợp với những người mới bắt đầu học tiếng Đức.

Ngoài ra hiện nay có bản giáo trình Studio 21 là bản cải tiến của giáo trình Studio D và được sử dụng khá rộng.

Điểm ấn tượng nhất của Studio 21 là sách trình bày khá khoa học và tập trung vào việc xây dựng hệ thống từ vựng sâu rộng cho học viên. Học xong mỗi trình độ, bạn có thể yên tâm đầy đủ kiến thức để tham gia các kỳ thi tiếng Đức của viện Goethe. Tất nhiên với điều kiện là bạn đã nhớ được tối thiểu 70% kiến thức trong sách. Với Studio 21 bạn khó có thể tự học tại nhà. Và việc ghi nhớ được hết lượng kiến thức từ vựng rất lớn trong sách đòi hỏi học viên cũng phải có phương pháp học tập đúng đắn, hiệu quả và nỗ lực không ngừng.

Giáo trình Studio 21
Giáo trình Studio 21

Giáo trình tiếng Đức Schritte International Neu A1-B1.

Bộ sách Schritte International khá phổ biến trong cộng đồng học tiếng Đức trên toàn thế giới với phần tái bản năm 2016 đầy màu sắc hấp dẫn.

Sách bao gồm 14 bài với mỗi cấp độ A1, A2, B1. Học viên sẽ làm quen từng phần từ cơ bản đến nâng cao, ví dụ như: chào hỏi, giới thiệu bản thân, hỏi thăm sức khoẻ, kể về hoạt động hàng ngày, công việc, môi trường … và các chủ đề chuyên sâu hơn. Số lượng bài khá nhiều so với thời gian học cấp tốc là 8-10 tuần cho mỗi cấp độ, việc này sẽ tạo chút áp lực về thời gian cho người học và người dạy, bắt buộc  phải biết phân bổ thời gian hợp lý.

Giáo trình tiếng Đức Schritte.

Các bài nghe của giáo trình này được xây dựng từ các câu chuyện liên kết khá chặt chẽ với nhau, giúp cho học viên dễ nhớ và dễ học từ vựng tiếng Đức hơn. Chất lượng nhất phải kể đến những đoạn phim ngắn có trong mỗi bài giúp học viên dễ hình dung về một nước Đức mà các bạn sẽ sang du học trong tương lai gần.

Giáo trình tiếng Đức Netzwerk A1-B1.

Bộ sách tiếng Đức A1, A2, B1 Netzwerk của nhà xuất bản Klett-Sprachen được khá giáo viên chọn để giảng dạy. Tuy nhiên theo những kinh nghiệm của các bạn đi trước thì giáo trình này khá không phù hợp với việc tự học tiếng Đức. Bạn sẽ cần giáo viên hỗ trợ nhé. Ưu điểm của giáo trình này là tập trung vào phần từ vựng và các dạng bài đọc – hiểu; nghe – hiểu. Nội dung bài học cũng khá phong phú với lượng kiến thức hoàn toàn đáp ứng được dạng đề thi các loại chứng chỉ A1-B1 của viện Goethe.

Nhược điểm của giáo trình là học viên khó có thể tự học tại nhà mà nên cần có giáo viên hướng dẫn. Phần bài tập và sách giáo khoa không gắn kết, liên quan đến nhau 100% như các giáo trình khác. Nội dung bài học không tạo được ấn tượng mạnh mẽ và cảm hứng cho người học.

Giáo trình tiếng Đức – Begegnung.

Và giống như chính cái tên của nó, việc cung cấp kiến thức ở trình độ cộng – “plus” khiến cho bộ sách này trở nên khác biệt với mọi quyển sách khác. Từ các chủ đề hay gặp trong cuộc sống, Begegnungen sẽ giúp học viên đi sâu vào vốn từ vựng của các chủ đề đó. Giáo trình này phù hợp với các bạn đã học qua các cấp độ muốn ôn tập lại tại trung tâm hoặc học kèm với gia sư tiếng Đức giúp tổng hợp nhanh kiến thức cũ và bổ sung nâng cao thêm kiến thức mới về các chủ đề đã được học.

Giáo trình Begegnung
Giáo trình Begegnung

Giáo trình Motive.

Motive có nội dung học đơn giản, gần gũi phù hợp cho các bạn theo chương trình du học nghề tại Đức. Giáo trình gồm 8 bài ở cấp độ A1, 10 bài ở cấp độ A2 và 10 bài ở cấp độ B1. Số lượng bài ít hơn so với các giáo trình khác. Cũng có nghĩa là việc hoàn thành 1 cấp độ sẽ được rút ngắn hơn so với học các giáo trình khác.

 Điểm trừ cho giáo trình này là số lượng bài nghe ít hơn các giáo trình khác.

Cách học với giáo trình hiệu quả.

-Bạn nên chuẩn bị tra từ mới trước ở nhà. Đây là một cách làm để bạn tiếp thu bài tốt hơn và chủ động khi học. 

-Đằng sau sách có những bản text chi tiết của bài nghe. Nếu như nghe mãi không hiểu, cách tốt nhất bạn nên giở ra để đọc rồi mới nghe lại. Hoặc bạn có thể vừa nghe vừa nhắc lại những gì mình nghe được. Đây cũng là một cách để luyện phát âm tốt. 

-Cuối mỗi sách luôn có list từ vựng cần thiết cho từng trình độ. Các bạn nên dành thời gian sau mỗi trình độ để xem lại và học thuộc được thì càng tốt. 

-Cuối sách có bài thi mẫu cho từng độ. Các bạn nên làm kĩ những bài mẫu đó để có định hướng về đề thi thực và nhìn lại về năng lực bản thân, xem mình nên cải thiện trình độ nào. 

Sau bài viết này mình hy vọng bạn có thể chọn cho bản thân một giáo trình phù hợp với mình để học Tiếng Đức hiệu quả nhất!

 

Xem thêm --> tự học tiếng Đức hiệu quả

Bài viết cùng chuyên mục

ĐI DU HỌC ĐỨC, LÀM SAO ĐỂ HÒA NHẬP?

️Học tập tại một đất nước xa lạ không bao giờ là điều dễ dàng với các du học sinh. Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua trở ngại này nếu biết cách hòa nhập vào môi trường mới. Sau đây là là một vài lời khuyên của Greenway : Tìm hiểu về quốc gia […]

Xem thêm

Du học nghề Điều dưỡng của Công ty AWO

Các học viên tham gia chương trình đào tạo nghề điều dưỡng tại những cơ sở của AWO nhận được nhiều đánh giá tích cực, đặc biệt là về khả năng làm việc nhóm. Ở Klein Welzin (Mecklenburg), có một khu trang viên bình dị, cũng là nơi an dưỡng tuổi già của khoảng 39 […]

Xem thêm

Những lưu ý khi giao tiếp với người Đức cho du học sinh

Để hòa nhập vào cộng đồng người bản xứ khi đến du học tại Đức, các du học sinh cần trang bị cho mình những kiến thức nền về giao tiếp cơ bản, tránh những hiểu lầm và “sốc văn hóa” khi sinh sống trong một môi trường hoàn toàn mới. Những kiến thức này […]

Xem thêm

Các Tips tìm và thuê nhà ở Đức cho du học sinh

Các bạn có biết, chuyện tìm nhà ở Đức khó như chơi trò chơi tìm kho báu không? Đối với du học sinh Việt Nam tại Đức, việc tìm kiếm nhà ở chưa bao giờ là chuyện đơn giản cả. Dưới đây là những kinh nghiệm được các học viên tại Đức chia sẻ, mong […]

Xem thêm

Chuyến tàu ma thuật nước Đức chạy giữa biển khơi

Chuyến tàu chạy giữa biển khơi tưởng chỉ có trong phim hoạt hình “Lâu đài của Howl” nhưng nay nó hoàn toàn có thật ngoài đời chính tại ngay nước Đức.   Đập Hindenburgdamm hay Hindenburg có một tuyến đường dài 11 km nối đảo Sylt phía Bắc Frisian đến lục địa Schleswig-Holstein, nước Đức. […]

Xem thêm

Cách nói Tháng, Ngày, Mùa bằng tiếng Đức

Sau khi học bài học này , bạn sẽ có thể nói ngày và tháng, diễn đạt lịch ngày tháng, nói về các mùa và nói về ngày tháng và thời hạn ( T Regi ) bằng tiếng Đức. May mắn thay, vì chúng dựa trên tiếng Latinh, các từ tiếng Anh và tiếng Đức cho các tháng gần như giống hệt […]

Xem thêm