Làm thế nào để có thể tự học tiếng Đức ?

Làm thế nào để tự học tiếng Đức hiệu quả nhất? Không cần tốn kinh phí để theo các lớp học đắt đỏ mà vẫn học được tiếng Đức phải làm sao? Các bạn hãy tham khảo bài viết này để có thể hình dung được câu trả lời cho các câu hỏi trên nhé!

Tự học từ vựng tiếng Đức.

Từ vựng là thành phần tất yếu và quan trọng trong mỗi ngôn ngữ. Và tất nhiên, khi bạn có ý định học một ngôn ngữ mới thì điều đầu tiên bạn cần học là từ vựng. Vậy làm sao để học từ vựng hiệu quả? Bạn có thể tham khảo cách học dưới đây.

Học đúng trình độ.

Nếu bất kể từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ vì tất cả các từ đó không phải bạn gặp thường xuyên. Khi mới bắt đầu, bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1-A2 để có cảm nhận tốt nhất về những từ nên học và tất nhiên những từ này là những từ thông dụng và cơ bản nhất.

Không nên ép bản thân học thuộc từ vựng nhanh chóng, thay vào đó bạn hãy thử cách nhìn thấy nó mỗi ngày và thường xuyên. Vậy từ vựng sẽ tự “ngấm” vào trong đầu của bạn một cách tự nhiên. Hoặc bạn có thể thu thập các từ vựng theo những chủ đề bạn thích như phim, nhạc, sách vở, báo chí,… để việc học có hứng thú hơn.

Đặt mục tiêu khi học.

Việc không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học. Mục tiêu bạn học phải đủ lớn và đủ cảm hứng mới kích thích bạn học.

Nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 30 từ, thì sau sau 1 tháng con số là 900 từ. Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ, nếu đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên. 

Đặt ra mục tiêu để có thêm nỗ lực học
Nên đặt ra mục tiêu để có thêm nỗ lực học

Học từ vựng gắn liền với cảm xúc.

Não bộ luôn nhớ tốt hơn rất nhiều với các thông tin có tính liên kết. Bạn dễ dàng nhớ từ vì có cả sợi dây thông tin về màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị,… đi kèm. Vậy với mỗi từ mới, bạn hãy thử liên kết nó với một mẩu chuyện, một hình ảnh hay một câu ngạn ngữ,… mà bạn cảm thấy ấn tượng, dễ nhớ.

Dùng từ ngay lập tức.

Không cần sử dụng bất kỳ một kỹ năng cao siêu nào cả, với bất cứ từ vựng nào mới học hãy sử dụng với cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức. Bạn có thể dùng cho việc đăng bài lên facebook, nhắn tin với gấu,…Bạn sẽ thấy bất ngờ rằng làm chủ các từ vựng đó rất dễ dàng.

Lặp lại từ nhiều lần.

Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và giúp bạn nhớ lâu hơn từ vựng đó. Với 1 từ, bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa chịu ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu.

Bên cạnh từ vựng thì ngữ pháp cũng đóng một vai trò quan trọng. Khi các bạn hiểu biết rõ về ngữ pháp, các bạn có thể diễn đạt theo nhiều cách khác nhau khi truyền đạt cùng một ý tưởng. Bạn tự tin nói mà không lo người đối diện hiểu sai ý nghĩa của câu nói nếu biết rõ và dùng đúng ngữ pháp. Chúng ta khó có thể học một ngôn ngữ mới mà không học ngữ pháp!

Học ngữ pháp qua sách

Có rất nhiều nguồn sách , tài liệu đề cập đến nội dung học này , từ những sách chuyên đến không chuyên . Nếu bạn tự học tiếng Đức và đang trong quá trình tự tìm hiểu , hãy tìm đến những tựa sách đơn giản và dễ học để có thể học hiệu quả . Đừng quá hấp tấp , vội vã mà chọn những cuốn ” cao siêu ” có thể sẽ khiến bạn dễ bị nản lòng.Với những bạn đã từng học qua tiếng Đức và có một lượng kiến thức nhất định thì có thể tham khảo đến những cuốn giáo trình đi sâu và chuyên vào ngữ pháp như : bộ sách A Grammatik , B Grammatik , C Grammatik , sách Die große Grammatik Deutsch , Kurzgrammatik Deutsch … đây là những sách khá quen thuộc với những bạn đang theo đuổi tiếng Đức .

Top 5 sách học tiếng Đức hiệu quả
Top 5 sách học tiếng Đức hiệu quả

Bạn có thể tự đặt ra các chỉ tiêu mà mình cần ở một cuốn sách và dựa vào đó để chọn ra một cuốn thích hợp nhất , những kiến thức mà bạn học được từ sách vở sẽ giúp cho quá trình học tiếng Đức của bạn đạt hiệu quả tốt nhất .

Học ngữ pháp qua tai

 Việc nghe nhiều cũng giúp các bạn học ngữ pháp một cách rất hiệu quả. Qua các đoạn hội thoại, qua các câu nói thông dụng hay gặp trên các bản tin,… thì các bạn có thể biết được cách sử dụng các từ, chia như thế nào,… Khi nghe được một câu có cấu trúc lạ, việc này sẽ kích thích sự thích thú tìm tòi của các bạn, từ đó các bạn sẽ tự tìm hiểu được cấu trúc ngữ pháp mới  và cách dùng của nó luôn. Song, việc này cũng làm cho bạn có hứng thú học hơn.

nên tích cực luyện nghe mỗi ngày
nên tích cực luyện nghe mỗi ngày

Kết hợp với thực hành

Nếu bạn có nắm vững lý thuyết đến đâu nhưng không thực hành thường xuyên thì sẽ chẳng đạt kết quả tốt được . Chính vì thế , sau khi tiếp thu được những kiến thức mới , bạn nên luyện tập bằng cách làm các bài tập liên quan đến chủ điểm ngữ pháp mà mình vừa được học , cách này sẽ giúp các bạn dễ dàng ôn lại nội dung bài học cũng như rèn luyện trí nhớ lâu hơn.

Nên kết hợp thực hành để có thể nhớ được ngữ pháp lâu hơn
Nên kết hợp thực hành để có thể nhớ được ngữ pháp lâu hơn

Học ngữ pháp quan trọng nhất là viết , chính vì thế ngoài các bài tập điền câu thì bạn nên làm nhiều dạng khác chẳng hạn như : tự hình thành một đoạn hội thoại ngắn, viết đoạn văn miêu tả về bản thân hoặc các chủ đề ưa thích, tập đọc và phân tích các điểm ngữ pháp đơn giản … Với những cách này sẽ giúp các bạn rèn luyện được kỹ năng viết , miêu tả một vấn đề , ôn lại từ vựng và học được cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp trong những trường hợp cụ thể .

 

Xem thêm: --> Tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Bài viết cùng chuyên mục

DSH là gì và những điều cần biết về DSH

Bạn đang tìm hiểu về du học nghề Đức ? Có quá nhiều từ ngữ chuyên môn mà bạn không hiểu được? DSH là gì, có cần thiết khi du học nghề Đức không? Bài viết của Greenway ngay sau đây sẽ giải đáp thắc mắc DSH là gì và những điều cần biết về […]

Xem thêm

Chỉ biết tiếng anh có đi du học nghề Đức được không ?

Từ lâu Đức đã trở thành một đất nước đáng đến – đáng sống được rất nhiều các bạn du học sinh quan tâm khi tìm hiểu về việc đi du học. Tuy nhiên với nền giáo dục tại Việt Nam hiện nay, tiếng Anh mới là ngôn ngữ được phổ cập phổ biến chứ […]

Xem thêm

Tiếng Đức có những chứng chỉ nào ?

Mỗi một ngôn ngữ đều có những chứng chỉ riêng để đánh giá trình độ của người học ngôn ngữ đó. Đối với chứng chỉ tiếng Đức có nhiều bậc khác nhau. Bài viết này Greenway sẽ giới thiệu một số lại chứng chỉ & bằng cấp thông dụng tại Đức. DSH (Deutsche Sprachprüfung für […]

Xem thêm

Khám phá Stuttgart – Điểm đến tuyệt vời cho du học sinh Đức

Stuttgart là một trong những thành phố được sinh viên ưa thích nhất ở châu Âu, cung cấp nhiều chương trình học tập và cơ hội để phát triển sự nghiệp. Học tập và sinh sống tại Stuttgart là một trải nghiệm thực sự độc đáo và xứng đáng mà các du học sinh Đức […]

Xem thêm

Tuyển sinh du học nghề Đức ngành đầu bếp 2021

Với nền ẩm thực độc đáo và hệ thống nhà hàng, khách sạn hiện đại du học nghề Đức ngành Đầu bếp đang rất thu hút các bạn trẻ hiện nay. Giống như những ngành nghề khác du học ngành đầu bếp tại Đức mang lại cho bạn nhiều cơ hội lớn cùng những chính […]

Xem thêm

Du học nghề tại Đức có phải là xuất khẩu lao động

Du học nghề tại Đức có phải là xuất khẩu lao động ? Khái niệm du học nghề hiện nay đã khá phổ biến với các bạn trẻ và các bậc phụ huynh. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn còn nhầm lẫn Du học nghề Đức là xuất khẩu lao động. Vậy học nghề […]

Xem thêm