Làm thế nào để có thể tự học tiếng Đức ?

Làm thế nào để tự học tiếng Đức hiệu quả nhất? Không cần tốn kinh phí để theo các lớp học đắt đỏ mà vẫn học được tiếng Đức phải làm sao? Các bạn hãy tham khảo bài viết này để có thể hình dung được câu trả lời cho các câu hỏi trên nhé!

Tự học từ vựng tiếng Đức.

Từ vựng là thành phần tất yếu và quan trọng trong mỗi ngôn ngữ. Và tất nhiên, khi bạn có ý định học một ngôn ngữ mới thì điều đầu tiên bạn cần học là từ vựng. Vậy làm sao để học từ vựng hiệu quả? Bạn có thể tham khảo cách học dưới đây.

Học đúng trình độ.

Nếu bất kể từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ vì tất cả các từ đó không phải bạn gặp thường xuyên. Khi mới bắt đầu, bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1-A2 để có cảm nhận tốt nhất về những từ nên học và tất nhiên những từ này là những từ thông dụng và cơ bản nhất.

Không nên ép bản thân học thuộc từ vựng nhanh chóng, thay vào đó bạn hãy thử cách nhìn thấy nó mỗi ngày và thường xuyên. Vậy từ vựng sẽ tự “ngấm” vào trong đầu của bạn một cách tự nhiên. Hoặc bạn có thể thu thập các từ vựng theo những chủ đề bạn thích như phim, nhạc, sách vở, báo chí,… để việc học có hứng thú hơn.

Đặt mục tiêu khi học.

Việc không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học. Mục tiêu bạn học phải đủ lớn và đủ cảm hứng mới kích thích bạn học.

Nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 30 từ, thì sau sau 1 tháng con số là 900 từ. Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ, nếu đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên. 

Đặt ra mục tiêu để có thêm nỗ lực học
Nên đặt ra mục tiêu để có thêm nỗ lực học

Học từ vựng gắn liền với cảm xúc.

Não bộ luôn nhớ tốt hơn rất nhiều với các thông tin có tính liên kết. Bạn dễ dàng nhớ từ vì có cả sợi dây thông tin về màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị,… đi kèm. Vậy với mỗi từ mới, bạn hãy thử liên kết nó với một mẩu chuyện, một hình ảnh hay một câu ngạn ngữ,… mà bạn cảm thấy ấn tượng, dễ nhớ.

Dùng từ ngay lập tức.

Không cần sử dụng bất kỳ một kỹ năng cao siêu nào cả, với bất cứ từ vựng nào mới học hãy sử dụng với cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức. Bạn có thể dùng cho việc đăng bài lên facebook, nhắn tin với gấu,…Bạn sẽ thấy bất ngờ rằng làm chủ các từ vựng đó rất dễ dàng.

Lặp lại từ nhiều lần.

Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và giúp bạn nhớ lâu hơn từ vựng đó. Với 1 từ, bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa chịu ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu.

Bên cạnh từ vựng thì ngữ pháp cũng đóng một vai trò quan trọng. Khi các bạn hiểu biết rõ về ngữ pháp, các bạn có thể diễn đạt theo nhiều cách khác nhau khi truyền đạt cùng một ý tưởng. Bạn tự tin nói mà không lo người đối diện hiểu sai ý nghĩa của câu nói nếu biết rõ và dùng đúng ngữ pháp. Chúng ta khó có thể học một ngôn ngữ mới mà không học ngữ pháp!

Học ngữ pháp qua sách

Có rất nhiều nguồn sách , tài liệu đề cập đến nội dung học này , từ những sách chuyên đến không chuyên . Nếu bạn tự học tiếng Đức và đang trong quá trình tự tìm hiểu , hãy tìm đến những tựa sách đơn giản và dễ học để có thể học hiệu quả . Đừng quá hấp tấp , vội vã mà chọn những cuốn ” cao siêu ” có thể sẽ khiến bạn dễ bị nản lòng.Với những bạn đã từng học qua tiếng Đức và có một lượng kiến thức nhất định thì có thể tham khảo đến những cuốn giáo trình đi sâu và chuyên vào ngữ pháp như : bộ sách A Grammatik , B Grammatik , C Grammatik , sách Die große Grammatik Deutsch , Kurzgrammatik Deutsch … đây là những sách khá quen thuộc với những bạn đang theo đuổi tiếng Đức .

Top 5 sách học tiếng Đức hiệu quả
Top 5 sách học tiếng Đức hiệu quả

Bạn có thể tự đặt ra các chỉ tiêu mà mình cần ở một cuốn sách và dựa vào đó để chọn ra một cuốn thích hợp nhất , những kiến thức mà bạn học được từ sách vở sẽ giúp cho quá trình học tiếng Đức của bạn đạt hiệu quả tốt nhất .

Học ngữ pháp qua tai

 Việc nghe nhiều cũng giúp các bạn học ngữ pháp một cách rất hiệu quả. Qua các đoạn hội thoại, qua các câu nói thông dụng hay gặp trên các bản tin,… thì các bạn có thể biết được cách sử dụng các từ, chia như thế nào,… Khi nghe được một câu có cấu trúc lạ, việc này sẽ kích thích sự thích thú tìm tòi của các bạn, từ đó các bạn sẽ tự tìm hiểu được cấu trúc ngữ pháp mới  và cách dùng của nó luôn. Song, việc này cũng làm cho bạn có hứng thú học hơn.

nên tích cực luyện nghe mỗi ngày
nên tích cực luyện nghe mỗi ngày

Kết hợp với thực hành

Nếu bạn có nắm vững lý thuyết đến đâu nhưng không thực hành thường xuyên thì sẽ chẳng đạt kết quả tốt được . Chính vì thế , sau khi tiếp thu được những kiến thức mới , bạn nên luyện tập bằng cách làm các bài tập liên quan đến chủ điểm ngữ pháp mà mình vừa được học , cách này sẽ giúp các bạn dễ dàng ôn lại nội dung bài học cũng như rèn luyện trí nhớ lâu hơn.

Nên kết hợp thực hành để có thể nhớ được ngữ pháp lâu hơn
Nên kết hợp thực hành để có thể nhớ được ngữ pháp lâu hơn

Học ngữ pháp quan trọng nhất là viết , chính vì thế ngoài các bài tập điền câu thì bạn nên làm nhiều dạng khác chẳng hạn như : tự hình thành một đoạn hội thoại ngắn, viết đoạn văn miêu tả về bản thân hoặc các chủ đề ưa thích, tập đọc và phân tích các điểm ngữ pháp đơn giản … Với những cách này sẽ giúp các bạn rèn luyện được kỹ năng viết , miêu tả một vấn đề , ôn lại từ vựng và học được cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp trong những trường hợp cụ thể .

 

Xem thêm: --> Tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Bài viết cùng chuyên mục

TỔNG QUAN VỀ LƯƠNG ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC MỚI NHẤT NĂM 2023

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề HOT nhất tại Đức. Vậy lương điều dưỡng ở Đức bao nhiêu mà hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng Greenway tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất. Đồng thời cập nhật về điều kiện và cách tăng mức lương […]

Xem thêm

TÌM HIỂU VỀ BẢN ĐỒ NƯỚC ĐỨC MỚI NHẤT 2023

Tìm hiểu và khám phá về bản đồ nước Đức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức phong phú về quốc gia này. Đồng thời, đây cũng là quá trình hiệu quả để bạn nắm bắt rõ hơn các thông tin quan trọng về vị trí của Đức trên bản đồ thế giới, biểu […]

Xem thêm

ĐỒNG TIỀN ĐỨC GỌI LÀ GÌ? CÁC MỆNH GIÁ TIỀN ĐỨC HIỆN NAY

Các quốc gia đều có những loại tiền tệ riêng biệt, tại Đức cũng vậy. Đồng tiền không chỉ là một trong các yếu tố quan trọng liên hệ trực tiếp tới nền kinh tế, văn hoá và đời sống người dân mà còn là đặc trưng của từng quốc gia trên thế giới. Nếu […]

Xem thêm

CÁCH ĐỔI TIỀN ĐỨC SANG TIỀN VIỆT NAM CHUẨN VÀ TỶ GIÁ HIỆN NAY

Tiền Đức đổi sang tiền Việt bằng bao nhiêu? Đối với nhiều người thì việc chuyển đổi tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác là khá khó khăn, nhất là khi quy đổi từ tiền Đức sang tiền Việt. Vì việc chuyển đổi này yêu cầu bạn phải có kiến thức và nắm […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC CÓ BAO NHIÊU BANG? CÁC BANG Ở ĐỨC HIỆN NAY

Nước Đức có bao nhiêu bang? Việc nắm rõ các bang của Đức sẽ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia này khi sang đây sinh sống và học tập. Cùng Greenway khám phá từng bang ở Đức để lựa chọn điểm đến phù hợp và tốt nhất với bản thân nhé. Baden-Württemberg • Diện […]

Xem thêm

NƯỚC ĐỨC NỔI TIẾNG VỀ CÁI GÌ VÀ 10 ĐIÊU ĐẶC SẮC NHẤT

Đức nổi tiếng về cái gì ngoài bóng đá và xe hơi? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về các địa điểm du lịch, lễ hội bia, món ăn ngon ở Đức nhưng chưa hiểu rõ hết về những điều thú vị và hấp dẫn tại quốc gia này. Để nhanh chóng thích nghi khi […]

Xem thêm