Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Làm gì khi mới bắt đầu học tiếng Đức?

Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu như thế nào? Nên bắt đầu từ đâu? Nên làm gì trước? Tiếp cận như thế nào? Từ ai?…Chắc hẳn ai cũng đã từng có những câu hỏi này trong đầu khi mới bắt đầu học tiếng Đức. “Vạn sự khởi đầu nan”- khi bắt đầu làm điều gì mới chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Và điều ấy cũng xảy ra khi các bạn bắt đầu học tiếng Đức. Vậy nên bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc: “Nên học tiếng Đức như thế nào khi mới bắt đầu”.

Học tiếng Đức là một việc bắt buộc?

Rất nhiều bạn có tâm lý bắt buộc mình phải học tiếng Đức mỗi ngày 3 hay vài tiếng liên tục với giáo trình hay những bài tập khô khan trên sách vở khi mới bắt đầu. Tất nhiên các bạn làm như vậy là để thể hiện quyết tâm chinh phục tiếng Đức của mình. Nhưng ở một góc cạnh khác, điều này sẽ có thể làm cho bản thân các bạn không có một tâm lý thoải mái khi học tiếng Đức. Từ đó dễ gây chán, căng thẳng hoặc không còn nhiều hứng thú khi học. 

Như các bạn đã biết, một việc được làm với tâm thế vui tươi hứng thú thì kết quả bao giờ cũng tốt đẹp hơn là làm việc đó theo hướng gượng ép, căng thẳng. Vậy nên khi học tiếng Đức các bạn cần coi tiếng Đức như một người bạn. Thay vì nghe nhạc Việt hay tiếng Anh thì các bạn có thể thử nghe nhạc Đức. Hãy chọn những thể loại/bài nhạc phù hợp với mình và nghe nó hằng ngày. Các bạn hãy ăn tiếng Đức ngủ tiếng Đức, xem chương trình Đức, làm gì cũng nghĩ đến tiếng Đức thì việc học tiếng Đức sẽ phần nào bớt chán nản. Có thể thời gian đầu còn có chút khó khăn nhưng khi đã quen dần thì đó lại là một cách học lý tưởng.

Xác định mục tiêu

Việc xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp bạn kiên trì trong quá trình thực hiện. Nước Đức được mệnh danh là “trái tim của châu Âu” không chỉ bởi vị trí địa lý. Mà còn vì vai trò quan trọng của Đức trong nền kinh tế châu Âu.

Đến lập nghiệp tại một đất nước văn minh và phát triển như nước Đức là mong muốn của nhiều bạn trẻ. Được làm việc trong các công ty của Đức, làm việc với người Đức tại Đức hay tại Việt Nam đều là cơ hội giúp bạn có thu nhập cao, môi trường làm việc thăng tiến.

Để đạt được những mục đích này, điều kiện tiên quyết là bạn phải sử dụng thành thạo tiếng Đức. Vì vậy hãy xác định mục tiêu rõ ràng trong quá trình học tiếng Đức, từ đấy có động lực để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Xác định mục tiêu học tiêng Đức
Xác định mục tiêu học tiêng Đức

Tiếp cận bảng chữ cái tiếng Đức.

Trước tiên, các bạn nên làm quen với bảng chữ cái tiếng Đức. Bảng chữ cái tiếng Đức có nguồn gốc từ chữ Latin, cũng khá na ná bảng chữ cái tiếng Việt và tiếng Anh. Có tất cả 30 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Đức. Trong đó có 26 chữ cái khá quen thuộc với chúng ta vì nó đã từng xuất hiện trong bảng chữ cái tiếng Việt và tiếng Anh. Có thêm 4 chữ cái mới là : ö,ä,ü,ß.

bảng chữ cái tiếng Đức
bảng chữ cái tiếng Đức

Việc nhớ được bảng chữ cái tiếng Đức sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn mới học tiếng Đức.

Học cách phát âm.

“tiếng Đức viết thế nào đọc như vậy” đây là câu nói mà mình hay được nghe khi bắt đầu học tiếng Đức. Đúng là chúng ta có thể “đánh vần” trong tiếng Đức, nhưng trước hết ta phải học cách phát âm từng chữ cái thật kĩ, kể cả về nguyên âm hay phụ âm. Một điều may mắn là phát âm chữ cái trong tiếng đức cũng gần na ná tiếng Việt. Mặc dù vậy các bạn cũng không nên quá chủ quan khi học phát âm. Vì đây là bước quan trọng trong việc định hình cách phát âm của bạn cả một thời gian về sau và nếu phát âm sai sẽ khó sửa lại hơn là học đúng từ đầu.

Không những thế, các bạn cũng phải học thêm một số quy tắc phát âm những phụ âm ghép. ví dụ cách đọc âm “ch” trog từng trường hợp, hay cách đọc âm “er”,…

Nghe – kĩ năng cực kỳ quan trọng?!

nên tích cực luyện nghe mỗi ngày
nên tích cực luyện nghe mỗi ngày

Ở trẻ nhỏ, phản xạ nghe là phản xạ được hình thành đầu tiên trong quá trình phát triển ngôn ngữ. Chúng hiểu những gì ta nói hay ra mệnh lệnh và làm theo, mặc dù trong lúc đó số từ chúng có thể nói ra chỉ vỏn vẹn vài từ cơ bản.

Với người học một ngôn ngữ mới như tiếng Đức cũng vậy, kỹ năng nghe hiểu là kỹ năng cực kì quan trọng, cần phải lưu tâm khi học.Các bạn phải thực sự chú tâm khi nghe, luyện nghe nhiều, luyện nghe theo nhiều cách khác nhau. Các bạn có thể luyện nghe khi nghe nhạc, xem chương trình, bản tin,… bằng tiếng Đức. Điều này sẽ làm cho bạn đỡ thấy chán nản khi nghe tiếng Đức mỗi ngày.

Lộ trình học tiếng Đức

có tất cả 6 trình độ tiếng Đức với người học, thứ tự lần lượt từ thấp lên cao là: A1, A2, B1, B2, C1, C2.

Thông thường mọi người mất khoảng 2 đến 3 tháng cho một trình độ. Tùy vào khả năng của mỗi người mà lượng thời gian dành cho việc học là nhiều hay ít hơn thông thường. 

Để chinh phục được tiếng Đức thì các bạn cần có một lộ trình cụ thể và cách học hợp lý cho riêng bản thân mình. 

Ví dụ : 50 ngày hoàn thành A1, 60 ngày cho A2, 80 ngày cho B1, ôn thi B1 trong 1 tháng (cho những bạn thi B1), chinh phục B2 trong 3 tháng. ( thường thì các bạn du học sinh hay học đến B2 là có thể sang đức du học, ngoài ra nếu các bạn muốn học thêm lên C1 và C2 thì cũng cần có kế hoạch cụ thể tương tự như khi học các cấp độ dưới.)

Tất nhiên trên đây chỉ là lộ trình tham khảo cho các bạn. Còn việc đặt mục tiêu để đạt được cũng cần phụ thuộc vào khả năng ngôn ngữ của mỗi người. Quan trọng là các bạn cần có cố gắng để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Các cấp độ:

Cấp độ A1-cấp độ cực kì quan trọng. Đây là cấp độ đầu tiên khi bạn học tiếng Đức. Ở cấp độ này, các bạn sẽ có được kiến thức nền cơ bản để có thể bước các bước tiếp theo trong tiếng Đức. Vì là bước đầu tiên thế nên cần phải thật chú ý trong cấp độ này. Các bạn không nên chủ quan khi thấy kiến thức khá dễ hay cơ bản. Người học cần học và luyện tập đều các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nên tự chọn cho mình một phương pháp học từ vựng phù hợp với mình. Các bạn có thể tham khảo và thử nhiều cách học khác nhau cho đến khi cảm thấy hiệu quả và phù hợp với bản thân. 

Ở các cấp độ tiếp theo, mức độ phức tạp và độ khó sẽ hoàn toàn cách biệt so với cấp độ trước đó. Cứ lên một trình độ cao hơn thì sự khó khăn càng lớn. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch học tập cụ thể thì tiếng Đức sẽ nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn. Nên bạn không phải lo lắng quá nhiều, hãy giữ một tâm thế thoải mái khi học tiếng Đức. Cố lên!

Một số cách học mà mọi người hay áp dụng như :

-Học theo cách viết: các bạn có thể viết nhiều và lặp đi lặp lại từ vựng để ghi nhớ. Ngoài ra khi gặp các từ mới, cấu trúc ngữ pháp mới, các bạn có thể viết ra những câu áp dụng các từ mới đó vào. 

-Học theo cách nghe: nghe nhiều giúp ta rất nhiều trong việc “ngấm” thêm một ngôn ngữ. Các bạn nên nghe tiếng Đức hằng ngày. Có thể nghe từ nhiều nguồn khác nhau để bớt nhàm chán như nghe nhạc, nghe đài, bản tin, nghe các bài luyện tập trong giáo trình,… Ta có thể học được nhiều từ mới, ngữ pháp, nhiều cách sử dụng từ hay, ngữ điệu, cách nói của người bản địa,… qua việc nghe.

-Học theo cách đọc-nói: khi gặp bất kể từ tiếng Đức nào, các bạn nên đọc to, rõ từ đó, có thể lặp lại cho quen dần cách đọc. Có thể kết hợp việc đọc với việc viết, tức là khi viết xuống một từ, miệng đọc theo từ đó. Việc này sẽ vô tình giúp bạn ghi nhớ tốt hơn từ đó lúc nào không hay.

Ngoài ra các bạn có thể kết hợp các cách học hoặc biến tấu cách học để nó trở thành cho riêng mình.

Không chỉ vậy, các bạn nên giao lưu nhiều với người nói tiếng Đức để có thể tập luyện được khả năng phản xạ với tiếng Đức. Học ngôn ngữ nào cũng cần có môi trường thì mới có thể phát triển được ngôn ngữ đó.

 

 

xem thêm --> Có nên học tiếng Đức?

Bài viết cùng chuyên mục

CÁCH ĐỔI TIỀN ĐỨC SANG TIỀN VIỆT NAM CHUẨN VÀ TỶ GIÁ HIỆN NAY

Tiền Đức đổi sang tiền Việt bằng bao nhiêu? Đối với nhiều người thì việc chuyển đổi tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác là khá khó khăn, nhất là khi quy đổi từ tiền Đức sang tiền Việt. Vì việc chuyển đổi này yêu cầu bạn phải có kiến thức và nắm […]

Xem thêm

11 lý do bạn nên đi du học nghề tại Đức hơn các nước khác

Hiện nay du học nghề tại Đức đang là một sự chọn được nhiều bạn trẻ Việt Nam hướng đến sau khi tốt nghiệp cấp 3. Với định hướng học lí thuyết song song với thực hành, chương trình học chú trọng vào ứng dụng thực tế, 98% sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường […]

Xem thêm

Tuyển sinh du học nghề Đức ngành Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp tại bang Bayern mới nhất

Bayern là bang lớn nhất ở phía Nam nước Đức, giáp với Thụy Sỹ, Áo và Cộng Hòa Séc, được mệnh danh là “Trái tim của Châu Âu” bởi vị trí địa lý đắc địa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Vì vậy, du lịch và dịch vụ ngày càng phát triển thu hút nhiều […]

Xem thêm

Tất tần tật về học bổng du học bạn cần biết

Học bổng du học là luôn là đề tài được nhiều sinh viên quan tâm. Bài viết sau đã tổng hợp những câu hỏi phổ biến nhất về học bổng du học và bí quyết săn học bổng từ người trong cuộc. Học bổng là gì, có những loại học bổng nào? Học bổng là […]

Xem thêm

Một số câu hỏi “tủ” khi phỏng vấn xin học bổng

Bạn nhận được thư mời phỏng vấn học bổng? GREENWAY xin chúc mừng bạn, bởi điều đó đồng nghĩa với việc lại gần hơn với học bổng. Để giúp bạn đón đầu các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin học bổng, GREENWAY đã tổng hợp một số câu hỏi “tủ” lẫn gợi ý […]

Xem thêm

Làm thế nào khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Xin giấy xác nhận của cảnh sát và tìm tới cơ quan ngoại giao Trên trang web của Bộ ngoại giao Việt Nam, bạn được khuyên phải thông báo nhanh nhất có thể với cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam khi bị mất cắp/thất lạc giấy tờ. Với giấy […]

Xem thêm