Học tiếng Đức qua phim – 10 bộ phim hay nhất qua từng thời đại

Bạn có tự hỏi rằng làm thế nào bạn nói chuyện như người bản xứ khi bạn học tiếng Đức. Sẽ ra sao nếu một người bản xứ tới gần bạn và bắt chuyện hoặc sử dụng những từ thông tục bạn chưa bao giờ nghe trước đó.Học tiếng Đức qua phim là phương pháp tiếp cận hiệu quả nhờ những bộ phim của Đức. Greenway giúp bạn tổng hợp 10 bộ phim hay và mang nhiều nét văn hóa Đức qua từng thời đại để bạn có thể vừa giải trí vừa trau dồi kiến thức. Cùng khám phá nhé!

 Học tiếng Đức qua phim Good Bye Lenin!

Nếu bạn bạn muốn học tiếng Đức qua phim hài hước, bộ phim này có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn! mẹ của Alex, một người ủng hộ trung thành của xã hội chủ nghĩa Thống nhất Một phần của Đông Đức, bị một cơn đau tim và rơi vào tình trạng hôn mê trong Tháng Mười năm 1989. Trong cơn hôn mê, bức tường Berlin rơi và Đông Đức trở thành nhà cho các nhà hàng Burger King, Coca-Cola quảng cáo , và di cư của Tây Đức.

Học tiếng Đức qua phim goodbye Lenin
Học tiếng Đức qua phim :  Goodbye Lenin

Khi mẹ của Alex tỉnh dậy, các bác sĩ thông báo cho ông rằng nếu mẹ bị sốc khác, nó có thể gây ra một cơn đau tim gây tử vong. Alex phải viện đến chiến thuật vô lý và thường hài hước để cố gắng che chắn cho mẹ liệt giường của mình từ việc thay đổi thế giới xung quanh mình.

Một lần nữa, không chỉ học tiếng Đức qua phim nếu bạn muốn ghé thăm Berlin hoặc Đông Đức cũ, bộ phim này nên được trên đầu danh sách của bạn!

Metropolis

Bạn đang có ý định học tiếng Đức qua phim thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bằng bộ phim này. Bộ phim kể về câu chuyện về một cậu bé từ một nền tảng đặc quyền đang sống trong một thế giới dường như không tưởng. Tuy nhiên, có một phần tối tăm của thế giới này, nơi tầng lớp lao động nghèo khổ sinh sống.

Cậu bé lớn lên với ước mơ có thể giúp đỡ những người kém cỏi hơn bản thân mình nhưng cha của ông không đồng ý. Mối tình bạn đẹp của ông với một giáo viên độc đoán đã làm cho mối quan hệ cha con ông càng trở nên xấu hơn.

“Metropolis” đã trở thành một trong những bộ phim Đức được yêu thích nhất mọi thời đại, có được một lượng người yêu thích lớn. Nó đã được nhiều giải thưởng, được vinh danh và trích dẫn trong nền văn hóa pop. Ngay cả Nữ hoàng cũng đã sử dụng các clip từ bộ phim trong một trong những video âm nhạc của họ. Đây cũng là một trong những kinh điển mà không một sinh viên điện ảnh nào có thể bỏ bê xem.

Học tiếng Đức qua phim Der Blaue Engel

Một trong những bộ phim nổi tiếng nhất phù hợp cho việc học tiếng Đức qua phim, “Der Blaue Engel” là từ năm 1930. Đây là một bi kịch dựa theo cuốn tiểu thuyết của Heinrich Mann, “Professor Unrar” (Giáo sư Garbage).

Bộ phim được phát hành với phiên bản nước Đức và nước Anh, trong đó phiên bản Đức được đánh giá cao hơn do họ không gặp bất kỳ khó khăn nào về ngôn ngữ.

Xem thêm >> Du học nghề Đức 2020: Hướng dẫn A-Z để có mức lương 2500 Euro

Matti và Sami và ba sai lầm lớn nhất vũ trụ

Đây là bộ phim được công chiếu trong Liên hoan phim Đức tại Việt Nam 2019. Bộ phim “Matti và Sami và ba sai lầm lớn nhất vũ trụ“ kể về những thử thách trong chuyến du lịch của một gia đình. Cậu bé Matti với tâm hồn của một đứa trẻ với mong muốn có được một ngôi nhà đúng nghĩa nên đã tạo ra ba sai lầm cực kỳ tai hại.

Tuy nhiên chính những thử thách đó cuối cùng đã giúp họ trở nên gắn kết hơn bao giờ hết và một câu chuyện mùa hè đầy cảm động với nhiều tiếng cười nhưng cũng không thiếu những tình huống gay cấn bắt đầu.

Học tiếng Đức qua phim
Học tiếng Đức qua phim :  Matti và Sami và ba sai lầm lớn nhất vũ trụ

Học tiếng Đức qua phim này bạn sẽ cảm nhận được ý nghĩa về sự quan trọng của gia đình. Mỗi người đều có một cái tôi riêng nhưng nếu biết gạt bỏ cái tôi thì mọi khó khăn sẽ luôn được giải quyết. Ngoài ra nó còn giúp người xem thay đổi suy nghĩ về Đức và con người Đức không khô khan và cứng nhắc như tưởng tượng.

Run Lola Run (Lola rennt) (1998)

Nếu bạn muốn đi du lịch đến Berlin và muốn có được một hương vị của phương ngữ Berlinerstr, học tiếng Đức qua phim này có thể là một trong những lựa chọn tối ưu cho bạn. Phim Đức cổ điển này sau Lola người phải tìm thấy 100.000 dấu Đức trong hai mươi phút để tiết kiệm cuộc sống của bạn trai. Bạn trai của cô, một tên tội phạm nhỏ thời gian, đã mất ông chủ của mình ‘tiền và bây giờ sẽ bị giết nếu Lola đi lên với tiền bạc.

Bộ phim được nói với ba lần trong ba khác nhau “chạy”, từng bắt đầu với tiền đề tương tự, nhưng kết thúc hoàn toàn khác nhau. Nhanh chóng và mê hoặc lòng người,học tiếng Đức qua phim Run Lola Run sẽ khiến sự phân tâm hoàn hảo khi bạn đang buồn chán của động từ!

Học tiếng Đức qua phim Sonnenallee

Micha, người đã lớn lên ở Sonnenallee, gần như theo bóng tối của bức tường Berlin, thích âm nhạc phương Tây và mơ ước một ngày nào đó là một nhạc sĩ. Anh và bạn bè của anh ta thấy rằng quá trình bình thường để lớn lên, theo đuổi các cô gái và đi học đại học bị can thiệp ở hầu hết các thời điểm bằng cách sống trong DDR, có nghĩa là các quy ước của FDJ, kiểm tra ID ngẫu nhiên, dịch vụ quân sự và buôn lậu.

Thomas Brussig, người đã viết bộ phim này thường bị cáo buộc là nạn nhân của Ostalgie (một sự kết hợp của các từ dành cho Đông và Nostalgia). Bộ phim nói về cha mẹ, hàng xóm và đồng nghiệp của họ bất cứ khi nào họ có thể nói điều gì đó chống lại chính phủ. DDR là một cảnh sát, trong đó một phần năm dân số làm việc như là người cung cấp thông tin cho cảnh sát bí mật.

Cảnh sát bí mật, hay Stasi, (Ministerium für Staatssicherheit) lưu giữ các hồ sơ trên hầu hết mọi công dân Đông Đức, và sau khi thống nhất, nhiều người Đông Đức đã chọn phá hủy các hồ sơ trên họ hơn là tìm ra bạn bè họ đã thông báo cho họ.

 Der Baader Meinhof Komplex

Học tiếng Đức qua phim này bạn sẽ hiểu thêm về phong trào sinh viên ở Tây Đức, dường như họ đã sẵn sàng để xé nước ra. Chán nản bởi chiến tranh Việt Nam, chủ nghĩa tiêu thụ mới, và thế hệ trước không có khả năng thực sự trung thành đối phó với quá khứ của Đức Quốc xã, thế hệ người Đức mới bắt đầu nổi lên trong cùng một phong trào phản động văn hoá đang diễn ra ở Hoa Kỳ và các nước khác.

Phong trào tiên phong của Baader Meinhof Komplex là sự kết hợp không mong đợi của một nhà báo tiến bộ được đánh giá cao và một tội phạm đã biện minh cho hành vi xã hội của mình với chủ nghĩa duy tâm.

Mặc dù có vẻ không đáng tin nhưng có một điều gì đó về Andreas Baader tương tự như trường “bóp méo thực tế” của Steve Jobs – ông không có thời gian để thuyết phục mọi người làm những điều họ không bao giờ nghĩ mình có khả năng, như chống lại cảnh sát hoặc bỏ rơi con cái của họ.

Cùng với Ulrike Meinhof và Andreas Baader quyết định rằng cách hợp lý duy nhất để phản đối cách mà xã hội Tây phương đang tiến triển cùng với các hành động phá hoại và khủng bố làm cho lòng sợ hãi vào lòng người Tây Đức.

Ngoài việc bắn súng với cảnh sát và huấn luyện với người Palestine, nhóm cũng tin rằng một phần quan trọng trong cuộc đối chọi vũ trang của họ đang thử nghiệm ma túy và tình yêu tự do – điều mà huấn luyện viên quân sự Palestine của họ không đồng ý.

Nội các Das Des Doktor Caligari

Một bộ phim cổ điển của Weimar, đây là một bộ phim dành cho tất cả những người yêu thích bộ phim kinh dị và muốn học tiếng Đức qua phim. Những âm mưu khủng khiếp tập trung vào một nhà thôi miên điên, người sử dụng một người mộng du để thực hiện những vụ giết người khủng khiếp.

Kịch bản được Hans Janowitz và Carl Mayer viết, những người đã sử dụng kinh nghiệm của mình từ Thế chiến thứ nhất để truyền cảm hứng cho câu chuyện.

Học tiếng Đức qua phim này bạn sẽ thấy có nhiều chủ đề trong suốt bộ phim và đã có rất nhiều lý thuyết được viết về nó, đặc biệt nhất là về cách bộ phim có thể được xem như một phép ẩn dụ về cách mà người Đức vâng lời đối với các nhân vật có thẩm quyền.

Xem thêm >> Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Đức

Menschen am Sonntag

Bạn cũng có thể học tiếng Đức qua phim Menschen am Sonntag. “Menschen am Sonntag” (Người dân vào chủ nhật) là một bộ phim khác từ thời Weimar, và nó đáng chú ý vì một số lý do như: thứ nhất, bộ phim này không có bất kỳ một cốt truyện nào mà bộ phim chỉ xoay quanh một nhóm bốn người khi họ trải qua một ngày chủ nhật lười biếng tại hồ nước.

Thứ hai, không có bất kỳ diễn viên thực thụ nào trong câu chuyện. Họ chỉ gồm 4 người bình thường, những người dân nước Đức khi họ nghỉ ngày chủ nhật và nhận được thù lao cho việc quay bộ phim này. Sau đó, mọi thứ lại trở lại bạn đầu.

Bộ phim tiếp tục gây ảnh hưởng nhiều đến rạp chiếu phim thời hậu chiến của Ý cũng như New Wave của Pháp và cũng khởi nguồn cho sự hợp tác trong 30 năm giữa Seymour Nebenzahl và nhà biên kịch Billy Wilder.

Học tiếng Đức qua phim Das Boot

Một trong những bộ phim nổi tiếng nhất của điện ảnh Đức, “Das Boot” (The Boat) là một bộ phim sử thi theo tàu ngầm của Đức và các phi hành đoàn khi họ tuần tra Đại Tây Dương trong Thế chiến II. Bộ phim này được đánh giá là phim đáng xem nhất nếu bạn đang có ý định học tiếng Đức qua phim Đức.

Học tiếng Đức qua phim Das Boot
Học tiếng Đức qua phim : Das Boot

Bộ phim cho thấy sự phấn khích và cực kỳ nhàm chán trong một không gian chật hẹp trong thế chiến thứ II. Tất cả các bức ảnh đều được quay bằng một chiếc máy ảnh cầm tay tạo nên sự ghê rợn, tạo cảm giác sợ hãi.

Bộ phim là bản chuyển thể của cuốn tiểu thuyết Đức năm 1973 cùng tên, vì vậy nếu bạn đã coi bộ phim này thì không cần nhìn lại cuốn tiểu thuyết tiếng Đức đó một lần nữa. Bộ phim này được yêu thích đến nỗi giáo viên của bạn sẽ đề cử phim này khi bạn muốn học tiếng Đức qua phim.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nói Tháng, Ngày, Mùa bằng tiếng Đức

Sau khi học bài học này , bạn sẽ có thể nói ngày và tháng, diễn đạt lịch ngày tháng, nói về các mùa và nói về ngày tháng và thời hạn ( T Regi ) bằng tiếng Đức. May mắn thay, vì chúng dựa trên tiếng Latinh, các từ tiếng Anh và tiếng Đức cho các tháng gần như giống hệt […]

Xem thêm

Chứng chỉ tiếng Đức ECL là gì? Chọn thi ECL hay Goethe hơn?

Chứng chỉ tiếng Đức ELC có thể là một khái niệm khá mới mẻ với các bạn đang học tiếng Đức. Vậy chứng chỉ tiếng Đức ELC là gì? Có gì khác các chứng chỉ khác? Lựa chọn thi ELC hay Goethe hơn? Hãy cùng Greenway tìm hiểu qua bài viết sau đây. Tìm hiểu […]

Xem thêm

DSH là gì và những điều cần biết về DSH

Bạn đang tìm hiểu về du học nghề Đức ? Có quá nhiều từ ngữ chuyên môn mà bạn không hiểu được? DSH là gì, có cần thiết khi du học nghề Đức không? Bài viết của Greenway ngay sau đây sẽ giải đáp thắc mắc DSH là gì và những điều cần biết về […]

Xem thêm

Chỉ biết tiếng anh có đi du học nghề Đức được không ?

Từ lâu Đức đã trở thành một đất nước đáng đến – đáng sống được rất nhiều các bạn du học sinh quan tâm khi tìm hiểu về việc đi du học. Tuy nhiên với nền giáo dục tại Việt Nam hiện nay, tiếng Anh mới là ngôn ngữ được phổ cập phổ biến chứ […]

Xem thêm

Du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính ?

Du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính không ? Đây vẫn luôn là câu hỏi nhiều bạn trẻ và phụ huynh thắc mắc. Nhiều bạn còn lo lắng phải chuẩn bị một khoản tài chính lớn. Vậy cụ thể như thế nào ? Hãy cùng Greenway tìm hiểu câu trả lời nhé. […]

Xem thêm

5 loại giấy tờ cần thiết để du học nghề Đức trong thời Covid

Mô hình du học nghề Đức vừa học vừa làm có hưởng lương đảm bảo công việc sau khi học với mức lương từ 70 – 90 triệu VNĐ/tháng đang thu hút đông đảo các bạn trẻ Việt Nam ưa thích khám phá, trải nghiệm môi trường mới. Theo thông tin trang website của Cộng […]

Xem thêm