Thị thực sau tốt nghiệp cho du học sinh New Zealand

Khi bạn đã hoàn thành việc học tại New Zealand, bạn có thể sẽ không muốn rời khỏi vùng đất xinh đẹp này. Kể từ tháng 11 năm 2018, New Zealand sẽ có những thay đổi mới trong chính sách thị thực, cho phép du học sinh ở lại đây tối đa ba năm sau khi hoàn thành chương trình học. Đây chính là “cơ hội vàng” nếu bạn mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp tại New Zealand.

Chính sách thị thực sau tốt nghiệp tại New Zealand

Theo The Pie News, hiện nay, New Zealand là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới trong việc “hào phóng” cấp thị thực cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp.

Hệ thống thị thực trước đây của New Zealand đòi hỏi sinh viên quốc tế phải nhận được sự bảo trợ từ một đơn vị tuyển dụng tại đây. Điều này dẫn đến việc các bạn du học sinh muốn định cư tại New Zealand luôn tìm mọi cách để nhận được một công việc, dù bản thân không yêu thích hay bằng cấp không phù hợp công việc đó. Vì thế, chính phủ New Zealand đã đưa ra những thay đổi trong chính sách thị thực, nhằm cho phép sinh viên quốc tế có đủ thời gian để tìm kiếm một công việc phù hợp với năng lực và giảm thiểu tình trạng các đơn vị tuyển dụng sử dụng nguồn nhân lực không phù hợp.

Cụ thể, nếu bạn đang học từ cấp độ 4 đến cấp độ 6 trong tối thiểu 60 tuần: Bạn sẽ được cấp thị thực mở trong vòng một năm, giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm trong vòng 12 tháng và bạn có thể sẽ phải đăng ký thường trú theo Danh mục định cư dạng tay nghề (Skilled Migrant Category – SMC) nếu bạn đáp ứng các tiêu chí liên quan sau 12 tháng.

 

Nếu bạn đang học từ cấp độ 7 trở lên (tương đương với bằng cử nhân hoặc cao hơn): Theo quy định mới, nếu bạn nhận được thị thực du học từ chính phủ New Zealand cho bằng cử nhân cấp 7 trở lên, bạn sẽ tự động được cung cấp thị thực làm việc trong vòng 3 năm sau khi học xong. Đối với những sinh viên quốc tế đã và đang học tập tại New Zealand, đây cũng là một cơ hội tốt bởi bạn cũng sẽ tự động nhận được thị thực làm việc trong vòng 3 năm sau khi tốt nghiệp. Có thể nói, đây là dấu hiệu vô cùng tích cho thấy sự quan tâm của chính phủ New Zealand đối với việc khuyến khích du học sinh quốc tế học tập và tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Lựa chọn thị thực cho sinh viên quốc tế tại New Zealand trước khi chính sách mới có hiệu lực

Từ 26/11/2018, chính sách thị thực sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế mới chính thức có hiệu lực. Vậy với những sinh viên sẽ hết hạn visa trước thời gian này, họ sẽ có những lựa chọn nào?

Nếu bạn đã tốt nghiệp nhưng chưa xin được việc làm, bạn có thể xin visa theo diện tìm cơ hội việc làm sau tốt nghiệp (Graduate Job Search Work Visa). Thị thực này sẽ cung cấp cho bạn khoảng thời gian tối đa là 12 tháng sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm một công việc phù hợp. Bạn cần phải nộp đơn xin thị thực không quá ba tháng trước khi kết thúc thị thực sinh viên (hoặc sáu tháng đối với những người có bằng tiến sĩ). Bạn cũng cần sở hữu ít nhất một số tiền là 4.200 NZD (tương đương 65 triệu đồng) để chứng minh khả năng tài chính trong thời gian đi tìm việc làm phù hợp.

Nếu bạn đã nhận được thư mời làm việc tại một tổ chức việc làm hay đã xin được việc làm sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin thị thực theo diện làm việc sau khi tốt nghiệp (Graduate Work Experience Visa). Thị thực này có hiệu lực từ hai đến ba năm (ba năm nếu bạn làm việc để trở thành thành viên tại một hiệp hội chuyên môn). Bạn sẽ phải gửi Đơn xin thị thực làm việc (INZ 1015) cùng với hộ chiếu và trả một khoản phí theo quy định. Việc làm này phải phù hợp với trình độ mà bạn đã đạt được ở New Zealand và phải tuân theo một trong các yêu cầu sau:

  • Bạn đã học ít nhất một năm cho một văn bằng cấp độ 7 trở lên theo Khung Chứng chỉ New Zealand;
  • Bạn đã học một văn bằng kéo dài 2 năm từ cấp độ 4 đến 6;
  • Bạn đã học hai văn bằng từ cấp độ 4 đến 6 mà mỗi văn bằng yêu cầu ít nhất một năm học tập tại New Zealand, và văn bằng thứ hai phải có cấp độ cao hơn (tổng thời gian là hai năm học ở New Zealand).

Nếu bạn làm việc để trở thành thành viên tại một hiệp hội chuyên môn, chẳng hạn Hiệp hội kế toán Chartered, bạn phải cung cấp bằng chứng sau đây:

  • Trở thành thành viên của hội là cần thiết cho công việc chuyên môn của bạn
  • Công việc của bạn được coi là kinh nghiệm cần thiết để trở thành thành viên của hiệp hội
  • Hiệp hội đó phải có liên quan đến chứng chỉ bạn đã đạt được ở New Zealand

Bài viết cùng chuyên mục

Gợi ý một vài món quà du học sinh New Zealand nên mua tặng gia đình

New Zealand là một trong những quốc gia phát triển với nguồn hàng hóa phong phú. Thêm vào đó, nhờ thiên nhiên ưu đãi nên nền nông nghiệp của New Zealand rất phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, ý nghĩa. Nếu các bạn du học sinh chưa biết mua món quà gì […]

Xem thêm

10 điều nên nhớ khi tìm và thuê nhà

Thuê nhà có lẽ là gian nan lớn nhất khi đi du học. Bạn có thể chọn một căn nhà ngốn hết “tài sản” mang theo, có khi lỡ thuê phải một căn hay bị hỏng hóc, lại có lúc gặp vấn đề với tờ hợp đồng do không đọc kỹ hướng dẫn trước khi […]

Xem thêm

6 điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ ngân hàng tại New Zealand

Khi sang New Zealand du học, bạn sẽ có nhu cầu lập một tài khoản ngân hàng bản địa để thuận tiện cho việc chi tiêu hàng ngày. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi mở tài khoản. Hệ thống Plus hoặc Cirrus CIRRUS của MasterCard và PLUS của Visa là […]

Xem thêm

Tại sao nên chọn New Zealand làm điểm đến du học

Trong mắt George Bernard Shaw, đồng sáng lập Trường Kinh tế London và là chủ nhân giải Nobel Văn học 1925, New Zealand vào năm 1934 “chỉ là một mảnh đất nhỏ đầy cừu”! Thế nhưng xứ đảo kiwi giờ đây đã trở thành một trong những quốc gia phát triển thịnh vượng trên thế […]

Xem thêm

Xin Visa Vào New Zealand Trong Vòng 10 Ngày

Mới đây New Zealand đã công bố hệ thống mới trong việc quản lý visa của mình. Đây là một trong những hành động nhằm thu hút và tạo điều kiện cho các du học sinh quốc tế học tập tại nước này. Bộ xuất nhập cảnh New Zealand và bộ giáo dục đã ký […]

Xem thêm

Dịch vụ Y tế và Ngân hàng tại New Zealand

  Y tế Khi đến New Zealand bạn nên đăng ký khám sức khỏe với một bác sỹ địa phương. Tất cả sinh viên quốc tế (ngoại trừ những ai đến từ Úc và Anh) đều được yêu cầu có bảo hiểm y tế khi đang ở New Zealand để trang trải cho tất cả các […]

Xem thêm