TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC HÀN QUỐC

Đất nước Hàn Quốc

 

Khái quát chung về Đất Nước Hàn Quốc, tên chính thức là Đại Hàn Dân Quốc và tiếng Anh là Republic of Korea (ROK). Đất nước Hàn Quốc là quốc gia theo chế độ Cộng hòa chủ quyền thuộc khu vực Đông Á và nằm ở phía nam của bán đảo Nam Triều Tiên.

Tên chính thức:                       Đại Hàn Dân Quốc

Ví trí địa lý:                             Nằm ở Đông Á, ở phía Nam của Bán đảo Triều tiên vùng đất Châu Á.

Diện tích:                                100.363 Km2

Dân số:                                    51.256.719 người (15/05/2020 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc).

Ngôn ngữ chính:                     Tiếng Hàn Quốc

Ngày Độc lập:                         01/3/1919

Thủ đô:                                    Seoul

Thành phố lớn:                        Seoul, Incheon, Busan, Deagu, Deajeon

Đơn vị tiền tệ:                         KRW (Korean Won)

Vị trí địa lý – Khí hậu

Địa lý

Đất nước Hàn Quốc nằm ở Đông Á, ở nửa phía nam của bán đảo Triều Tiên nằm ở phía đông của vùng đất châu Á. Hàn Quốc là Quốc gia duy nhất có biên giới đất liền với Hàn Quốc là Bắc Triều Tiên, nằm ở phía Bắc với 238 Km, biên giới chạy dọc khu phi quân sự Triều Tiên.

Bản Đồ Hàn Quốc
Bản Đồ Hàn Quốc

Đất nước Hàn Quốc chủ yếu được biển bao quanh và có 2,413 Km  đường bờ biển dọc theo ba biển; Biển Hoàng Hải ở phía Tây, còn biển Hoa Đông ở phía Nam và biển Nhật Bản ở phía Đông (được gọi là “biển Đông” ở Hàn Quốc).

Về mặt địa lý, vùng đất của Hàn Quốc rộng khoảng 100,032 Km2 (38,623 dặm vuông Anh). Trong đó có 290 Km2 (110 dặm vuông Anh) của Hàn Quốc bị nước biển xâm lấn. Về Các tọa độ gần đúng là 37°Bắc, 128°Đông.

Xem thêm: Địa lý Hàn Quốc

Khí hậu

Đất nước Hàn Quốc có khí hậu ôn đới với bốn mùa rõ rệt. Vì Hàn Quốc là một phần của Đới khí hậu gió mùa Đông Á. Mùa đông thường dài lạnh và khô ráo trong mùa hè ngắn, nóng và ẩm ướt. Mùa xuân và mùa thu là dễ chịu, nhưng ngắn.

Buốn mùa khí hậu của Hàn Quốc
Buốn mùa khí hậu của Hàn Quốc

Nhiệt độ trung bình của Seoul trong tháng Giêng là -5 đến -2,5 °C (23,0 – 27,5 °F); trong tháng Bảy, nhiệt độ trung bình là khoảng 22.5 đến 25 °C (72,5-77,0 °F). Do ở phía Nam và bị biển bao bọc chung quanh, Đảo Je-ju có thời tiết ấm hơn và dễ chịu hơn so với các vùng khác của Hàn Quốc. nhiệt độ trung bình trên đảo Jeju khoảng từ 2,5 °C (36,5 °F) trong tháng Giêng đến 25 °C (77 °F) trong tháng Bảy. 

Kinh tế – Văn hoá – Xã hội

Kinh tế 

Đất nước Hàn Quốc sở hữu một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa (được xây dựng trên nền tảng của kinh tế trên thị trường),hỗn hợp, tự do, ít có sự can thiệp của chính phủ và phát triển cao bậc nhất Châu Á. 

Toa Tháp Lotte World Tower
Tòa tháp Lotte World Tower ở Seoul 

Hiện nay đất nước Hàn Quốc đã được xếp vào nhóm những quốc gia có nền kinh tế phát triên trên thế giới. Cùng với các nên kinh tế của Hoa Kỳ, Anh Quốc, Nhật Bản, Hồng Koong, Singaore và Đài Loan, kinh tế của đất nước Hàn Quốc được các nhà kinh tế học xem như là một ví dụ tiêu biểu về lợi ích của chủ nghĩa tư bản tự vận hành.

Tru so chinh tap doan Samsung o trung tam thu do Seoul
Trụ sở chính tập đoàn Sam Sung ở trung tâm thủ đô Seoul 

Văn hoá – Xã hội

Đất nước Hàn Quốc có nên Văn hóa luôn đậm chất phương Đông, cuộc sống trong gia đình được tôn trọng và bảo vệ. Nền văn hóa Hàn Quốc rất phong phú và đa dạng như: Nghệ thuật, kiến trúc, văn học, ẩm thức, âm nhạc, âm nhạc và thể thao.  Đây là một trong nhiều yếu tố thu hút khách du lịch đến với xứ sở Kim Chi để du lịch và du học.

 

Đất nước - Con người - Hàn Quốc
Văn hóa truyền thống Hàn Quốc 

Đất nước Hàn Quốc trong quá trình phát triển, những nét văn hóa vẫn được bảo tồn và hiện hữu trong đời sống hàng ngày của người dân xứ sở kim chi. Sau đây là những nét đặc trưng văn hóa luôn gắn liền với đất nước và người dân Hàn Quốc, nhắc đến Hàn Quốc là nhắc đến những đặc trưng nổi bật này.

Món ăn Kim-chi Hàn Quốc được làm từ cải thảo tẩm ướp với bột ớt, hành, tỏi, gừng, muối và giấm để lên men. Kim-chi Hàn Quốc ăn rất ngon, có vị thơm nồng và cay. 

Kim-chi Hàn Quốc
Kim-chi Hàn Quốc

Xem thêm: Các món ăn trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Hệ thống giáo dục –  Đào tạo

Đất nước Hàn Quốc coi hệ thống giáo dục được ưu tiên hàng đầu của các gia đình vì thành công trong giáo dục thường là niềm tự hào cho các gia đình và trong xã hội Hàn Quốc nói chung, và là một điều cần thiết để cải thiện vị thế kinh tế xã hội của một người trong xã hội Hàn Quốc. Vì vậy, hệ thống giáo dục đất nước Hàn Quốc tiên tiên, phát triển hàng đầu thế giới, về toán học và văn học xếp thứ hai trên thế giờ.

Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc
Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc

Đất nước Hàn Quốc có chương trình đánh giá học sinh quốc tế – do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế thế giới (OECD) khởi xướng và chỉ đạo – hiện đang xếp hạng giáo dục khoa học của Hàn Quốc tốt thứ ba trên thế giới và cao hơn mức trung bình của OECD.

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Hàn Quốc
Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Hàn Quốc

Đất nước Hàn Quốc coi giáo dục là động lực chính cho sự di chuyển xã hội cho bản thân và gia đình như một cửa ngõ cho tầng lớp trung lưu Hàn Quốc. Chính vì vậy, con người Hàn Quốc chú trọng đến tri thức và học tập rất phát triển.

Đất nước Hàn Quốc sử dụng Bảng chữ cái tiếng Hàn – Chữ Hangeul (한글)

Bảng chứ cái tiếng Hàn
Bảng chứ cái tiếng Hàn

Bảng chữ cái tiếng Hàn gồm có 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Trong đó có 10 nguyên âm đơn và 11 nguyên âm ghép; phụ âm có 14 phụ âm cơ bản và 5 phụ âm mở rộng.

Xem thêm: Bộ sách tiếng Hàn Tổng hợp dành cho người Việt Nam

Đời sống – Con người

Đất nước Hàn Quốc là một đất nước hiện đại, có nhiều vẻ đẹp văn hóa lâu đời. Con người sống rất gần gũi và có quan hệ mật thiết với thiên nhiên.

Con người Hàn Quốc
Con người Hàn Quốc

Xem thêm: Hình ảnh con người Hàn Quốc

Vì vậy, Hàn Quốc không chỉ thu hút du khách quốc tế đến du lịch mà còn là điểm đến du học của rất nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Một số chi phí cho sinh hoạt phụ thuộc vào các thành phố như:

  • Chi phí nhà ở:  250 – 400 Won / tháng
  • Chi phí ăn uống: 300 – 350 Won / tháng
  • Chi phí đi lại: 30 – 80 Won / tháng
  • Chi phí internet và điện thoại: 35 – 50 Won / tháng
  • Bảo hiểm y tế: 25 – 35 Won / tháng