24 câu hỏi thường gặp khi du học New Zealand

 • Câu 1. Tôi đã có bằng ĐH tại Việt Nam, nay muốn sang du học New Zealand học nghề hay học một chứng chỉ để dễ kiếm việc làm. Không biết như vậy có xin visa được không? Tôi cần phải có những điều kiện nào thỏa mãn? Thủ tục và chứng minh tài chính thế nào?
– Có hai điều kiện để xin visa đi học tại New Zealand: kết quả học tập tại Việt Nam và khả năng tài chính. Các trường sẽ yêu cầu trình độ Anh văn tối thiểu để được nhận vào học (bạn có thể học Anh văn ở Việt Nam hay ở New Zealand).
Thủ tục chứng minh tài chính để du học tại New Zealand căn cứ theo các loại giấy tờ sau: Giấy tờ nhà, đất hợp lệ, tài khoản ngân hàng, trái phiếu, ngân phiếu, giấy phép kinh doanh (đối với chủ doanh nghiệp), biên lai thuế trong vòng 12 tháng gần nhất, giấy xác nhận góp vốn trong công ty (nếu là cổ đông), giấy xác nhận mức thu nhập hàng tháng của đơn vị công tác, hợp đồng lao động…
Tùy theo tình hình tài chính của gia đình bạn mà sử dụng các loại giấy tờ nêu trên để chứng minh. Tất cả các loại giấy tờ trên đều phải được công chứng và dịch thuật.
 • Câu 2. Tôi đã tốt nghiệp phổ thông trung học vào năm 1995. Sau đó tôi không thi Đại học mà đi làm trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng cho đến nay. Nay tôi muốn đi du học tại New Zealand ngành Quản trị du lịch – khách sạn có được không?
– Bạn đã tốt nghiệp phổ thông trung học và nếu có giấy xác nhận bạn đã làm việc từ sau khi tốt nghiệp đến nay thì vẫn được phía New Zealand tiếp nhận hồ sơ.
 • Câu 3. Tôi có con hiện đang học lớp 8 ở Việt Nam, tôi muốn cho con đi học ở New Zealand chương trình phổ thông và tôi sẽ đi theo giám hộ cho con tôi. Nếu tôi đi theo như vậy có được hay không?
– Đối với New Zealand khi con đi học mà dưới 18 tuổi thì ba hoặc mẹ có thể đi theo làm giám hộ cho con. Trường hợp này đòi hỏi tài chính của nhà mình phải mạnh để chứng minh với Lãnh Sự Quán New Zealand.
 • Câu 4. Con tôi hiện đang học lớp 12 và còn 1 học kỳ nữa là hoàn tất. Chúng tôi muốn chuyển cho con sang New Zealand học tiếp chương trình Trung học. Xin cho biết yêu cầu đi học?
Hiện con của anh/chị đang học lớp 12 được 1 học kỳ thì có thể qua New Zealand học tiếp chương trình Phổ Thông. Trường hợp thứ 1 là có thể học lớp 12 và 13 ở New Zealand. Trường hợp thứ 2 là học chương trình dự bị Đại Học.
 • Câu 5. Em muốn đi du học New Zealand, người nhà ở Melbourne sẽ bảo trợ tài chính, ở Việt nam ba mẹ không chứng minh được. Ba mẹ ở quê làm ruộng. Em đang học năm 1 Đại học Bách Khoa, dự định tháng 11 sẽ thi IELTS?
Đối với New Zealand thì chứng minh tài chính ở nước nào cũng được. Học ở New Zealand không bắt buộc phải có IELTS, nhưng em thi IELTS thì càng tốt với em
 • Câu 6. Hiện em đang là sinh viên năm 3 đại học Nông Lâm, em muốn làm hồ sơ đi du học New Zealand. Trình độ anh văn bằng B. Ba làm giám đốc công ty xây dựng của nhà nước. Mẹ buôn bán, thuế 2.3 triệu/ tháng. Chưa có sổ tiết kiệm?
– Học sinh từ lớp 6 trở lên có thể làm hồ sơ du học New Zealand. Theo qui định của Sứ Quán New Zealand, sinh viên Việt Nam đang học năm 3, 4, 5… đều phải hoàn tất chương trình Đại học mới làm hồ sơ du học được. Nếu em muốn du học trước khi tốt nghiệp Đại học thì em có thể lựa chọn nhiều nước: Mỹ, Canada, Úc, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Sỹ, Singapore, Malaysia…
 • Câu 7. Em theo học chương trình kết hợp giữa Đại học quốc gia và một trường bên Mỹ. Sau 2 năm sẽ chuyển tiếp qua Mỹ học nhưng lại bị từ chối Visa 2 lần. Nay em muốn chuyển sang du học New Zealand. Ba mẹ em là công nhân viên chức. Có 2 nhà. Chưa có sổ tiết kiệm. Hỏi có đi được không? Tỉ lệ có Visa có cao không?
– Thủ tục làm hồ sơ du học New Zealand tương đối đơn giản. Em chỉ cần có trình độ anh văn, nếu chưa có bằng IELTS em sẽ phải tham dự 1 bài kiểm tra của trường (có thể là kiểm tra qua điện thoại). Nếu đủ trình độ Anh văn trường sẽ chấp thuận và việc phỏng vấn với sứ quán tương đối dễ dàng.
 • Câu 8. Tôi mới tốt nghiệp Đại học ngành Quản Trị Kinh Doanh (năm 2004). Tôi muốn qua New Zealand học Cao học (MBA) có được không? Trường New Zealand có đòi hỏi phải có từ 1-2 năm kinh nghiệm làm việc hay không?
– Đầu vào của mỗi trường New Zealand có yêu cầu khác nhau, có trường bắt buộc bạn phải có thời gian công tác trong lĩnh vực kinh doanh, có trường thì không yêu cầu điều này.
 • Câu 9. Em năm nay học lớp 12 chuyên Anh Trường THPT Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. Em đã có TOEFL 547. Em muốn đi du học ở New Zealand thì cần có những điều kiện gì? Em có bắt buộc phải thi IELTS như đi Úc không?
Có hai điều kiện để xin du học tại New Zealand, đó là trình độ học vấn và khả năng tài chính. Tiếng Anh chỉ là điều kiện thuận lợi chứ không bắt buộc phải có mới xin được visa, do đó học sinh có thể sang New Zealand học tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính khóa. Bằng TOEFL và IELTS đều được công nhận.
Trường hợp của bạn, bạn đang học lớp chuyên Anh, đạt điểm TOEFL 547 thì có thể vào học thẳng chương trình Dự bị ĐH (từ 8 tháng đến 1 năm) sau đó học chương trình ĐH (khoảng 3 năm tùy theo ngành
 • Câu 10. Tôi đã có bằng ĐH tại Việt Nam, nay muốn sang New Zealand học nghề hay học một chứng chỉ để dễ kiếm việc làm. Không biết như vậy có xin visa được không? Tôi cần phải có những điều kiện nào thỏa mãn? Thủ tục và chứng minh tài chính thế nào?
– Có hai điều kiện để xin visa đi học tại New Zealand: kết quả học tập tại Việt Nam và khả năng tài chính. Các trường sẽ yêu cầu trình độ Anh văn tối thiểu để được nhận vào học (bạn có thể học Anh văn ở Việt Nam hay ở New Zealand).
Thủ tục chứng minh tài chính để du học tại New Zealand căn cứ theo các loại giấy tờ sau: Giấy tờ nhà, đất hợp lệ, tài khoản ngân hàng, trái phiếu, ngân phiếu, giấy phép kinh doanh (đối với chủ doanh nghiệp), biên lai thuế trong vòng 12 tháng gần nhất, giấy xác nhận góp vốn trong công ty (nếu là cổ đông), giấy xác nhận mức thu nhập hàng tháng của đơn vị công tác, hợp đồng lao động…
Tùy theo tình hình tài chính của gia đình bạn mà sử dụng các loại giấy tờ nêu trên để chứng minh. Tất cả các loại giấy tờ trên đều phải được công chứng và dịch thuật.
 • Câu 11. Tôi muốn xin du học ở New Zealand nhưng tôi không biết các thủ tục xin visa du học New Zealand gồm có những điều kiện gì, trình tự như thế nào?
Thủ tục xin du học tại New Zealand gồm các yêu cầu: Kết quả học tập, thư chấp nhận việc học tập và thư chấp nhận chổ ở của học sinh tại New Zealand do trường học của New Zealand cấp, chứng minh tài chính, giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch, hộ khẩu, chứng minh nhân dân, lý lịch tư pháp được cấp bởi Sở Tư pháp của tỉnh, thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú (đối với học sinh trên 17 tuổi)…
Tất cả các loại giấy tờ trên đều phải được công chứng và dịch thuật.
 • Câu 12. Giám đốc nói với tôi là chi phí hỗ trợ tài chính là mấy trăm đô để làm New Zealand, vậy nếu con tôi rớt thì chi phí đó có trả về cho gia đinh tôi không?
Dạ không, vì phần này Công ty nhờ Ngân Hàng và các tổ chức tín dụng làm giúp cô/chú mà. Dịch vụ đó họ làm bao nhiêu thì cô/ chú đóng bấy nhiêu thôi ạ.
 • Câu 13. Tôi muốn xin du học ở New Zealand nhưng tôi không biết thủ tục chứng minh tài chính ra sao, cần phải có những điều kiện gì, trình tự như thế nào?
– Thủ tục chứng minh tài chính để du học tại New Zealand căn cứ theo các loại giấy tờ sau: Giấy tờ nhà, đất hợp lệ, tài khoản ngân hàng, trái phiếu, ngân phiếu, giấy phép kinh doanh (đối với chủ doanh nghiệp), biên lai thuế trong vòng 12 tháng gần nhất, giấy xác nhận góp vốn trong công ty (nếu là cổ đông), giấy xác nhận mức thu nhập hàng tháng của đơn vị công tác, hợp đồng lao động…
Tùy theo tình hình tài chính của gia đình bạn mà sử dụng các loại giấy tờ nêu trên để chứng minh. Tất cả các loại giấy tờ trên đều phải được công chứng và dịch thuật.
 • Câu 14. Để chuẩn bị cho việc học ở New Zealand, xin cho em biết một số thông tin về việc ăn, ở, việc làm ngoài giờ cùng một số thông tin khác về các trường dự bị ĐH tại New Zealand. Em rất muốn mình có hành trang tốt trước khi đi du học.
– Có nhiều hình thức ăn, ở cho sinh viên tại New Zealand như ở tại nhà người dân bản xứ (Homestay), ở trong khu ký túc xá của trường, khu nhà trọ…
Sinh viên đang học có thể nộp đơn xin làm việc được 20 giờ/tuần so với quy định cũ là 15 giờ/tuần. Sinh viên theo học các khóa học từ 12 tháng trở lên có thể nộp đơn xin đi làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè.
Học sinh đang học lớp 12, lớp 13 hoặc các khóa học Anh văn cũng được phép làm việc đến 20 giờ/tuần.
Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp các khóa học mà có thể đạt điểm trong Chương trình di trú theo khả năng (Skill migrant category) có thể đăng ký giấy phép ở lại làm việc trong thời gian 6 tháng. Chồng hoặc vợ của sinh viên nếu đi cùng, được phép đăng ký làm việc trong thời gian sinh viên theo học tại New Zealand.
 • Câu 15. Hiện em đang theo học Trung học chuyên nghiệp chuyên ngành Quản lý khách sạn. Em có mong muốn được đi du học ngành Quản lý khách sạn ở một trường tại New Zealand. Xin cho em biết trường nào dạy và học phí, ăn ở là bao nhiêu?
New Zealand có một trường đào tạo Quản lý khách sạn duy nhất nằm tại thành phố New Plymouth, đó là trường Pacific International Hotel Management School (PIHMS). Được thành lập vào đầu những năm 90, PIHMS đã đào tạo hàng trăm sinh viên cung cấp nguồn lực cho ngành quản lý khách sạn & du lịch.
Chương trình học tại PIHMS mang tính thực tiễn với 11 tuần học và 11 tuần thực tập tại trường (PIHMS được xây dựng như một khách sạn năm sao để làm nơi ở và học tập cho sinh viên) và tối thiểu 800 giờ thực tập tại các khách sạn hàng đầu của New Zealand và trên thế giới mỗi năm.
Sinh viên tốt nghiệp tại PIHMS được nhận bằng cấp từ trường PIHMS, bằng cấp từ Hiệp hội khách sạn Úc, bằng cấp từ trường IHHIT của Thụy Sỹ. Với thành tích là trường có số sinh viên quốc tế đến học đa dạng nhất và đông nhất New Zealand với hơn 90% sinh viên tốt nghiệp ra trường được mời làm việc trong các khách sạn hàng đầu, PIHMS đã được vinh dự nhận giải thưởng Export Award của Bộ Ngoại giao New Zealand.
Học phí cho chương trình Diploma là 13.600 đôla New Zealand.
 • Câu 16. Em đang học chương trình International Baccalaureate Diploma (IB) tại New Zealand, một năm nữa thì hoàn tất. Cho em biết bằng cấp IB Diploma này có thể xin học tiếp tại những trường ĐH trên thế giới, chẳng hạn tại Mỹ, Singapore, Úc… không?
Chương trình trung học quốc tế được giảng dạy và công nhận ở nhiều nước trên thế giới. Điều quan trọng là bạn có đạt được kết quả học tốt không.
Bạn nên tham khảo website của các trường để biết rõ điều kiện nhập học. Chúc bạn chọn được trường theo ý muốn.
 • Câu 17. Em hiện là sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đã bảo lưu một năm để tìm học bổng. Em muốn biết các hình thức học bổng tại New Zealand. Điểm ĐH của em là 26 điểm. Điểm lớp 12 trung bình 8.9, các môn Toán – Lý – Hóa và Tiếng Anh đều trên 9.0. Điểm IELTS là 6.0. Em muốn biết học Công nghệ thông tin tại các nước trên thì em sẽ nhận được những hình thức hỗ trợ tài chính nào (học bổng, cho vay…).
Kết quả học tập của bạn tốt, tuy nhiên học bổng của New Zealand chủ yếu dành cho chương trình sau ĐH. Chính sách hỗ trợ tài chính chỉ dành cho sinh viên bản xứ (New Zealand) chứ không có cho sinh viên quốc tế.
Có nhiều hình thức học bổng:
Học bổng được xét cấp trực tiếp bởi các trường ĐH của New Zealand. Bạn liên lạc với các trường để biết được điều kiện cụ thể. Tham khảo website: www.newzealandeducated.com/institutions. Học bổng Chính phủ New Zealand, xét cấp thông qua Tổ chức giáo dục New Zealand dành cho bậc ĐH (số lượng rất hạn chế) và sau ĐH. Thông tin hướng dẫn cụ thể tham khảo website: www.newzealandeducated.com/scholarships. Ngoài ra Chính phủ New Zealand cũng cung cấp các suất học bổng sau ĐH theo chương trình NZAID, chương trình hỗ trợ cho các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam). Chương trình này dành cho khối công chức và mở rộng cho tất cả các đối tượng.
Điều kiện: ứng viên đã tốt nghiệp ĐH, có bằng thạc sĩ loại khá, giỏi, trình độ Anh văn IELTS từ 6.5 trở lên. Bạn được yêu cầu viết một đề tài nghiên cứu nào đó. Để biết thêm thông tin, tham khảo website: http://www.nzaid.govt.nz/
Thông tin mới cho tất cả các bạn muốn theo học chương trình tiến sĩ tại New Zealand: Từ ngày 1-1-2006, sinh viên quốc tế học chương trình tiến sĩ tại New Zealand chỉ với mức học phí bằng với sinh viên bản xứ, học phí khoảng từ 1.800 USD/năm đến 2.500 USD/năm (ngoại trừ các ngành Kỹ thuật hay Y khoa). Đây là cơ hội rất tốt dành cho các bạn được học tập và sinh hoạt trong môi trường giáo dục quốc tế với chi phí rất ưu đãi.
 • Câu 18. Con tôi đã học xong lớp 8 đang có nhu cầu học Trung học tại New Zealand. Vậy điều kiện nhập học, chi phí học, lộ trình học như thế nào?
– Cháu có thể học lên thẳng lớp 9 tại New Zealand.
– Điều kiện Tiếng anh : IELTS 4.5 (Không kỹ năng nào dưới 3.0).
– Học phí : NZD 20.000 – NZD 22.000
– Nếu cháu đã học xong lớp 8 có thể nhập học luôn tại các Trường Trung Học tại New Zealand. Trường hợp vẫn chưa đủ điều kiện tiếng anh có thể sang Học Khóa Tiếng Anh tại trường sau khi làm bài kiểm tra trình độ.
 • Câu 19. Tôi đang học năm 2 ĐH Thương Mại, mong muốn Du học New Zealand vậy liệu tôi có được học chuyển tiếp không, điều kiện tiếng anh là gì?
– Bạn có cơ hội chuyển tiếp lên năm 3 ĐH hoặc có thể lược bỏ một số môn (Có cùng số tín chỉ) đã học tại Việt Nam dựa theo Chương trình học của bạn.
– Điều kiện đầu vào : IELTS 6.0 (Không kỹ năng nào dưới 5.5)
Chị có thể học thẳng chương trình thạc sỹ chuyên ngành Marketing nếu có IELTS 6.5 (Không kỹ năng nào dưới 6.0). Chỉ khi chị không đủ điều kiện tiếng anh hoặc học Ngành khác không phải ngành Kinh tế thì phải học Chương Trình Dự bị Thạc Sỹ.
 • Câu 20. Các hình thức học bổng của NZ là gì?
– Học bổng được xét cấp trực tiếp bởi các trường ĐH của New Zealand
– Học bổng Chính phủ New Zealand, xét cấp thông qua Tổ chức giáo dục New Zealand dành cho bậc ĐH (số lượng rất hạn chế) và sau ĐH.
– Ngoài ra Chính phủ New Zealand cũng cung cấp các suất học bổng sau ĐH theo chương trình NZAID, chương trình hỗ trợ cho các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam).
Điều kiện: ứng viên đã tốt nghiệp ĐH, có bằng Thạc sỹ loại khá, giỏi, trình độ Anh văn IELTS từ 6.5 trở lên. Bạn được yêu cầu viết một đề tài nghiên cứu nào đó
 • Câu 21. Nên nộp Đơn xin nhập học cho trường bên kia trước ngày nhập học bao lâu?
Nên nộp trước 3 tháng để đủ thời gian làm Visa và các giấy tờ Du học.
Câu 22.Em đang học 12, sau khi học xong em muốn đang kí đi học 1 khoá anh văn tại New Zealand nhưng không biết trường nào ở New Zealand dạy mà mức học phí trung bình, đi học như vậy thì có cần chứng minh tài chính không? hoặc điều kiện gì không?
Bạn cần đăng ký 1 khóa học tiếng Anh và kèm theo một thư mời học có điều kiện của 1 trường cao đẳng hoặc Đại học để thuyết phục lãnh sự quán về kế hoạch học tập rõ ràng, Mức học phí trung bình tiếng anh tại New Zealand là 200USD/1 tuần. Bạn cần chứng minh tài chính cho thời gian ăn ở và đóng học phí khi học tập tại New Zealand.
 • Câu 23. Xin cho hỏi ở New Zealand có chương trình trung học không hay phải tốt nghiệp 12 xong mới đi học được?
– New Zealand có đủ các bậc học. Có thể đăng ký chương trình Trung học, Cao đẳng, Đại học và cả sau Đại học. Độ tuổi đi học Trung học ở New Zealand lý tưởng nhất (nếu gia đình có điều kiện) là học sinh từ 15 tuổi.
 • Câu 24. Xin cho tôi hỏi đi New Zealand có cần phải thi IELTS trước tại Việt Nam không? Hiện giờ tôi chưa có bằng cấp Anh Văn thì có nộp hồ sơ xin du học được không?
– Khi nộp hồ sơ du học New Zealand bạn không cần phải có chứng chỉ IELTS, TOEFL hoặc bằng cấp về Anh văn. Bạn có thể đăng ký học tiếng Anh tại New Zealand và sau đó học vô khóa chính, chuyên ngành. Nhưng trong giai đọan đang làm hồ sơ xin Visa bạn cũng nên đi học các khóa Anh văn giao tiếp để khi hòa nhập vào môi trường học tập mới sẽ được thuận lợi hơn .

Bài viết cùng chuyên mục

Gợi ý một vài món quà du học sinh New Zealand nên mua tặng gia đình

New Zealand là một trong những quốc gia phát triển với nguồn hàng hóa phong phú. Thêm vào đó, nhờ thiên nhiên ưu đãi nên nền nông nghiệp của New Zealand rất phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, ý nghĩa. Nếu các bạn du học sinh chưa biết mua món quà gì […]

Xem thêm

10 điều nên nhớ khi tìm và thuê nhà

Thuê nhà có lẽ là gian nan lớn nhất khi đi du học. Bạn có thể chọn một căn nhà ngốn hết “tài sản” mang theo, có khi lỡ thuê phải một căn hay bị hỏng hóc, lại có lúc gặp vấn đề với tờ hợp đồng do không đọc kỹ hướng dẫn trước khi […]

Xem thêm

Thị thực sau tốt nghiệp cho du học sinh New Zealand

Khi bạn đã hoàn thành việc học tại New Zealand, bạn có thể sẽ không muốn rời khỏi vùng đất xinh đẹp này. Kể từ tháng 11 năm 2018, New Zealand sẽ có những thay đổi mới trong chính sách thị thực, cho phép du học sinh ở lại đây tối đa ba năm sau […]

Xem thêm

6 điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ ngân hàng tại New Zealand

Khi sang New Zealand du học, bạn sẽ có nhu cầu lập một tài khoản ngân hàng bản địa để thuận tiện cho việc chi tiêu hàng ngày. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi mở tài khoản. Hệ thống Plus hoặc Cirrus CIRRUS của MasterCard và PLUS của Visa là […]

Xem thêm

Tại sao nên chọn New Zealand làm điểm đến du học

Trong mắt George Bernard Shaw, đồng sáng lập Trường Kinh tế London và là chủ nhân giải Nobel Văn học 1925, New Zealand vào năm 1934 “chỉ là một mảnh đất nhỏ đầy cừu”! Thế nhưng xứ đảo kiwi giờ đây đã trở thành một trong những quốc gia phát triển thịnh vượng trên thế […]

Xem thêm

Xin Visa Vào New Zealand Trong Vòng 10 Ngày

Mới đây New Zealand đã công bố hệ thống mới trong việc quản lý visa của mình. Đây là một trong những hành động nhằm thu hút và tạo điều kiện cho các du học sinh quốc tế học tập tại nước này. Bộ xuất nhập cảnh New Zealand và bộ giáo dục đã ký […]

Xem thêm