Văn hóa và con người Thụy Sĩ – 4 điều bạn nên biết

4 điều bạn nên biết về văn hóa và con người Thụy Sĩ

Theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2015, cuộc khảo sát trên 158 quốc gia đã bình chọn Thụy Sĩ là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Vậy điều gì đã làm nên một đất nước Thụy Sĩ tuyệt vời như vậy, cùng Greenway tìm hiểu thêm về văn hóa cũng như con người Thụy Sĩ nhé.

Lịch sự trong giao tiếp 

Đối với các nước phương tây, cái bắt tay, ôm nhẹ, hay hôn má là phương thức giao tiếp thường ngày khi găp nhau nhằm biểu đạt  sự tôn trọng lẫn nhau. Điều này được so là khác biệt với văn hóa giao tiếp của người Thụy Sĩ. 

Họ rất cẩn trọng trong giao tiếp và hạn chế những động chạm lẫn nhau. Họ rất ít khi vỗ vai hay khoác tay, hàng động khoanh tay trước ngực được cho là bất lịch sự.

Vì vậy, khi giao tiếp, chúng ta hãy giữ khoảng cách khoảng 3 bước. Nếu có sơ ý va chạm nhẹ, bạn nên mở lời xin lỗi ngay nhé.

Văn hóa trong giao tiếp tại Thụy Sĩ
Văn hóa trong giao tiếp tại Thụy Sĩ

=> Tìm hiểu thêm về đất nước Thụy Sĩ 

Ngôn ngữ giao tiếp của người Thụy Sĩ rất đa dạng

Đất nước Thụy Sĩ nằm tại vị trí trung tâm của Châu Âu và tiếp giáp với các nước khác như Đức, Pháp, Áo, Ý và Liechtenstein. Chính nhờ điều đó mà văn hóa Thụy Sĩ rất đặc biệt khi có sự pha trộn giữa văn hóa của các quốc gia trên, điều đó thể hiện qua ngôn ngữ giao tiếp của người Thụy Sĩ rất đa dạng cụ thể như tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Ý và  tiếng Latinh. Mỗi ngôn ngữ có một cách bày tỏ mang đậm văn hóa của nước đó. Từ đó , du học sinh, sinh viên có cơ hội trải nghiệm sự đa dạng về chủng tộc và văn hóa nơi đây.

Ngôn ngữ giao tiếp đa dạng
Ngôn ngữ giao tiếp đa dạng

Văn hóa xếp hàng

Tại các quốc gia khác, văn hóa xếp hàng, không chen lấn được khuyến khích áp dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi tới Thụy Sĩ, có 1 quy luật khác. Tại trường học, bệnh viên, nhà hàng,  khách sạn và các địa điểm khác, ai nhanh chân hơn sẽ được phục vụ trước, ai chậm chân sẽ phải đợi, không cần phải chờ đợi đến lượt.

Ban đầu, nhiều người dân ngoại quốc sẽ khó thích nghi với văn hóa trên, thậm chí là khó chịu. Tuy nhiên, sau thời gian hòa nhập, học thấy đây là một nét văn hóa độc đáo. Ngược lại, nó rèn luyện chúng ta lối sống nhanh, tích cực, luôn đúng hẹn, đúng giờ.

Văn hóa xếp hàng
Văn hóa xếp hàng

Văn hóa chính xác và đúng giờ

Người Thụy Sĩ luôn tuân thủ sự đúng giờ một cách tuyệt đối, hẹn đúng giờ, làm việc đúng giờ. Việc đến muộn dù chỉ 1 phút cũng được coi là thiếu tôn trọng và bất lịch sự. 

Điều này còn thể hiện qua hệ thống giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu hỏa, taxi và các phương tiện khác, đều đón khách chính xác đến từng phút. Nếu bạn đến muộn, vui lòng hay đợi chuyến sau nhé.

Văn hóa đúng giờ
Văn hóa đúng giờ

 

Trên đây là một số chia sẻ về văn hóa cũng như con người Thụy Sĩ.

Để biết thêm thông tin về các chương trình du học tại đất nước xinh đẹp này, vui lòng liên hệ 

Công ty Cổ phần Tư vấn Giáo dục Du lịch và Dịch thuật Con Đường Xanh  

Số 22 Phan Văn Trị – Phường Quốc Tử Giám  – Quận Đống Đa – Hà Nội

  Hotline: 0913 408 848 hoặc 0965 408 808

 

Bài viết cùng chuyên mục

Điểm danh top 5 lễ hội nổi tiếng tại Thuỵ Sĩ

Thuỵ Sĩ được ví như “thiên đường trần gian” bởi cuộc sống bình yên với thiên nhiên thơ mộng, không khí trong lành. Với những du khách yêu thích sự lãng mạn, du khách có thể dừng chân tại mảnh đất này để được chiêm ngưỡng cảnh đẹp tuyệt vời này. Cùng tìm hiểu 5 […]

Xem thêm

Du học Thuỵ Sĩ : Học viên HTMi – Top đầu các trường Quản lý Khách sạn trên thế giới

Với sứ mệnh “Khi đến là một học sinh, khi đi là một nhà quản lý.” HTMI chuẩn bị cho học sinh một nền tảng vững chắc cho sự nghiệp quản lý trong ngành khách sạn – du lịch toàn cầu. Học viện có 05 cơ sở học, đó là: Trường Quốc tế Quản lý khách […]

Xem thêm

Chi phí du học Thụy Sĩ 2021 hết bao nhiêu tiền

Cùng Greenway tìm hiểu toàn bộ chí phí khi du học Thụy Sĩ nhé Học phí Học phí du học Thụy Sĩ là khoản chi phí bắt buộc phải chuẩn bị khi bạn du học theo diện tự túc – dù ở bất kỳ trường nào. Trên thực tế, mức học phí sẽ có sự […]

Xem thêm

Học Viện Quản lý Khách sạn Swiss IM&H – Du học Thụy Sĩ

Cùng Greenway tìm hiểu về Du học Thụy Sĩ tại Viện Quản lý Khách sạn Swiss IM&H nhé Thông tin chung về Viện Quản lý Khách sạn Swiss IM&H Tên gốc Eidgenössische Technische Hochschule Zürich Tên tiếng anh Swiss Institute of Management & Hospitality Tên viết tắt Swiss IM&H Tên thường gọi Học viện Quản […]

Xem thêm

Đại học Geneva – Trường đại học lớn thứ 2 tại Thụy Sĩ

Cùng Greewnway tìm hiểu về  Đại học Geneva – Trường đại học lớn thứ 2 tại Thụy Sĩ nhé ! Thông tin chung về Đại học Geneva Tên gốc Université de Genève Tên tiếng anh University of Geneva Tên viết tắt UNIGE Năm thành lập 1559 Địa điểm  1205 Geneva, Thụy Sĩ Website https://www.unige.ch/ Xếp […]

Xem thêm

Đại học Zurich – Trường đại học danh giá nhất Thụy Sĩ 2021

Cùng Greenway tìm hiểu thêm về trường đị Thông tin chung Tên gốc Eidgenössische Technische Hochschule Zürich Tên tiếng anh University of Zürich Tên viết tắt UZH Năm thành lập 1988 Địa điểm  Rämistrasse 71, 8006 Zürich, Thụy Sĩ Website https://www.uzh.ch/de.html Được thành lập vào năm 1988, Đại học Zurich được mệnh danh là đại […]

Xem thêm