Các loại visa du học New Zealand & quy trình xin thị thực theo từng bước

visa du học New Zealand

Cùng Greenway tổng hợp các loại visa phổ biến, giấy tờ yêu cầu, phí đăng ký và quy trình nộp hồ sơ visa du học New Zealand dành cho sinh viên Việt Nam qua bài viết dưới đây.

HIỂU VỀ CÁC LOẠI VISA PHỔ BIẾN

Visa du lịch cho các khóa học dưới 3 tháng

Bạn muốn tham gia các khóa học ngắn tại New Zealand? Vậy thì thị thực du lịch có thể là loại hình visa tốt nhất dành cho bạn bởi đây là hình thức tiết kiệm chi phí, đăng ký đơn giản, và thời gian xử lý nhanh. Visa diện này cho phép bạn tham gia một hoặc nhiều khóa học ngắn hạn với thời gian kéo dài dưới ba tháng. Bạn có thể tranh thủ tận hưởng phong cảnh tuyệt đẹp của New Zealand, khám phá phong cách sống của thành phố nơi bạn sẽ theo học cũng như tạo dựng các mối quan hệ với người dân bản xứ.

 

Visa du học sinh chuyển tiếp (Pathway student Visa)

 

Nếu bạn dự định học nhiều hơn một khoá học tại New Zealand, visa du học chuyển tiếp có thể là loại thị thực bạn cần tìm hiểu. Thị thực du học Pathway cho phép bạn học lên đến 3 chương trình liên tiếp trong vòng tối đa 5 năm, với 1 hoặc nhiều cơ sở giáo dục khác nhau – miễn đáp ứng đủ điều kiện và được chính phủ New Zealand chứng thực. Chẳng hạn, bạn có thể khởi đầu hành trình du học New Zealand với một khóa học tiếng Anh, theo sau đó là chương trình dự bị (Foundation), và chuyển tiếp lên hệ cử nhân 4 năm với loại visa chuyển tiếp này.

 

Visa du học sinh (Full-fee paying Student Visa)

 

Trong trường hợp bạn muốn theo đuổi một khóa học toàn thời gian ở New Zealand với thời lượng dài hơn ba tháng, bạn sẽ cần đăng ký visa du học sinh. Đây là loại visa phổ biến nhất mà sinh viên Việt Nam bậc cử nhân hoặc cao học lựa chọn. Tùy thuộc vào điều kiện visa du học sinh, thông thường bạn có thể làm việc 20 giờ mỗi tuần trong suốt thời gian học và không giới hạn thời gian trong kì nghỉ. Trên visa du học có thể ghi thêm các điều kiện bạn phải đáp ứng, chẳng hạn tên chương trình bạn được phép học, tên cơ sở giáo dục New Zealand nhận bạn vào học, hay địa điểm của cơ sở giáo dục bạn được phép theo học… Bạn có thể tham khảo bài viết “Tự động hoá, sản xuất, xây dựng là 3 ngành nên học tại New Zealand” để tìm hiểu về những ngành học giàu tiềm năng ở xứ sở kiwi.

 

 

Visa làm việc sau khi tốt nghiệp

Bạn có dự định ở lại New Zealand để tích luỹ kinh nghiệm làm việc thực tế sau tốt nghiệp? Visa làm việc sau tốt nghiệp sẽ cho phép bạn ở lại New Zealand lên tới 3 năm, tùy vào chương trình học và nơi bạn theo học

DANH SÁCH GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ

 • Mẫu đơn đăng ký visa du học New Zealand
 • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng và ảnh chân dung cỡ hộ chiếu
 • Thư mời nhập học của trường đại học hoặc một cơ sở giáo dục được chính phủ New Zealand kiểm định. Lưu ý rằng nếu bạn dưới 18 tuổi, bạn sẽ phải nộp giấy bảo đảm của trường hoặc cá nhân cung cấp chỗ ở cho bạn tại New Zealand.
 • Biên lai hoặc giấy xác nhận bạn đã đóng đủ học phí
 • Bảo hiểm y tế và bảo hiểm du học cho toàn bộ thời gian tại New Zealand
 • Chứng minh tài chính tương đương NZD $15,000 một năm cho các khoản sinh hoạt phí.
 • Lệ phí đăng kí visa
 • Vé máy bay khứ hồi, hoặc chứng minh tài chính đảm bảo bạn đủ ngân sách mua vé máy bay khứ hồi.
 • Bạn cũng có thể được yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận sức khoẻ, kết quả chụp x-quang ngực, và phiếu lý lịch tư pháp.

 

Danh sách trên chỉ liệt kê những tài liệu cần thiết. Vui lòng tham khảo danh sách giấy tờ đầy đủ sau khi tìm được loại visa du học New Zealand phù hợp với bạn tại qua trang Immigration New Zealand.

 

 

QUY TRÌNH 3 BƯỚC ĐĂNG KÝ VISA DU HỌC NEW ZEALAND

 

Bạn có thể chọn giữa nộp hồ sơ online hoặc gửi hồ sơ giấy. Dù chọn cách nào, thời gian nộp hồ sơ lý tưởng nhất là trong vòng 3 tháng, và chậm nhất 8 tuần trước khi bắt đầu chương trình học. Cùng đi qua các bước trong quy trình đăng ký visa du học New Zealand.

 

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ danh sách giấy tờ được yêu cầu

 

Hồ sơ của bạn sẽ được Cơ quan Di trú New Zealand (INZ) xử lý nhanh hơn nếu bạn nộp đủ và đúng các giấy tờ được yêu cầu ngay trong lần đăng ký đầu tiên. Thực hiện tốt bước này còn tránh mất phí dịch vụ vận chuyển hoặc tiền dịch và công chứng nếu bạn phải làm lại giấy tờ và gửi lại hồ sơ cho Cơ quan Di trú từ bước bắt đầu.

 

 • Bước 2: Nộp hồ sơ visa và trả phí đăng ký

 

Hầu hết du học sinh thấy rằng việc đăng ký visa trực tuyến dễ dàng và thuận tiện hơn. Nếu chọn hình thức đăng ký này, bạn sẽ cần scan toàn bộ tài liệu của mình trước khi tải lên. Bạn có thể tìm thấy các bước thực hiện tại hướng dẫn đăng ký visa trực tuyến trên website của Cơ quan Di trú New Zealand (INZ).

 

Một hình thức khác là đăng ký visa du học New Zealand theo cách truyền thống – đó là gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Cách làm này thường tốn nhiều thời gian xét duyệt hơn so với đăng ký trực tuyến.

 

Cùng lúc đó, bạn cần trả phí đăng ký tương đương với phương thức nộp hồ sơ và nơi xin visa. Với sinh viên Việt Nam đăng ký visa từ ngoài New Zealand, phí dành visa du học sinh là NZD $330 khi đăng ký online, và NZD $222 nếu nộp hồ sơ truyền thống.

 

Cả 2 phí này đã bao gồm NZD $35 IVL – International Visitor Conservation and Tourism Levy). Hãy nhớ rằng có các loại phí khác nữa, chẳng hạn Phí hộ chiếu từ NZD $18 – NZD $23 dành cho VAC (Visa Application Centre) tại New Zealand để nhận và xử lý hộ chiếu, bởi bạn sẽ phải gửi hộ chiếu sang cho cục di trú sau khi đăng ký online. Cộng thêm phí chuyển phát nhanh khoảng NZD $3 – NZD$ 53. Đây là phí để gửi trả hộ chiếu cũng như các tài liệu gốc khác về cho bạn.

 

 • Bước 3: Chờ đợi và những điều cầu lưu ý

 

Trung mình một hồ sơ được trả kết quả trong vòng 38 ngày, nhưng cũng có thể muộn hơn (90% hồ sơ được hoàn thiện trong vòng 3 tháng). Trong khoảng thời gian đó, nếu Cơ quan Di trú New Zealand INZ cần thêm thông tin, họ sẽ chủ động liên hệ với bạn. Bạn có thể kiểm tra trạng thái xứ lý hồ sơ của bạn tại trang này.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Gợi ý một vài món quà du học sinh New Zealand nên mua tặng gia đình

New Zealand là một trong những quốc gia phát triển với nguồn hàng hóa phong phú. Thêm vào đó, nhờ thiên nhiên ưu đãi nên nền nông nghiệp của New Zealand rất phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, ý nghĩa. Nếu các bạn du học sinh chưa biết mua món quà gì […]

Xem thêm

10 điều nên nhớ khi tìm và thuê nhà

Thuê nhà có lẽ là gian nan lớn nhất khi đi du học. Bạn có thể chọn một căn nhà ngốn hết “tài sản” mang theo, có khi lỡ thuê phải một căn hay bị hỏng hóc, lại có lúc gặp vấn đề với tờ hợp đồng do không đọc kỹ hướng dẫn trước khi […]

Xem thêm

Thị thực sau tốt nghiệp cho du học sinh New Zealand

Khi bạn đã hoàn thành việc học tại New Zealand, bạn có thể sẽ không muốn rời khỏi vùng đất xinh đẹp này. Kể từ tháng 11 năm 2018, New Zealand sẽ có những thay đổi mới trong chính sách thị thực, cho phép du học sinh ở lại đây tối đa ba năm sau […]

Xem thêm

6 điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ ngân hàng tại New Zealand

Khi sang New Zealand du học, bạn sẽ có nhu cầu lập một tài khoản ngân hàng bản địa để thuận tiện cho việc chi tiêu hàng ngày. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi mở tài khoản. Hệ thống Plus hoặc Cirrus CIRRUS của MasterCard và PLUS của Visa là […]

Xem thêm

Tại sao nên chọn New Zealand làm điểm đến du học

Trong mắt George Bernard Shaw, đồng sáng lập Trường Kinh tế London và là chủ nhân giải Nobel Văn học 1925, New Zealand vào năm 1934 “chỉ là một mảnh đất nhỏ đầy cừu”! Thế nhưng xứ đảo kiwi giờ đây đã trở thành một trong những quốc gia phát triển thịnh vượng trên thế […]

Xem thêm

Xin Visa Vào New Zealand Trong Vòng 10 Ngày

Mới đây New Zealand đã công bố hệ thống mới trong việc quản lý visa của mình. Đây là một trong những hành động nhằm thu hút và tạo điều kiện cho các du học sinh quốc tế học tập tại nước này. Bộ xuất nhập cảnh New Zealand và bộ giáo dục đã ký […]

Xem thêm