Hồ sơ du học New Zealand 2022: Mọi điều bạn cần biết

thủ tục xin visa new zealand

Quá trình làm hồ sơ du học New Zealand có thể kéo dài từ vài tháng tới vài năm, tùy thuộc công sức và thời gian chuẩn bị của bạn. Qua bài viết sau đây, Hotcourses Vietnam sẽ cung cấp danh sách các bước quan trọng cho một bộ hồ sơ du học New Zealand hoàn chỉnh!

 

Hạn nộp hồ sơ du học New Zealand

Khác với Việt Nam, năm học của quốc gia nằm ở Nam bán cầu như New Zealand kéo dài từ tháng 2 cho đến tháng 11, và  nghỉ giữa kì khoảng 4 tuần vào tháng 6 hoặc tháng 7. Sinh viên có thể nhập học vào học kỳ một hoặc hai, tùy theo khóa học và trường đại học. Các trường đại học bắt đầu nhận đơn đăng ký vào khoảng tháng 10 năm trước cho kỳ nhập học vào tháng 2 và nhận đơn đăng ký vào tháng 4 cho kỳ nhập học vào tháng 7.

 

Phương thức nộp hồ sơ du học New Zealand

Các trường đại học New Zealand luôn đi đầu trong việc áp dụng công nghệ hiện đại, do đó bạn có thể gửi đơn đăng ký nhập học qua trang web hoặc email của trường, không cần phải lo lắng về chi phí vận chuyển quốc tế hay tốn quá nhiều thời gian cho việc ghi danh. Nộp hồ sơ xin nhập học truyền thống thông qua đường bưu điện vẫn được chấp nhận. Đáng chú ý nhất là các trường New Zealand không yêu cầu đóng phí nộp hồ sơ đăng ký (application fee).

 

Các bước cơ bản cần thực hiện để làm hồ sơ du học New Zealand

Tìm hiểu và kiểm tra điều kiện đầu vào

Trước khi nộp đơn vào một trường ở New Zealand, hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu kỹ các lựa chọn của mình. Trên trang chính thức của chương trình học, bạn sẽ tìm thấy các yêu cầu nhập học, lệ phí và bất kỳ thông tin nào khác cần lưu ý. Bạn cũng nên xem xét các yêu cầu về ngoại ngữ vì các khóa học diễn ra bằng tiếng Anh, hầu hết các trường đều yêu cầu cung cấp chứng chỉ tiếng Anh với số điểm tối thiểu. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra những chương trình học bổng đang và sắp diễn ra vì biết đâu bạn có đủ điều kiện nhận học bổng New Zealand thì sao!

 

hồ sơ du học new zealand

 

Đăng ký

Trước hết, bạn cần đảm bảo đã thu thập tất cả giấy tờ, chứng chỉ được dịch thuật và công chứng theo yêu cầu của nhà trường. Bước tiếp theo là gửi hồ sơ. Đối với các trường đại học ở New Zealand, bạn cần phải gửi thông qua cổng ứng dụng (application portal) trực tuyến của trường đại học. Hãy nhớ tìm cổng thông tin ngay khi bạn biết nơi bạn muốn học và nộp hồ sơ sớm nhất có thể bởi nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào thì vẫn có thể liên hệ với trường.

Mặc dù mỗi trường đại học yêu cầu các tài liệu khác nhau cho đơn đăng ký của bạn nhưng có một số giấy tờ bạn có thể sắp xếp chuẩn bị trước nếu dự định học tập tại New Zealand, bao gồm:

  • Motivation letter
  • Bản sao bằng tốt nghiệp trung học hoặc bằng tốt nghiệp đã được công chứng
  • Bản dịch các môn học và điểm của khóa học (nếu không phải bằng tiếng Anh)
  • Chứng chỉ năng lực tiếng Anh (điểm thi IELTS, TOEFL, PCE, hoặc tương đương)
  • Bản sao hộ chiếu
  • Ảnh hộ chiếu
  • Kế hoạch tài chính (bạn dự định tự túc kinh phí hay được tài trợ bởi một tổ chức học bổng nào)

Chờ xét tuyển

Nhà trường sẽ gửi email hoặc thư xác nhận khi nhận được đơn đăng ký nhập học của bạn; đồng thời trường sẽ liên hệ với bạn nếu cần thêm thông tin. ​Sau quá trình xem xét hồ sơ, nếu hội tụ đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học cùng thông tin về học phí, các khoản phí bắt buộc, cách thức chi trả, thông tin về bảo hiểm, thủ tục visa. Nếu bạn nộp đơn đăng ký nhập học qua công ty tư vấn du học thì phía công ty sẽ gửi những giấy tờ này về cho bạn.

 

Nhận quyết định nhập học

Nếu chấp nhận thư mời nhập học, bạn sẽ ký tên vào một mẫu đơn xác nhận và gửi đơn này đến nhà trường trước ngày đáo hạn.

 Xin visa du học New Zealand

Sau khi có thư chấp nhận nhập học từ nhà trường, bạn sẽ gửi thư này kèm với hồ sơ xin visa đến trung tâm tiếp nhận thị thực New Zealand. Xin thị thực du học có thể được thực hiện trên trang web của Chính phủ New Zealand. Sau khi xét hồ sơ visa, Sở Di Trú New Zealand sẽ liên lạc với bạn để yêu cầu bạn đóng học phí cho học kỳ đầu tiên hoặc năm đầu tiên. Sau khi nhận được thanh toán từ bạn, nhà trường sẽ gửi biên nhận và bạn có thể yêu cầu nhà trường gửi email biên nhận này cho Sở Di Trú New Zealand để được cấp visa sinh viên.

 

xin visa du học new zealand

 

Nếu cần thêm thông tin về quá trình đăng ký tuyển sinh, hãy liên hệ với văn phòng tuyển sinh hoặc văn phòng sinh viên quốc tế tại trường đại học mà bạn định theo học. Các văn phòng này sẽ hướng dẫn bạn quy trình cụ thể để ghi danh vào trường, cũng như giải đáp bất kỳ câu hỏi mà bạn đưa ra về quy trình tuyển sinh của trường.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Thị thực sau tốt nghiệp cho du học sinh New Zealand

Khi bạn đã hoàn thành việc học tại New Zealand, bạn có thể sẽ không muốn rời khỏi vùng đất xinh đẹp này. Kể từ tháng 11 năm 2018, New Zealand sẽ có những thay đổi mới trong chính sách thị thực, cho phép du học sinh ở lại đây tối đa ba năm sau […]

Xem thêm

Các loại visa du học New Zealand & quy trình xin thị thực theo từng bước

Cùng Greenway tổng hợp các loại visa phổ biến, giấy tờ yêu cầu, phí đăng ký và quy trình nộp hồ sơ visa du học New Zealand dành cho sinh viên Việt Nam qua bài viết dưới đây. HIỂU VỀ CÁC LOẠI VISA PHỔ BIẾN Visa du lịch cho các khóa học dưới 3 tháng Bạn […]

Xem thêm

Xin Visa Vào New Zealand Trong Vòng 10 Ngày

Mới đây New Zealand đã công bố hệ thống mới trong việc quản lý visa của mình. Đây là một trong những hành động nhằm thu hút và tạo điều kiện cho các du học sinh quốc tế học tập tại nước này.   Bộ xuất nhập cảnh New Zealand và bộ giáo dục đã […]

Xem thêm

Các lựa chọn về chỗ ở cho sinh viên tại New Zealand

Một mái ấm để nghỉ chân, cùng những người bạn chia nhà chung để chia sẻ vui buồn thời du học sẽ mang lại cho bạn những ký ức khó quên khi sống ở New Zealand. Dưới đây là những lựa chọn về chỗ ở cho sinh viên tại New Zealand, cùng một số bí […]

Xem thêm

Dịch vụ Y tế và Ngân hàng tại New Zealand

Y tế Khi đến New Zealand bạn nên đăng ký khám sức khỏe với một bác sỹ địa phương. Tất cả sinh viên quốc tế (ngoại trừ những ai đến từ Úc và Anh) đều được yêu cầu có bảo hiểm y tế khi đang ở New Zealand để trang trải cho tất cả các đợt […]

Xem thêm

New Zealand: bí quyết đi lại trong và ngoài thành phố

New Zealand là đất nước có hạ tầng giao thông cùng hệ thống vận tải đa dạng, có tính kết nối cao, hứa hẹn mang lại cho du học sinh nhiều trải nghiệm lí thú trong thời gian du học tại xứ sở Kiwi. Đa dạng phương tiện di chuyển trong thành phố Phương tiện […]

Xem thêm