Làm thêm và những điều cần biết khi làm thêm tại Đức

Ngoài các vấn đề như học gì, học ở đâu, sinh hoạt như thế nào, thì cũng rất nhiều bạn du học sinh quan tâm đến vấn đề làm thêm. Vậy, làm thêm và những lưu ý khi làm thêm tại Đức là gì? Tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Làm thêm tại Đức có khó không?

Đức là một quốc gia đông dân. Dân số ở đây luôn dẫn đầu châu Âu và số lượng nhập cư cũng lớn nhất thế giới. Chính vì vậy nhịp sống và làm việc ở đây cũng sôi động hơn hẳn. Cơ hội làm thêm tại Đức cũng theo đó mà rộng mở đối với tất cả du học sinh.

Tuy nhiên đối với các công việc chất xám, yêu cầu tiếng Đức cũng ít nhiều làm cản trở các bạn du học sinh. Nếu bạn tự tin về trình độ tiếng của mình, cứ mạnh dạn ứng tuyển vì biết đâu cơ hội sẽ đến bất cứ lúc nào. Còn nếu không, cũng đừng vội nản chí, các bạn có thể tìm các công việc ở quán ăn nhanh, cafe, nhà hàng … vừa để củng cố thêm về ngôn ngữ cũng như tìm cho mình những mối quan hệ bạn bè mới.

Những quy định về làm thêm tại Đức.

Theo Luật Ngoại kiều Đức và Luật Lao động hiện hành, sinh viên du học muốn tham gia lao động hay làm thêm kiếm thu nhập phải được Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều đồng ý cấp phép. Giấy phép Lao động (Arbeitserlaubnis) này, bạn phải xin trước khi bắt đầu tham gia vào lao động.

Tuy nhiên nếu là sinh viên chính thức của các trường đại học thì được miễn giấy phép khi làm thêm trong 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày, không phân biệt ngày thường hay các kỳ nghỉ, lễ. Nhưng nếu bạn làm việc hơn 20 tiếng/tuần thì tuần đó sẽ được tính tương đương với 7 ngày làm việc.

Nếu bạn làm cho trường đại học nơi mà bạn đang theo học thì thời gian quy định sẽ linh hoạt cho bạn hơn, nhưng bạn vẫn phải xin giấy phép để được làm thêm so với số giờ quy định trên.

Làm thêm tại Đức khi du học
Làm thêm tại Đức 

Mức thuế thu nhập ở Đức khá cao, tuy nhiên nếu mức thu nhập của các bạn sinh viên khi làm thêm tại Đức dưới 400 – 450 euro/tháng thì được miễn thuế.

Trong trường hợp thực tập, nếu kì thực tập có quy định trong chương trình học thì sẽ không cần xin Giấy phép Lao động và cũng sẽ không áp dụng tính 90 ngày hay 180 đối với nửa ngày, kể cả đối với thực tập có tính lương. Tuy nhiên, nếu kỳ thực tập không có trong chương trình học của bạn thì bạn cần phải có Giấy phép Lao động hoặc thời gian đó sẽ được tính theo quy định 90 ngày (180 nửa ngày).

Sinh viên dự bị Đại học (Studienkolleg) chỉ có thể tham gia lao động trong những dịp nghỉ hè và nghỉ đông và cần được Sở Lao động địa phương, Sở Ngoại kiều đồng ý, cấp giấy phép.

Trường hợp bạn đang là sinh viên tham gia khóa tiếng Đức thì không được phép lao động.

Làm thêm tại Đức tìm việc ở đâu ?

Bạn có thể tìm việc làm thêm tại Đức thông qua một số trang web như: www.make-it-in-germany.vn  ….

làm thêm tại Đức
cửa hàng McDonald’s tại Đức

Khi các bạn xác định công việc mong muốn bạn có thể vào trang web trực tiếp của nơi bạn muốn làm, ví dụ các trang của hệ thống cửa hàng ăn nhanh như Mcdonal’d , KFC, Burger king,…vì phần lớn họ đều có thông tin tuyển dụng rất rõ ràng.

Bạn cũng có thể tìm thấy những công việc làm thêm tại các hội chợ việc làm, các bảng thông báo ở trường hay qua kênh người quen giới thiệu…

Xem thêm >> Du học nghề Đức ngành Nhà hàng-Khách sạn miễn phí 100 %

Mức lương các bạn nhận được là bao nhiêu?

Sinh viên du học tại Đức có thể tham gia lao động vào các ngày cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ, chưa kể các làm thêm vào các ngày bình thường, mức thu nhập của bạn có thể được tính như sau.

10 ngày làm việc một tháng là tương đương với 120 ngày làm việc trong năm, mỗi ngày trung bình 8 tiếng đồng hồ, bạn có thể đạt mức thu nhập: 8 tiếng/ngày x 120 ngày/năm x7 Euro/giờ = 6.720 Euro/ năm.

Sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt, làm thêm tại Đức mỗi năm bạn có thể tiết kiệm được tương đối ít nhất là 720 Euro.

mức lương khi làm thêm tại Đức

Trong trường hợp, bạn đi làm thêm vào cả các ngày bình thường, trung bình mỗi ngày bạn chỉ làm tầm khoảng 2 tiếng, mức thu nhập của bạn sẽ là: 2h/ngày x 7 Euro/ h x 20 ngày/ tháng x 12 tháng = 3.360 Euro/ năm. Phép tính này chưa bao gồm thời gian làm thêm vào những ngày nghỉ dài trong năm.

Mức 7 Euro/ ngày chỉ là mức tối thiểu tại Đức. Nếu bạn giỏi tiếng Đức, bạn thậm chí còn có thể đạt mức thu nhập cao hơn gấp 2 – 3 lần.

Từ đây, nếu bạn dàm thêm tại Đức khi du học, bạn không những được tham gia một nền giáo dục cao cấp thế giới, bạn vừa có thể tiết kiệm được một khoản tiền tương đối ít nhất là 4000 Euro (Tương đương với 100 triệu đồng nếu bạn chăm chỉ vừa học vừa làm). Và trong vòng 4 năm, bạn có thể tiết kiệm được ít nhất 400 triệu. Trong khi đó, khoản chi phí đầu tư toàn bộ ban đầu khi du học ở Đức ước tính trung bình chỉ khoảng 200 triệu đồng, tham gia du học Đức vừa học vừa làm bạn vẫn được lời kha khá.

Với nguồn thu nhập từ việc đi làm thêm các bạn du học sinh có thể hoàn toàn chi trả sinh hoạt phí hàng tháng cho bản thân thậm chí là có thể tiết kiệm được một khoản nho nhỏ. Vì du học ở Đức hầu như các bạn không phải đóng học phí, còn đối với các bạn chọn chương trình du học nghề còn được trợ cấp thêm lương nghề hàng tháng. Tuy nhiên, các bạn cũng nên biết cân đối giữa việc học và việc làm thêm để không bị ảnh hưởng đến quá trình học tập của mình nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Những lưu ý khi giao tiếp với người Đức cho du học sinh

Để hòa nhập vào cộng đồng người bản xứ khi đến du học tại Đức, các du học sinh cần trang bị cho mình những kiến thức nền về giao tiếp cơ bản, tránh những hiểu lầm và “sốc văn hóa” khi sinh sống trong một môi trường hoàn toàn mới. Những kiến thức này […]

Xem thêm

Các Tips tìm và thuê nhà ở Đức cho du học sinh

Các bạn có biết, chuyện tìm nhà ở Đức khó như chơi trò chơi tìm kho báu không? Đối với du học sinh Việt Nam tại Đức, việc tìm kiếm nhà ở chưa bao giờ là chuyện đơn giản cả. Dưới đây là những kinh nghiệm được các học viên tại Đức chia sẻ, mong […]

Xem thêm

Chuyến tàu ma thuật nước Đức chạy giữa biển khơi

Chuyến tàu chạy giữa biển khơi tưởng chỉ có trong phim hoạt hình “Lâu đài của Howl” nhưng nay nó hoàn toàn có thật ngoài đời chính tại ngay nước Đức.   Đập Hindenburgdamm hay Hindenburg có một tuyến đường dài 11 km nối đảo Sylt phía Bắc Frisian đến lục địa Schleswig-Holstein, nước Đức. […]

Xem thêm

Cách nói Tháng, Ngày, Mùa bằng tiếng Đức

Sau khi học bài học này , bạn sẽ có thể nói ngày và tháng, diễn đạt lịch ngày tháng, nói về các mùa và nói về ngày tháng và thời hạn ( T Regi ) bằng tiếng Đức. May mắn thay, vì chúng dựa trên tiếng Latinh, các từ tiếng Anh và tiếng Đức cho các tháng gần như giống hệt […]

Xem thêm

Ngày giao thừa tại Đức diễn ra thế nào ?

Phong tục đón giao thừa của mỗi nước trên thế giới đều có những nét độc đáo thú vị. Đặc biệt là tại Đức, khi cuối năm đầy sôi động với các kì nghỉ lễ và giáng sinh. Nhưng kỳ nghỉ tiếp theo của Đức cùng sắp đến gần. Đó chính là Tết Dương Lịch. […]

Xem thêm

Những điều đặc biệt trong văn hóa ứng xử của người Đức

Đức vốn nổi tiếng là nước có văn hóa ứng xử văn minh, lịch thiêp. Họ rất chú trọng trong cách ứng xử của mình. Văn hóa ứng xử của người Đức như một thước đo để đánh giá về chuẩn mực của một cá nhân, hay một tập thể. Nếu có ý định du […]

Xem thêm