Làm thêm và những điều cần biết khi làm thêm tại Đức

Ngoài các vấn đề như học gì, học ở đâu, sinh hoạt như thế nào, thì cũng rất nhiều bạn du học sinh quan tâm đến vấn đề làm thêm. Vậy, làm thêm và những lưu ý khi làm thêm tại Đức là gì? Tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Làm thêm tại Đức có khó không?

Đức là một quốc gia đông dân. Dân số ở đây luôn dẫn đầu châu Âu và số lượng nhập cư cũng lớn nhất thế giới. Chính vì vậy nhịp sống và làm việc ở đây cũng sôi động hơn hẳn. Cơ hội làm thêm tại Đức cũng theo đó mà rộng mở đối với tất cả du học sinh.

Tuy nhiên đối với các công việc chất xám, yêu cầu tiếng Đức cũng ít nhiều làm cản trở các bạn du học sinh. Nếu bạn tự tin về trình độ tiếng của mình, cứ mạnh dạn ứng tuyển vì biết đâu cơ hội sẽ đến bất cứ lúc nào. Còn nếu không, cũng đừng vội nản chí, các bạn có thể tìm các công việc ở quán ăn nhanh, cafe, nhà hàng … vừa để củng cố thêm về ngôn ngữ cũng như tìm cho mình những mối quan hệ bạn bè mới.

Những quy định về làm thêm tại Đức.

Theo Luật Ngoại kiều Đức và Luật Lao động hiện hành, sinh viên du học muốn tham gia lao động hay làm thêm kiếm thu nhập phải được Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều đồng ý cấp phép. Giấy phép Lao động (Arbeitserlaubnis) này, bạn phải xin trước khi bắt đầu tham gia vào lao động.

Tuy nhiên nếu là sinh viên chính thức của các trường đại học thì được miễn giấy phép khi làm thêm trong 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày, không phân biệt ngày thường hay các kỳ nghỉ, lễ. Nhưng nếu bạn làm việc hơn 20 tiếng/tuần thì tuần đó sẽ được tính tương đương với 7 ngày làm việc.

Nếu bạn làm cho trường đại học nơi mà bạn đang theo học thì thời gian quy định sẽ linh hoạt cho bạn hơn, nhưng bạn vẫn phải xin giấy phép để được làm thêm so với số giờ quy định trên.

Làm thêm tại Đức khi du học
Làm thêm tại Đức 

Mức thuế thu nhập ở Đức khá cao, tuy nhiên nếu mức thu nhập của các bạn sinh viên khi làm thêm tại Đức dưới 400 – 450 euro/tháng thì được miễn thuế.

Trong trường hợp thực tập, nếu kì thực tập có quy định trong chương trình học thì sẽ không cần xin Giấy phép Lao động và cũng sẽ không áp dụng tính 90 ngày hay 180 đối với nửa ngày, kể cả đối với thực tập có tính lương. Tuy nhiên, nếu kỳ thực tập không có trong chương trình học của bạn thì bạn cần phải có Giấy phép Lao động hoặc thời gian đó sẽ được tính theo quy định 90 ngày (180 nửa ngày).

Sinh viên dự bị Đại học (Studienkolleg) chỉ có thể tham gia lao động trong những dịp nghỉ hè và nghỉ đông và cần được Sở Lao động địa phương, Sở Ngoại kiều đồng ý, cấp giấy phép.

Trường hợp bạn đang là sinh viên tham gia khóa tiếng Đức thì không được phép lao động.

Làm thêm tại Đức tìm việc ở đâu ?

Bạn có thể tìm việc làm thêm tại Đức thông qua một số trang web như: www.make-it-in-germany.vn  ….

làm thêm tại Đức
cửa hàng McDonald’s tại Đức

Khi các bạn xác định công việc mong muốn bạn có thể vào trang web trực tiếp của nơi bạn muốn làm, ví dụ các trang của hệ thống cửa hàng ăn nhanh như Mcdonal’d , KFC, Burger king,…vì phần lớn họ đều có thông tin tuyển dụng rất rõ ràng.

Bạn cũng có thể tìm thấy những công việc làm thêm tại các hội chợ việc làm, các bảng thông báo ở trường hay qua kênh người quen giới thiệu…

Xem thêm >> Du học nghề Đức ngành Nhà hàng-Khách sạn miễn phí 100 %

Mức lương các bạn nhận được là bao nhiêu?

Sinh viên du học tại Đức có thể tham gia lao động vào các ngày cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ, chưa kể các làm thêm vào các ngày bình thường, mức thu nhập của bạn có thể được tính như sau.

10 ngày làm việc một tháng là tương đương với 120 ngày làm việc trong năm, mỗi ngày trung bình 8 tiếng đồng hồ, bạn có thể đạt mức thu nhập: 8 tiếng/ngày x 120 ngày/năm x7 Euro/giờ = 6.720 Euro/ năm.

Sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt, làm thêm tại Đức mỗi năm bạn có thể tiết kiệm được tương đối ít nhất là 720 Euro.

mức lương khi làm thêm tại Đức

Trong trường hợp, bạn đi làm thêm vào cả các ngày bình thường, trung bình mỗi ngày bạn chỉ làm tầm khoảng 2 tiếng, mức thu nhập của bạn sẽ là: 2h/ngày x 7 Euro/ h x 20 ngày/ tháng x 12 tháng = 3.360 Euro/ năm. Phép tính này chưa bao gồm thời gian làm thêm vào những ngày nghỉ dài trong năm.

Mức 7 Euro/ ngày chỉ là mức tối thiểu tại Đức. Nếu bạn giỏi tiếng Đức, bạn thậm chí còn có thể đạt mức thu nhập cao hơn gấp 2 – 3 lần.

Từ đây, nếu bạn dàm thêm tại Đức khi du học, bạn không những được tham gia một nền giáo dục cao cấp thế giới, bạn vừa có thể tiết kiệm được một khoản tiền tương đối ít nhất là 4000 Euro (Tương đương với 100 triệu đồng nếu bạn chăm chỉ vừa học vừa làm). Và trong vòng 4 năm, bạn có thể tiết kiệm được ít nhất 400 triệu. Trong khi đó, khoản chi phí đầu tư toàn bộ ban đầu khi du học ở Đức ước tính trung bình chỉ khoảng 200 triệu đồng, tham gia du học Đức vừa học vừa làm bạn vẫn được lời kha khá.

Với nguồn thu nhập từ việc đi làm thêm các bạn du học sinh có thể hoàn toàn chi trả sinh hoạt phí hàng tháng cho bản thân thậm chí là có thể tiết kiệm được một khoản nho nhỏ. Vì du học ở Đức hầu như các bạn không phải đóng học phí, còn đối với các bạn chọn chương trình du học nghề còn được trợ cấp thêm lương nghề hàng tháng. Tuy nhiên, các bạn cũng nên biết cân đối giữa việc học và việc làm thêm để không bị ảnh hưởng đến quá trình học tập của mình nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

DSH là gì và những điều cần biết về DSH

Bạn đang tìm hiểu về du học nghề Đức ? Có quá nhiều từ ngữ chuyên môn mà bạn không hiểu được? DSH là gì, có cần thiết khi du học nghề Đức không? Bài viết của Greenway ngay sau đây sẽ giải đáp thắc mắc DSH là gì và những điều cần biết về […]

Xem thêm

Chỉ biết tiếng anh có đi du học nghề Đức được không ?

Từ lâu Đức đã trở thành một đất nước đáng đến – đáng sống được rất nhiều các bạn du học sinh quan tâm khi tìm hiểu về việc đi du học. Tuy nhiên với nền giáo dục tại Việt Nam hiện nay, tiếng Anh mới là ngôn ngữ được phổ cập phổ biến chứ […]

Xem thêm

Khám phá Stuttgart – Điểm đến tuyệt vời cho du học sinh Đức

Stuttgart là một trong những thành phố được sinh viên ưa thích nhất ở châu Âu, cung cấp nhiều chương trình học tập và cơ hội để phát triển sự nghiệp. Học tập và sinh sống tại Stuttgart là một trải nghiệm thực sự độc đáo và xứng đáng mà các du học sinh Đức […]

Xem thêm

Du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính ?

Du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính không ? Đây vẫn luôn là câu hỏi nhiều bạn trẻ và phụ huynh thắc mắc. Nhiều bạn còn lo lắng phải chuẩn bị một khoản tài chính lớn. Vậy cụ thể như thế nào ? Hãy cùng Greenway tìm hiểu câu trả lời nhé. […]

Xem thêm

5 loại giấy tờ cần thiết để du học nghề Đức trong thời Covid

Mô hình du học nghề Đức vừa học vừa làm có hưởng lương đảm bảo công việc sau khi học với mức lương từ 70 – 90 triệu VNĐ/tháng đang thu hút đông đảo các bạn trẻ Việt Nam ưa thích khám phá, trải nghiệm môi trường mới. Theo thông tin trang website của Cộng […]

Xem thêm

4 loại Visa bạn trẻ Việt Nam có thể xin để thực hiện ước mơ du học Đức !!!

Cùng Greenway tìm hiểu các loại Visa bạn trẻ Việt Nam có thể xin để thực hiện ước mơ du học Đức nhé ! 1. Visa Du học Đại học Chương trình du học đại học Đức thu hút đông đảo các bạn trẻ Việt Nam khi lựa chọn con đường du học bởi chất […]

Xem thêm