Luyện phát âm tiếng Đức chuẩn ngay từ đầu

Việc học một ngôn ngữ mới luôn là một điều không đơn giản đối với nhiều người. Tất nhiên với các bạn học tiếng Đức cũng vậy, gặp lỗi sai là điều thường tình. Nếu sai ngữ pháp thì đối phương có thể vẫn hiểu được ý nghĩa của câu nói và các bạn có thể sửa được lỗi ở trong các lần sau. Hoặc nếu bạn dùng sai từ thì các bạn vẫn có thể giải thích ý của câu cho đối phương lại lần nữa. Thế nhưng phát âm sai thì đối phương không chỉ không hiểu mà các bạn còn khó để sửa cách phát âm nếu các bạn đã học lâu và quen với cách phát âm ấy.

Vậy nên việc luyện phát âm tiếng Đức chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp cho bạn bớt gặp khó khăn hơn trong quá trình học tiếng đức và có thể gây được nhiều thiện cảm cho đối phương. Vì việc phát âm sai là điều thường tình mà mọi người hay gặp nên nếu bạn phát âm đúng thì đối phương sẽ đánh giá cao khả năng ngoại ngữ của bạn. 

cách luyện phát âm tiếng đức chuẩn

Với tiếng Đức, dù học giao tiếp thông thường hay công việc, thi cử thì thứ khiến ta ngại nhất đó chính là kỹ năng nói. Bạn sợ mình nói không tốt, nói không chuẩn, người khác không hiểu…nhưng trước đó bạn sẽ không thể thiếu yếu tố đầu tiên: Phát âm. Phát âm tiếng Đức chuẩn là nền tảng đầu tiên của việc giao tiếp tiếng Đức. Với người bắt đầu học tiếng Đức học phát âm giúp cho họ nghe nói tiếng Đức tốt lên rất nhanh.

Tuy nhiên, vấn đề của người học luôn là cách phát âm tiếng Đức có phần khác với tiếng Việt, có những âm tiếng Đức có mà tiếng Việt không có. Vậy đâu là cách phát âm tiếng Đức chuẩn, làm thế nào để luyện phát âm tiếng Đức bài bản, có thể tự học phát âm tại nhà mà vẫn tự tin để giao tiếp? Cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây nhé!

Học đúng nguồn

Điều đầu tiên là phải chọn đúng nguồn thông tin chuẩn để học theo cách phát âm. Ở giai đoạn bắt đầu, cách phát âm đầu tiên mà bạn học sẽ được định hình và theo bạn đến sau này. Thế nên việc chọn đúng nguồn thông tin để học rất quan trọng. Nếu bạn học sai thì sau này khá vất vả để sửa cách phát âm. 

Về chọn nguồn thông tin thì các bạn có thể lên các trang web hỗ trợ học tiếng đức như : dwds , thefreedictionary , wiktionary ,… để học cách phát âm chuẩn. Ngoài ra thì cũng có một số phần mềm khác cũng hỗ trợ việc phát âm (mình sẽ chỉ rõ ở phần bên dưới). Các bạn chỉ cần nhìn phần phiên âm rồi đọc theo, sau đó nghe bản phát âm chuẩn đã có sẵn rồi tự đánh giá xem mình đọc đúng hay chưa rồi đọc lại sao cho giống bản chuẩn nhất có thể. Khi đã thấy mình đọc đúng rồi thì các bạn hãy nhớ cách phát âm ấy và sử dụng nó từ đó về sau.

Giao tiếp nhiều hơn

 Tất nhiên trong quá trình học tiếng Đức hay bất kì ngôn ngữ nào thì các bạn bắt buộc phải sử dụng thứ tiếng đó để giao tiếp. Giao tiếp không chỉ giúp bạn luyện tập khả năng giao tiếp mà bạn còn học được rất nhiều từ đối phương. Ví du khi các bạn nói chuyện với người đối phương có thể hỏi là mình có gặp vấn đề gì về phát âm không? Và sau đó nhờ họ chỉ ra lỗi sai giúp. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc kĩ về lỗi sai mà họ chỉ ra. Có thể nó không sai mà do một lý do nào đấy như cách nghe của bạn kia theo vùng hoặc bạn đó vốn học sai nên chỉ cho mình thì sẽ bị sai theo.

Giao tiếp là cần thiết nhưng các bạn nên chọn lọc kiến thức có từ những người mà bạn nói chuyện.  

Có nên luyện phát âm tiếng Đức bằng cách nghe series, video hoặc radio ? 

Thứ nhất , như đã đề cập , không giống như tiếng Việt , tiếng Đức đòi hỏi bạn phải phát âm từng chữ cái của một từ . Trong khi đó , người bản xứ thường nói rất nhanh và hay nuốt chữ. Vì vậy , việc mong muốn luyện phát âm thông qua phim ảnh hoặc video là rất khó và sẽ không chuẩn .

 Thứ hai , mỗi người khác nhau sẽ có cách phát âm khác nhau , điều này dẫn tới sự nhầm lẫn trong cách phát âm . Chẳng hạn khi chúng ta giao tiếp bằng tiếng Việt , mỗi người cùng phát âm một từ nhưng sẽ có một sự khác nhau nhất định tùy thuộc vào âm vực và khu vực sinh sống của mỗi cá nhân , hoặc phát âm chuẩn hay không . Tuy nhiên , vì là tiếng Việt , tiếng mẹ đẻ , nên chúng ta sẽ vẫn hiểu được. Tiếng Đức thì ngược lại , nó là ngoại ngữ nên sẽ rất khó để phân biệt . 

Việc xem series , phim , nghe radio sẽ chỉ có chức năng giúp bạn luyện nghe tiếng Đức và làm quen với cách phát âm của nhiều người Đức khác nhau , phục vụ cho những tình huống giao tiếp hàng ngày khi bạn cần luyện để cải thiện kỹ năng giao tiếp . Việc luyện nghe này chỉ có hiệu quả tốt khi bạn có khả năng nhận biết phát âm tốt tiếng Đức.

Các app luyện phát âm tiếng Đức

các bạn hãy tham khảo các phần mềm phát âm tiếng đức chuẩn sau đây để cải thiện độ chính xác khi phát âm của bản thân nhé.

FluentU

Với ứng dụng này, bạn có thể học cả nói lẫn nghe tiếng Đức bằng một cách sống động qua các video tương tác. Ứng dụng sử dụng các video ca nhạc, bản tin, trailer phim, các đoạn hùng biện và các công cụ khác để bạn thật sự đắm chìm vào tiếng Đức. Nó giúp bạn có thể luyện nói một cách tự nhiên.

Luyện phát âm tiếng Đức bởi MagikApp

Nếu bạn muốn học phát âm tiếng Đức một cách hoàn hảo, đây là ứng dụng dành cho bạn. Với hơn 50 bài học dạy bạn cách phát âm từ tiếng Đức. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể phát âm chính xác từng từ trong tiếng Đức.

Busuu

Đây là ứng dụng với lượt người tải rất lớn – hơn 90 triệu người trên toàn thế giới. Do đó, bạn có thể tương tác với cộng đồng những người học ngoại ngữ cũng như người bản xứ để luyện không chỉ phát âm mà còn các kĩ năng khác.

Learn German by MindSnacks

Với ứng dụng này, bạn có thể học, đọc và nói tiếng Đức khi chơi game. Nó có chín trò chơi có chủ đề khác nhau như trường học, gia đình và thực phẩm. Từ vựng bao gồm các bản ghi âm được trình bày trong các trò chơi nhỏ để khuyến khích đọc và phát triển kĩ năng nói.

Pronouce It Right

Với ứng dụng này, bạn có thể check phát âm của mình đúng hay không bằng cách nói vào điện thoại. Phần nói của bạn sẽ được chuyển sang dạng văn bản với độ chính xác cao, vì vậy bạn có thể thấy được lỗi khi phát âm của mình và sửa chữa.

Italkutalk

Ngoài việc giúp các bạn học mẫu câu, ngữ pháp,… app này còn có thể giúp các bạn học cách phát âm khá chuẩn. Người học có thể học cách phát âm cả câu dựa vào các câu thoại trong từng video. App này còn đánh giá được % phát âm đúng của bạn và chỉ ra từ đã bị phát âm sai.

italkutalk
italkutalk

 

xem thêm --> nên du học đức ở trình độ nào

Bài viết cùng chuyên mục

Học tiếng Đức qua phim hoạt hình

Cách học tiếng Đức qua phim hoạt hình. Học tiếng Đức qua phim hoạt hình không chỉ giúp bạn giải trí, có hứng thú học hơn, mà còn giúp bạn tăng được vốn từ vựng một cách tự nhiên, không gượng ép. Tại sao nên học tiếng Đức qua phim hoạt hình? Thứ nhất , […]

Xem thêm

Học tiếng Đức B1 trong bao lâu?

 Hiện nay có rất nhiều bạn có nhu cầu học thêm một ngôn ngữ mới như tiếng Đức. Có khoảng 200 triệu người nói tiếng Đức trên toàn cầu. Nếu bạn cũng nói tiếng Đức thì các bạn có thể giao tiếp được thêm với 200 triệu người nữa trên thế giới ngoài 95 triệu […]

Xem thêm

Nên học tiếng Đức hay tiếng Pháp

Tại sao nên học tiếng Đức hay tiếng Pháp? Bạn đang có ý định du học châu âu và ngoài tiếng Anh ra bạn cần học thêm một ngôn ngữ nữa để có thể tự tin hơn khi đến châu âu du học. Tại châu âu có rất nhiều quốc gia với những đặc trưng […]

Xem thêm

Các phần mềm tự học tiếng Đức hiệu quả

Các phần mềm tự học tiếng Đức hiệu quả Bạn đang học tiếng Đức nhưng thời gian học trên lớp lại chưa đủ để bạn có thể tìm hiểu sâu vào tiếng Đức hay luyện tập. Hay bạn đang muốn tự học tiếng Đức mà chưa muốn đến trung tâm hay trường lớp để tiết […]

Xem thêm

Giáo trình học tiếng Đức hiệu quả

Giáo trình học tiếng Đức hiệu quả. Học tiếng Đức khi mới bắt đầu, bạn sẽ phải tìm giáo trình học tiếng Đức phù hợp đáp ứng tất cả những nhu cầu cho người mới bắt đầu học. Trường hợp nếu bạn chưa biết nên bắt đầu với giáo trình nào, hãy tham khảo những […]

Xem thêm

Làm thế nào để có thể tự học tiếng Đức ?

Làm thế nào để tự học tiếng Đức hiệu quả nhất? Không cần tốn kinh phí để theo các lớp học đắt đỏ mà vẫn học được tiếng Đức phải làm sao? Các bạn hãy tham khảo bài viết này để có thể hình dung được câu trả lời cho các câu hỏi trên nhé! […]

Xem thêm