New Zealand – đất nước đi đầu trong quy chế hỗ trợ du học sinh

New Zealand là quốc gia đầu tiên trên thế giới luật hóa Bộ quy chế Bảo trợ và chăm sóc sinh viên quốc tế. Bộ quy chế nêu rõ các tiêu chuẩn mà các ở trường New Zealand phải tuân theo, bất kể bên trong hay bên ngoài khuôn viên nhà trường, khi nhà trường có sinh viên quốc tế theo học, cũng như các quyền lợi mà sinh viên quốc tế có thể yêu cầu nhà trường đáp ứng trong suốt thời gian theo học.
Bộ quy chế này được Chính phủ New Zealand kiểm soát rất chặt chẽ. Trong các tình huống khấn cấp như bão, động đất… nhà trường có thể thông tin đến sinh viên, cũng như nắm rõ tình hình của các em để thông báo với gia đình và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.
“An toàn là mối quan tâm hàng đầu đối với nhiều phụ huynh và học sinh. Các trường học tại New Zealand luôn phối hợp chặt chẽ để đảm bảo sinh viên quốc tế được chăm sóc tốt. Đảm bảo các em luôn được thông tin đầy đủ, an toàn trong quá trình học tập và thích nghi với môi trường mới.
+ Dịch vụ chăm sóc quốc tế toàn diện
Không những có chất lượng đào tạo đồng đều, mọi trường học của New Zealand đều có những phòng ban quốc tế, hỗ trợ tối đa du học sinh trong đời sống học tập và sinh hoạt. Do đó phụ huynh cũng như học sinh không khó để lựa chọn học trường nào. Cụ thể như các dịch vụ đưa đón tại sân bay dành cho tân sinh viên lần đầu đến New Zealand, hỗ trợ tìm nhà ở, hỗ trợ tài chính, tư vấn y tế, thậm chí… tìm tài liệu học tập.

Hỗ trợ phiên dịch qua điện thoại

Du học sinh hoặc khách ngoại quốc trong thời gian đầu ở New Zealand sẽ được hỗ trợ phiên dịch qua điện thoại nhờ Language Line – một sáng kiến của Hội đồng Dân tộc (Office of Ethnic Communities). Language Line liên kết với các cơ quan chính phủ, hội đồng thành phố và cả bệnh viện để hỗ trợ những trường hợp khẩn cấp như y tế, pháp luật, việc làm… Để sử dụng dịch vụ này, bạn cần chọn một đơn vị nằm trong danh sách liên kết với Language Line và yêu cầu được hỗ trợ ngôn ngữ, chỉ khoảng 2 phút sau, phiên dịch viên sẽ giúp bạn giao tiếp để giải quyết vấn đề. Language Line hoạt động chủ yếu vào các ngày trong tuần và có thể hỗ trợ đến 44 ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt Nam.
Sự hợp tác chặt chẽ giữa trường học và cảnh sát
Community Patrol of New Zealand (CPNZ) là một dự án hợp tác giữa cảnh sát New Zealand và các trường đại học tại thủ đô Wellington, tập hợp thành viên là các tình nguyện viên sinh viên quốc tế thuộc nhiều sắc tộc khác nhau. Cảnh sát sẽ cung cấp các khóa huấn luyện cũng như trang bị công cụ, các du học sinh tham gia đội tuần tra sẽ sắp xếp thời gian biểu hợp lý để đi tuần khắp các đường phố Wellington về đêm, đảm bảo an ninh trong khu vực và có những hỗ trợ cho người dân khi cần thiết.

Ưu đãi về học bổng

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thu hút sinh viên quốc tế, hằng năm, chính phủ New Zealand đều hỗ trợ nhiều suất học bổng cho du học sinh, đặc biệt là sinh viên đến từ các nước Đông Nam Á. Trong đó có hàng trăm cơ hội học bổng dành riêng cho sinh viên Việt Nam. Các suất học bổng trải đều ở tất cả các trường của New Zealand, dành cho hầu hết các chuyên ngành, lĩnh vực nghiên cứu và các bậc học.

Làm thêm trong khi học

Du học sinh New Zealand có cơ hội đi làm thêm 20 giờ trong tuần trong khi học và làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè, lễ Tết. Riêng sinh viên bậc thạc sĩ và tiến sĩ được làm việc không giới hạn thời gian. Đây là cơ hội giúp bạn có thêm thu nhập và nhiều trải nghiệm thực tế ngoài giờ lên lớp, để hòa nhập với môi trường làm việc trong tương lai.
Sinh viên quốc tế có đầy đủ các quyền và quyền lợi tối thiểu về pháp lý giống như những người lao động khác làm việc ở New Zealand, bao gồm quyền được trả ít nhất ở mức lương tối thiểu 15,25 NZD một giờ, hưởng lương trong các ngày nghỉ lễ, nghỉ phép hàng năm.

Cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ở lại trong vòng 12 tháng để tìm việc làm. Khi đã có việc làm, sinh viên có thể xin Sở Di trú cấp visa làm việc đến tối đa ba năm. Nhiều cựu du học sinh Việt Nam đã tiếp tục gặt hái được thành công trong sự nghiệp sau khi tốt nghiệp từ New Zealand.

Thủ tục xét visa đơn giản và nhanh chóng

New Zealand Fifty Dollar Note leaning against a Calculator
Chính sách visa du học New Zealand đã có nhiều thay đổi tích cực để tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh thực hiện mơ ước của mình, quy trình tối ưu thời gian duyệt visa. Chỉ cần trung bình hai tuần là các bạn đã được thông báo kết quả.
Một điểm cộng nữa đối với du học New Zealand đó là chính sách visa Pathway cho phép sinh viên quốc tế theo học ba khóa học liên tiếp tại New Zealand trong năm năm, mà không cần gia hạn thị thực (visa) du học. Ví dụ, sinh viên có thể đăng ký ba khóa học liên tiếp như học tiếng Anh, sau đó đến đại học và sau đại học.

Bài viết cùng chuyên mục

Gợi ý một vài món quà du học sinh New Zealand nên mua tặng gia đình

New Zealand là một trong những quốc gia phát triển với nguồn hàng hóa phong phú. Thêm vào đó, nhờ thiên nhiên ưu đãi nên nền nông nghiệp của New Zealand rất phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, ý nghĩa. Nếu các bạn du học sinh chưa biết mua món quà gì […]

Xem thêm

10 điều nên nhớ khi tìm và thuê nhà

Thuê nhà có lẽ là gian nan lớn nhất khi đi du học. Bạn có thể chọn một căn nhà ngốn hết “tài sản” mang theo, có khi lỡ thuê phải một căn hay bị hỏng hóc, lại có lúc gặp vấn đề với tờ hợp đồng do không đọc kỹ hướng dẫn trước khi […]

Xem thêm

Thị thực sau tốt nghiệp cho du học sinh New Zealand

Khi bạn đã hoàn thành việc học tại New Zealand, bạn có thể sẽ không muốn rời khỏi vùng đất xinh đẹp này. Kể từ tháng 11 năm 2018, New Zealand sẽ có những thay đổi mới trong chính sách thị thực, cho phép du học sinh ở lại đây tối đa ba năm sau […]

Xem thêm

6 điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ ngân hàng tại New Zealand

Khi sang New Zealand du học, bạn sẽ có nhu cầu lập một tài khoản ngân hàng bản địa để thuận tiện cho việc chi tiêu hàng ngày. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi mở tài khoản. Hệ thống Plus hoặc Cirrus CIRRUS của MasterCard và PLUS của Visa là […]

Xem thêm

Tại sao nên chọn New Zealand làm điểm đến du học

Trong mắt George Bernard Shaw, đồng sáng lập Trường Kinh tế London và là chủ nhân giải Nobel Văn học 1925, New Zealand vào năm 1934 “chỉ là một mảnh đất nhỏ đầy cừu”! Thế nhưng xứ đảo kiwi giờ đây đã trở thành một trong những quốc gia phát triển thịnh vượng trên thế […]

Xem thêm

Xin Visa Vào New Zealand Trong Vòng 10 Ngày

Mới đây New Zealand đã công bố hệ thống mới trong việc quản lý visa của mình. Đây là một trong những hành động nhằm thu hút và tạo điều kiện cho các du học sinh quốc tế học tập tại nước này. Bộ xuất nhập cảnh New Zealand và bộ giáo dục đã ký […]

Xem thêm