New Zealand: Đi lại tiết kiệm bằng xe buýt ở các thành phố lớn

xe buyt o New Zealand

Trong số các phương tiện giao thông công cộng ở New Zealand, xe bus là phổ biến nhất. Việc dân số thấp và sống tập trung ở các thành phố lớn khiến cho hệ thống xe bus trong nội thành cũng như giữa các thành phố được đầu tư phát triển, do đó bạn có thể tận dụng phương tiện này trong đời sống hàng ngày cũng như trong quá trình du hý khám phá đất nước, con người xứ sở Kiwi.

>> New Zealand: chỉ dẫn về các thành phố qua nickname

>> Auckland, Wellington, Christchurch, Dunedin, bạn chọn nơi nào?

 

Để sử dụng xe bus một cách thuận tiện nhất, bạn cần có thẻ thông hành vốn là những chiếc thẻ xe buýt với nhiều lựa chọn khác nhau, tùy vào thời hạn và nhu cầu sử dụng. Việc chọn đúng loại thẻ so với nhu cầu sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc mua vé lẻ cho từng chặng.

Dưới đây là một số thông tin hữu ích về việc sử dụng thẻ xe buýt tại các thành phố lớn ở New Zealand.

Auckland

Auckland có mạng lưới xe buýt, tàu hỏa và phà hiệu quả và có chi phí phải chăng đưa bạn đi khắp nơi trong thành phố và các vùng ngoại ô. Đơn vị điều hành và quản lý hệ thống xe bus ở đây là Auckland Transport (AT) và đây cũng là nơi cung cấp thẻ trả trước AT HOP Card giúp bạn giảm được 20% chi phí đi lại.

Ích lợi của thẻ AT HOP đó là thẻ này sẽ tính toán chi phí theo tổng hành trình, thay vì trả riêng lẻ cho xe buýt hay tàu lửa.

Ví dụ, nếu đi từ Otara đến Greenlane, bạn sẽ chỉ mất 3,15 đô la New Zealand cho cả hai phương tiện xe buýt và tàu lửa. Trong khi đó, nếu trả bằng tiền mặt, bạn sẽ tốn đến 9 đô la New Zelaand, trong đó 3.5 đô la New Zealand cho một vùng di chuyển (fare zone) bằng xe buýt và 5.50 đô la New Zealand cho 2 vùng di chuyển bằng tàu.

 

Để tiết kiệm nhất, bạn nên nạp theo tháng cho chiếc thẻ AT HOP buýt và tàu với giá 210 đô la New Zealand/tháng. Với gói này, bạn sẽ được sử dụng hai phương tiện kể trên không giới hạn, ở tất cả các vùng di chuyển (trừ dịch vụ SkyBus).

Wellington

Wellington sở hữu hệ thống giao thông công cộng tiện lợi, giá cả phải chăng, bao gồm xe buýt và tàu hỏa. Vùng Wellington (bao gồm Wellington – thủ đô của xứ đảo kiwi và các khu vực lân cận) sở hữu một hệ thống xe bus rộng lớn và phát triển được gọi là Metlink với hơn 100 tuyến xe và 2800 trạm dừng. Thành phố có chính sách vé tháng và vé 10 lần di chuyển cho sinh viên ở lâu dài, với mức giá được tính theo vùng di chuyển.

Nếu chỉ ở đây một vài ngày, bạn có thể chọn lựa loại vé ngày phù hợp ở đây. Vé này có giá trị với xe buýt và tàu hỏa trong các vành đai 1-3 của thành phố. Để biết thêm chi tiết về phương tiện giao thông tại Wellington, bạn có thể vào website Metroinfo.

Từ giữa năm 2018, thành phố Wellington sẽ áp dụng mạng lưới xe buýt mới.

>> Du học New Zealand tại thủ đô kịch nghệ Wellington

Christchurch

Ở Christchurch, bạn có thể mua vé tháng hoặc vé ngày để tiết kiệm tiền so với giá vé đơn lẻ. Sinh viên du học tại đây nên mua Metrocard để được hưởng mức giá 2.55 đô la New Zealand/chuyến thay vì 4 đô la New Zealand khi chi trả bằng tiền mặt. Với chiếc thẻ này, bạn sẽ chỉ phải trả từ 5.10 đến 9.20 đô la New Zealand nếu đi hơn 3 chuyến trong một ngày, tùy vào vùng mà bạn di chuyển.

So sánh mức phí di chuyển ở Greater Christchurch:

 

Loại véVé lẻVé ngàyVé tuần (tối đa)
Vùng di chuyển 1$2.55$5.10$25.50
Vùng di chuyển 2$3.75$7.50$37.50
Phà$4.60$9.20$46.00

 

Dunedin

Dunedin là một thành phố nhỏ và hệ thống giao thông công cộng tại Dunedin chủ yếu là xe bus. Thành phố có 7 vùng di chuyển được phân chia theo khoảng cách. Hệ thống xe bus ở đây có 18 tuyến vào các ngày thường và 12 tuyến vào cuối tuần. Sinh viên ở Dunedin nên sử dụng thẻ GoCard để tiết kiệm 33% so với mức giá thông thường được áp dụng cho người trưởng thành. Với chiếc thẻ này, bạn có thể sử dụng dịch vụ xe buýt đô thị của cả Dunedin lẫn Queenstown.

Các thông tin về bản đồ, thời gian biểu cũng như phí thanh toán được đăng tải cụ thể tại website của Otago Regional Council.

Lời kết

Dù bạn có sử dụng dịch vụ gì đi nữa, điều quan trọng nhất là bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ địa điểm mình sắp đến, hỏi thăm bạn bè về những điều đặc biệt cần lưu ý và chuẩn bị thật tốt nếu bạn muốn có những khoảng thời gian đáng nhớ tại New Zealand. Lấy ví dụ, ở các vùng ngoại ô, dân cư rất thưa thớt nên bạn không nên đi lại một mình vào buổi đêm. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tình hình động đất ở New Zealand và có những biện pháp chuẩn bị cần thiết.

Bài viết cùng chuyên mục

Gợi ý một vài món quà du học sinh New Zealand nên mua tặng gia đình

New Zealand là một trong những quốc gia phát triển với nguồn hàng hóa phong phú. Thêm vào đó, nhờ thiên nhiên ưu đãi nên nền nông nghiệp của New Zealand rất phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, ý nghĩa. Nếu các bạn du học sinh chưa biết mua món quà gì […]

Xem thêm

10 điều nên nhớ khi tìm và thuê nhà

Thuê nhà có lẽ là gian nan lớn nhất khi đi du học. Bạn có thể chọn một căn nhà ngốn hết “tài sản” mang theo, có khi lỡ thuê phải một căn hay bị hỏng hóc, lại có lúc gặp vấn đề với tờ hợp đồng do không đọc kỹ hướng dẫn trước khi […]

Xem thêm

Thị thực sau tốt nghiệp cho du học sinh New Zealand

Khi bạn đã hoàn thành việc học tại New Zealand, bạn có thể sẽ không muốn rời khỏi vùng đất xinh đẹp này. Kể từ tháng 11 năm 2018, New Zealand sẽ có những thay đổi mới trong chính sách thị thực, cho phép du học sinh ở lại đây tối đa ba năm sau […]

Xem thêm

6 điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ ngân hàng tại New Zealand

Khi sang New Zealand du học, bạn sẽ có nhu cầu lập một tài khoản ngân hàng bản địa để thuận tiện cho việc chi tiêu hàng ngày. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi mở tài khoản. Hệ thống Plus hoặc Cirrus CIRRUS của MasterCard và PLUS của Visa là […]

Xem thêm

Tại sao nên chọn New Zealand làm điểm đến du học

Trong mắt George Bernard Shaw, đồng sáng lập Trường Kinh tế London và là chủ nhân giải Nobel Văn học 1925, New Zealand vào năm 1934 “chỉ là một mảnh đất nhỏ đầy cừu”! Thế nhưng xứ đảo kiwi giờ đây đã trở thành một trong những quốc gia phát triển thịnh vượng trên thế […]

Xem thêm

Xin Visa Vào New Zealand Trong Vòng 10 Ngày

Mới đây New Zealand đã công bố hệ thống mới trong việc quản lý visa của mình. Đây là một trong những hành động nhằm thu hút và tạo điều kiện cho các du học sinh quốc tế học tập tại nước này. Bộ xuất nhập cảnh New Zealand và bộ giáo dục đã ký […]

Xem thêm