Những điều cần lưu ý khi tìm việc làm tại New Zealand

Sinh viên du học New Zealand luôn mong mỏi mình sẽ tìm kiếm được một công việc thích hợp để có chi phí trang trải cuộc sống cũng như học hỏi thêm nhiều điểu thú vị khác. Tuy vậy để được nhận vào một vị trí làm việc ở New Zealand bạn nhất định phải lưu ý những điểm sau đây:

Doanh nghiệp nhỏ thử thách lớn

Điều đầu tiên bạn cần biết đó là có tới 40% doanh nghiệp đang hoạt động tại New Zealand thuộc dạng vừa và nhỏ. Gần ½ doanh nghiệp tại New Zealand sở hữu dưới 14 nhân viên.

Do vậy, các bạn sinh viên khi làm việc trong những môi trường nhỏ thế này lại là một thử thách khá lớn. Vì sao ư? Bởi lẽ trong một doanh nghiệp nhỏ, khi không có quá nhiều người thì sự phân chia công việc sẽ không rõ ràng, do vậy bạn có thể sẽ phải kiêm nhiệm cùng lúc nhiều vị trí, công việc khác nhau.

Điều này có thể sẽ hơi quá sức với bạn và những thử thách đặt ra cho bạn cũng sẽ nhiều hơn.

Ban đầu bạn có thể sẽ cảm thấy lúng túng và lo lắng, tuy nhiên đừng vội nản lòng hay run sợ bởi đây sẽ lại chính là cơ hội để bạn có thể học hỏi được nhiều hơn bao giờ hết.

Vậy nên thách thức cũng chính là cơ hội hãy biết nắm bắt và tận dụng bạn nhé.

Những điều cần lưu ý khi tìm việc làm tại New Zealand

Những điều cần lưu ý khi tìm việc làm tại New Zealand

Văn hóa làm việc của người New Zealand

  • Văn hóa độc lập và tự chủ

Người New Zealand có xu hướng làm việc độc lập, điều này được thể hiện khá rõ nét trong cách làm việc, giao việc và kiếm soát tiến độ công việc giữa cấp trên và cấp dưới.

Đây là nét đặc trưng cơ bản bạn cần nắm được để tránh bị sốc khi đi làm tại New Zealand. Mặc dù trên nguyên tắc làm việc là như vậy nhưng với tư cách là người học việc, mới nhận việc, nếu có gì thắc mắc hoặc chưa hiểu bạn hoàn toàn có thể hỏi và trao đổi rõ ràng lại với cấp trên.

Điều này không những không làm bạn mất điểm mà còn khiến quản lý thấy rằng bạn là người có trách nhiệm và nhiệt tình trong công việc. Bạn biết cách tìm ra giải pháp cho vấn đề. Và dĩ nhiên bạn sẽ ăn điểm vào lúc này.

  • Thứ bậc chỉ là thứ yếu

Đối với người New Zealand, cấp bậc trong công việc không quá quan trọng. Điều này không đồng nghĩa với việc mọi người không tôn trọng nhau mà ngược lại cấp dưới luôn tôn trọng cấp trên. Tuy nhiên trong công việc mọi người đều bình đẳng vào cùng chung trách nhiệm giải quyết công việc của nhóm.

Chính từ văn hóa này nên ở New Zealand sẽ không có chuyện xưng hô theo cấp bậc, thay vào đó mọi người đều chỉ gọi tên nhau khi cần trao đổi, trình bày vấn đề mà thôi.

Chính từ điều này đã dẫn tới văn hóa làm việc tôn trọng giá trị cá nhân. Bạn sẽ được đánh giá chủ yếu thông qua năng lực và thành tựu trong công việc. Do vậy sẽ không có sự phân biệt hay thiên vị cho cấp trên hay “ma cũ” so với “ma mới”.

  • Trang phục làm việc

Tại New Zealand trang phục đi làm rất đơn giản và thoải mái. Mọi người được phép mặc trang phục tự do, thậm chí sẽ tới lúc bạn cảm thấy môi trường làm việc thân thiện như chính gia đình mình vậy.

Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng

Trong một môi trường làm việc tương đối nhỏ như các doanh nghiệp ở New Zealand thì việc bạn có giao tiếp tốt với đồng nghiệp và cấp trên là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

Điều này không chỉ giúp bạn nhanh chóng xóa tan khoảng cách, ngại ngần mà còn tạo thiện cảm với mọi người, từ đó bạn sẽ dễ dàng nhận được những hỗ trợ tích cực từ các thành viên khác trong doanh nghiệp.

Trêđây là một vài kinh nghiệm bỏ túi cần thiết cho các bạn sinh viên du học New Zealand muốn tìm kiếm việc làm tại xứ sở kiwi này. Hiểu rõ văn hóa làm việc sẽ giúp bạn ghi điểm nhiều hơn trong mắt nhà tuyển dụng và đồng nghiệp cùng công ty đó. Chúc bạn sớm thành công!

Bài viết cùng chuyên mục

Thị thực sau tốt nghiệp cho du học sinh New Zealand

Khi bạn đã hoàn thành việc học tại New Zealand, bạn có thể sẽ không muốn rời khỏi vùng đất xinh đẹp này. Kể từ tháng 11 năm 2018, New Zealand sẽ có những thay đổi mới trong chính sách thị thực, cho phép du học sinh ở lại đây tối đa ba năm sau […]

Xem thêm

Các loại visa du học New Zealand & quy trình xin thị thực theo từng bước

Cùng Greenway tổng hợp các loại visa phổ biến, giấy tờ yêu cầu, phí đăng ký và quy trình nộp hồ sơ visa du học New Zealand dành cho sinh viên Việt Nam qua bài viết dưới đây. HIỂU VỀ CÁC LOẠI VISA PHỔ BIẾN Visa du lịch cho các khóa học dưới 3 tháng Bạn […]

Xem thêm

Xin Visa Vào New Zealand Trong Vòng 10 Ngày

Mới đây New Zealand đã công bố hệ thống mới trong việc quản lý visa của mình. Đây là một trong những hành động nhằm thu hút và tạo điều kiện cho các du học sinh quốc tế học tập tại nước này.   Bộ xuất nhập cảnh New Zealand và bộ giáo dục đã […]

Xem thêm

Các lựa chọn về chỗ ở cho sinh viên tại New Zealand

Một mái ấm để nghỉ chân, cùng những người bạn chia nhà chung để chia sẻ vui buồn thời du học sẽ mang lại cho bạn những ký ức khó quên khi sống ở New Zealand. Dưới đây là những lựa chọn về chỗ ở cho sinh viên tại New Zealand, cùng một số bí […]

Xem thêm

Dịch vụ Y tế và Ngân hàng tại New Zealand

Y tế Khi đến New Zealand bạn nên đăng ký khám sức khỏe với một bác sỹ địa phương. Tất cả sinh viên quốc tế (ngoại trừ những ai đến từ Úc và Anh) đều được yêu cầu có bảo hiểm y tế khi đang ở New Zealand để trang trải cho tất cả các đợt […]

Xem thêm

New Zealand: bí quyết đi lại trong và ngoài thành phố

New Zealand là đất nước có hạ tầng giao thông cùng hệ thống vận tải đa dạng, có tính kết nối cao, hứa hẹn mang lại cho du học sinh nhiều trải nghiệm lí thú trong thời gian du học tại xứ sở Kiwi. Đa dạng phương tiện di chuyển trong thành phố Phương tiện […]

Xem thêm