NHỮNG THẮC MẮC VỀ VISA DU HỌC NEW ZEALAND

Những thắc mắc về Visa du học New Zealand

Visa du học New Zealand là sự chứng thực cấp cho phép bạn đi đến New Zealand. Cho phép bạn được nhập cảnh vào New Zealand và khi đến nơi bạn được cấp giấy phép học tập (Study Permit). Thị thực này có thể có giá trị một lần hay nhiều lần.

Thắc mắc về visa du học New Zealand

Giấy phép học tập cho phép bạn được học tập tại New Zealand. Nó ghi rõ ngày hết hạn của giấy phép và các điều kiện của giấy phép.

New Zealand thu hút du học sinh khắp thế giới bởi chất lượng giáo dục tốt. Mặc dù có dân số chỉ khoảng 4,7 triệu (2016) nhưng GDP bình quân đầu người của New Zealand hơn gấp sáu lần GDP bình quân tại Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam chọn du học New Zealand bởi chí phí sinh hoạt thấp. Nền giáo dục chất lượng, học tập đầy đủ, môi trường sống yên tĩnh và tiện nghi, xã hội an toàn. Tuy nhiên, bên cạnh chi phí du học thấp, các bạn sinh viên cũng thắc mắc nhiều hơn về vấn đề Visa rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của các bạn

Khi thay đổi khóa học, trường học bạn có cần xin cấp lại visa du học New Zealand?

Trước tiên, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng bạn có thể thay đổi khóa học, ngành học chính tại ngôi trường bạn đã chọn sau khi đã tới du học New Zealand. Tuy nhiên kết quả của việc thay đổi này phụ thuộc rất nhiều vào việc nhà trường có chấp nhận cho bạn thay đổi hay không. Bởi lẽ khi một sinh viên đề nghị thay đổi khóa học, ngành học, nhà trường gần như phải xét duyệt lại từ đầu. Xem bạn có đủ điều kiện mà khóa học, ngành học mới này đề ra hay không.

Trong năm học đầu tiên khi du học New Zealand, bạn không được phép đổi trường học. Trừ trường hợp bạn có lý do đặc biệt và được Sở Di trú của New Zealand chấp nhận. Lưu ý:

  • Nếu khoảng trống giữa hai khóa học kéo dài hơn 1 tháng thì bạn bắt buộc phải trở về nước và chờ khóa học sau.
  • Nếu bạn thay đổi chỗ ở, bạn bắt buộc phải thông báo cho Sở Di trú biết.

Điều thứ 3 liên quan tới visa du học New Zealand của chính bạn khi bạn thay đổi khóa học hay trường học. Bạn phải nộp hồ sơ và làm thủ tục xin đổi visa của mình. Điều kiện để được đổi visa đó là khóa học mới phải ở cùng level hoặc ở level cao hơn so với khóa bạn đang theo học. Đặc biệt là phải được cung cấp bởi các trường đại học và tổ chức được cấp phép.

Muốn ở lại làm việc sau khi du học New Zealand thì phải xin visa nào?

Mong muốn được ở lại làm việc tại New Zealand sau khi tốt nghiệp là khá phổ biến. Rất nhiều du học sinh thắc mắc vấn đề này. Vậy đâu sẽ là loại visa phù hợp với bạn? Chúng ta có 2 loại visa đi làm:

1/ The post study visa (open)

Đây là visa đi làm dành cho những bạn chưa có thư mời làm việc. Bạn có thể xin visa này theo chính sách tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại New Zealand.

Visa này có thời hạn 12 tháng để bạn có thể tìm kiếm được công việc tại New Zealand

Điều kiện cấp visa này là:

  • Bạn đã kết thúc khóa học và đạt đủ điểm theo chính sách định cư của New Zealand;
  • Trong thời gian không quá 3 tháng sau khi hoàn thành xong khóa học, bạn phải nôp hồ sơ xin cấp visa này;
  • Tài khoản của bạn phải có tối thiểu $4.200 để chứng minh tài chính;

Hãy nhớ rằng visa này chỉ có giá trị trong vòng 1 năm. Vì vậy khi visa hết hạn bạn cần gia hạn. Để đổi sang dạng visa này bạn phải có được sự bảo lãnh của cơ sở nơi bạn đang làm việc.

2/ The post study work visa (employer assisted)

Visa loại này sẽ được cấp cho những bạn đã hoàn thành khóa học tại New Zealand. Nhận được thư mời làm việc toàn thời gian có liên quan tới bằng cấp của bạn. Thời hạn của visa này sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm.

Khi visa hết hạn, bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp visa làm việc loại khác hoặc xin cấp visa cư trú theo diện Skilled Migrant Category.

Lưu ý khi xin visa du học New Zealand

Tất cả giấy tờ nếu là bản sao phải được chứng thực bởi phòng công chứng hoặc các cơ quan có thẩm quyền. Nếu là tiếng Việt thì phải kèm bản dịch tiếng Anh được thực hiện bởi Phòng Công chứng.

Nên nộp hồ sơ xin visa du học 2 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Để bạn có đủ thời gian cho việc khám sức khỏe, đóng học phí,…

Bạn chỉ được cấp visa du học New Zealand khi ghi danh vào các khóa học được chấp thuận tại một trường được Cơ quan Cấp bằng New Zealand chuẩn y.

Bài viết cùng chuyên mục

Gợi ý một vài món quà du học sinh New Zealand nên mua tặng gia đình

New Zealand là một trong những quốc gia phát triển với nguồn hàng hóa phong phú. Thêm vào đó, nhờ thiên nhiên ưu đãi nên nền nông nghiệp của New Zealand rất phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, ý nghĩa. Nếu các bạn du học sinh chưa biết mua món quà gì […]

Xem thêm

10 điều nên nhớ khi tìm và thuê nhà

Thuê nhà có lẽ là gian nan lớn nhất khi đi du học. Bạn có thể chọn một căn nhà ngốn hết “tài sản” mang theo, có khi lỡ thuê phải một căn hay bị hỏng hóc, lại có lúc gặp vấn đề với tờ hợp đồng do không đọc kỹ hướng dẫn trước khi […]

Xem thêm

Thị thực sau tốt nghiệp cho du học sinh New Zealand

Khi bạn đã hoàn thành việc học tại New Zealand, bạn có thể sẽ không muốn rời khỏi vùng đất xinh đẹp này. Kể từ tháng 11 năm 2018, New Zealand sẽ có những thay đổi mới trong chính sách thị thực, cho phép du học sinh ở lại đây tối đa ba năm sau […]

Xem thêm

6 điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ ngân hàng tại New Zealand

Khi sang New Zealand du học, bạn sẽ có nhu cầu lập một tài khoản ngân hàng bản địa để thuận tiện cho việc chi tiêu hàng ngày. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi mở tài khoản. Hệ thống Plus hoặc Cirrus CIRRUS của MasterCard và PLUS của Visa là […]

Xem thêm

Tại sao nên chọn New Zealand làm điểm đến du học

Trong mắt George Bernard Shaw, đồng sáng lập Trường Kinh tế London và là chủ nhân giải Nobel Văn học 1925, New Zealand vào năm 1934 “chỉ là một mảnh đất nhỏ đầy cừu”! Thế nhưng xứ đảo kiwi giờ đây đã trở thành một trong những quốc gia phát triển thịnh vượng trên thế […]

Xem thêm

Xin Visa Vào New Zealand Trong Vòng 10 Ngày

Mới đây New Zealand đã công bố hệ thống mới trong việc quản lý visa của mình. Đây là một trong những hành động nhằm thu hút và tạo điều kiện cho các du học sinh quốc tế học tập tại nước này. Bộ xuất nhập cảnh New Zealand và bộ giáo dục đã ký […]

Xem thêm