Chính Sách Visa Du học Mỹ

Quyết định du học Mỹ ngoài việc chuẩn bị về ngoại ngữ, tài chính thì xin visa được coi như là chiếc chìa khóa quan trọng hàng đầu. Loại visa bạn được cấp sẽ tùy thuộc vào chương trình học tập chọn lựa khi du học. Sau đây là những điều bạn cần biết về các loại visa du học Mỹ trong tương lai.

Visa du học Mỹ có những loại nào ?

F Visa

Đây là loại visa dành cho sinh viên học tại một trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận tại Mỹ hoặc để học tiếng Anh tại một viện ngôn ngữ tiếng Anh.

Visa diện F1: Được xét cấp cho sinh viên theo học toàn thời gian tại các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ được chính phủ công nhận. Loại visa này cho phép sinh viên làm thêm tối thiểu 20 tiếng 1 tuần và ở lại Mỹ 1 năm tham gia OPT – chương trình thực tập không bắt buộc trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp. 

Visa diện F2: Được xét cấp cho người phụ thuộc (vợ/chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi) của người sở hữu visa F1.

Visa diện F3: Được xét cấp cho học sinh, sinh viên sống ở Canada và Mexico sang Mỹ học.

Xem thêm >> Danh sách các trường tại Mỹ mới nhất 2020

M VISA

Đây là loại Visa dành cho các chương trình học tập hoặc đào tạo không mang tính học thuật hoặc dạy nghề ở Mỹ.

Visa du học Mỹ
Visa du học Mỹ

Visa M1: Dành cho sinh viên tham gia vào các chương trình nghiên cứu, học nghề hoặc phi học thuật. Người học theo diện VISA M1 không được phép làm thêm trong quá trình học và thời gian lưu trú không quá 1 năm, ngoại trừ các lý do liên quan đến sức khỏe.

Visa M2: Dành cho người phụ thuộc của người có VISA M1.

Visa M3: Tương tự như người có VISA F3, nhưng áp dụng cho các chương trình học nghề hoặc nghiên cứu phi học thuật.

J Visa 

Đây là loại Visa để tham gia vào một chương trình trao đổi, bao gồm các chương trình học tập ở trường trung học và đại học.

VISA J1: Dành cho sinh viên trong chương trình trao đổi liên quan. Người giữ VISA J1 nếu muốn trở thành thường trú nhân hoặc thay đổi VISA, họ phải quay về nước và ở lại ít nhất 2 năm sau khi chương trình trao đổi kết thúc để tiếp tục thực hiện những nguyện vọng đó.

VISA J2: Dành cho người phụ thuộc của người có thị thực J-1 .

Quy trình xin Visa du học Mỹ.

Trước tiên, bạn phải nộp đơn và được một trường tại Mỹ chấp nhận, trường này phải được Chương trình Du học và  Trao đổi Sinh viên (SEVP) xác nhận. Khi đã được chấp nhận, bạn sẽ nhận được một Mẫu I-20 từ văn phòng sinh viên quốc tế của trường, mẫu đơn này là văn bản có thông tin của bạn lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu được gọi là Hệ thống thông tin du học và Trao đổi Sinh viên (SEVIS).

Bước 1: Các giấy tờ cần thiết trước khi làm thủ tục.

– Đơn đăng ký nhập học do trường đại học bên Mỹ cấp.

– Kết quả học tập gần nhất tại Việt Nam.

– Bằng cấp ngoại ngữ cao nhất.

– Lệ phí đăng ký của trường cao đẳng, đại học hoặc học viện mà bạn đã đăng kí học.

Quá trình xin visa du học Mỹ mới bắt đầu được xét duyệt khi bạn có được mẫu đơn I-20. 

Bước 2: Điền hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160 và đóng các khoản phí cần thiết.

Đăng ký visa du học Mỹ

Bước 3: Đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System)

SEVIS là một hệ thống các thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ và Bộ Ngoại giao Mỹ.

SEVIS cập nhật thường xuyên và chính xác thông tin về các du khách đến Mỹ (F, M, and J) và những người có liên quan. Các trường ở Mỹ (đại học, cao đẳng, và học viện) phải chuyển các thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS.

Bước 4: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết .

Danh sách các giấy tờ cần thiết dành cho xin visa du học Mỹ :

1. Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)

2. Ảnh thẻ kích thước 5 x 5 (cm)

3. Lịch hẹn phỏng vấn

4. Mẫu đơn online (DS-160)

5. Phiếu thu lệ phí visa

6. Biên lai đóng phí SEVIS

7. I-20

8. Thư mời nhập học của trường

9. Các loại hồ sơ chứng minh tài chính

10. Tất cả bằng cấp, học bạ và bảng điểm gần nhất tại Việt Nam

11. Điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do trường Mỹ yêu cầu

12. Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu cần thiết)

13. Các giấy tờ liên quan khác

Bước 5: Đặt lịch hẹn phỏng vấn 

Sau khi có được mã số đơn DS-160, bạn sẽ dùng mã này để đăng ký lịch hẹn phỏng vấn thông qua trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ hoặc website của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi đặt lịch hẹn xong, bạn cần in giấy xác nhận hoàn tất lịch hẹn và mang theo tới buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Bước 6: Tham gia phỏng vấn trực tiếp xin visa du học Mỹ

Phỏng vấn visa du học Mỹ
Phỏng vấn visa du học Mỹ

Vào ngày phỏng vấn, bạn nên đến nơi hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ sớm hơn khoảng 30 phút để phòng các trường hợp không như ý như xe hư, quần áo bẩn… và cũng để chuẩn bị tâm lý thật tốt. 

Khi tới nơi, bạn cần đăng ký với quầy đăng ký tại Lãnh sự quán 15 phút trước giờ được hẹn phỏng vấn. Bạn nên nhớ phải mang theo đầy đủ các giấy tờ theo danh sách hướng dẫn của nhân viên tư vấn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Du học ngành Khoa học tại Mỹ chọn trường nào ?

Du học ngành Khoa học tại Mỹ chọn trường nào ? Cử nhân Khoa học là một bằng đại học áp dụng cho bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu nào liên quan đến khoa học. Thường mất khoảng bốn năm để hoàn thành bằng Cử nhân, tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu và trường […]

Xem thêm

Điều kiện du học Mỹ chi tiết cho từng bậc học

Bạn đang mong muốn đi du học Mỹ nhưng còn băn khoăn không biết mình có đủ điều kiện không.  Điều kiện du học Mỹ rất đa dạng tùy từng trường, từng ngành. Do đó, nếu bạn đang quan tâm “du học Mỹ có khó không?”, “du học Mỹ cần những gì?” thì sẽ tùy […]

Xem thêm

Danh sách các trường tại Mỹ mới nhất 2020

Cập nhật danh sách các trường tại Mỹ mới nhất 2020. Để thuận tiện cho việc tìm kiếm thông tin, bạn có thể lựa chọn tìm kiếm theo tiểu bang, theo hệ đào tạo hoặc tên trường. Bắt đầu tìm kiếm khóa học của bạn ngay hôm nay nhé ! Danh sách các trường tại […]

Xem thêm

Tìm hiểu hệ thống giáo dục ở Mỹ

Hệ thống giáo dục ở Mỹ có nét tương đồng so với Việt Nam khi chương trình bắt buộc cũng kéo dài 12 năm, từ lớp 1 đến lớp 12. Tuy nhiên cũng có sự khác biệt về thời gian và hình thức đào tạo. Cùng Greenway tìm hiểu về giáo dục ở Mỹ tại […]

Xem thêm

Thuê nhà khi du học Mỹ

Quyết định học tập tại một đất nước xa lạ việc sống ở đâu với ai là một điều hết sức quan trọng. Sau việc chọn trường, vấn đề luôn làm các bạn du học sinh đau đầu nhiều nhất đó là việc chọn nhà để ở. Sau đây là những điều cần lưu ý […]

Xem thêm

Du học Mỹ nên chọn ngành nào ?

Du học Mỹ nên chọn ngành nào ? Học ngành nào để dễ kiếm việc làm và dễ dàng được định cư ? Bạn đang đau đầu không biết phải chọn ngành nào cho phù hợp với năng lực học tập của bản thân , sở thích và khả năng tài chính của gia đình. […]

Xem thêm