Tìm hiểu hệ thống giáo dục ở Mỹ

Hệ thống giáo dục ở Mỹ có nét tương đồng so với Việt Nam khi chương trình bắt buộc cũng kéo dài 12 năm, từ lớp 1 đến lớp 12. Tuy nhiên cũng có sự khác biệt về thời gian và hình thức đào tạo. Cùng Greenway tìm hiểu về giáo dục ở Mỹ tại bài viết dưới đây !

Giáo dục tiểu học ở Mỹ( Lớp 1 đến lớp 5 )

Sau lớp mẫu giáo, trẻ em Mỹ sẽ bắt đầu đi học Tiểu học vào độ tuổi 5 hoặc 6, riêng đối với các em có năng lực học tốt có thể học nhanh/ nhảy lớp theo sự đánh giá của nhà trường.

Trường tiểu học Lexington - Mỹ 
Trường tiểu học Lexington – Mỹ

Khi bước vào học lớp 1, học sinh ở Mỹ có thể nhận biết được các con số, trẻ có thể biểu đạt được một vài khái niệm liên quan đến toán học một cách trừu tượng. Cụ thể như chúng ta có thể dùng các hòn sỏi, que nhựa, mẫu giấy giúp trẻ hình dung đến các phép tính trừu tượng…

Du học Mỹ bậc tiểu học chính là chiếc chìa khóa để cha mẹ giúp trẻ sớm phát triển sự hiểu biết một cách toàn diện dưới môi trường giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế.

Giáo dục ở Mỹ – Bậc trung học ( Lớp 6 đến lớp 12 )

Chương trình Trung học Phổ thông tại Mỹ kéo dài 6 năm, với 3 năm THCS và 4 năm THPT. Từ bậc trung học, các học sinh Mỹ đã làm quen với việc tự chọn lớp học phù hợp với bản thân.

 Trường Central Magnet - Top 10 trường Trung học hàng đầu của Mỹ (2019)
Trường Central Magnet – Top 10 trường Trung học hàng đầu của Mỹ (2019)

Một học kỳ các em phải học 5 môn chính và các môn tự chọn. Ngoài môn bắt buộc, các em học sinh có thể lựa chọn những môn học tự chọn khác dựa vào khả năng hay sở thích của bản thân. Trong đó, học sinh sẽ học tập dựa theo những nhóm môn nhất định, bao gồm:

– Nghệ thuật Thị giác: Đồ họa, Tạo hình, Thiết kế…

– Nghệ thuật Biểu diễn:  âm nhạc, Diễn xuất, Khiêu vũ…

– Công nghệ: Mộc, Cơ khí, Điện, Sửa xe

– Ngoại ngữ: Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Latin…

– Máy tính: Lập trình, Thiết kế Đồ họa…

– Thể thao: Bóng rổ, Bóng đá…

Ngoài các lớp lý thuyết hay tự học trong lớp, các em học sinh cũng được tham gia các hoạt động ngoại khóa, cắm trại, hay đi nghiên cứu địa sinh, đi từ thiện, v.v…

Khi tốt nghiệp học sinh sẽ được xét từ điểm tổng kết các môn học bắt buộc thay vì thi cuối kỳ như nước ta.
Du học trung học tại Mỹ là điều kiện dễ dàng hơn khi bạn nộp đơn vào các trường Đại Học danh tiếng của Mỹ. Nếu muốn vào các trường ĐH danh tiếng của Mỹ, bạn được yêu cầu phải có điểm GRE, SAT, hoặc ACT. Nếu không, bạn không thể vào được những trường top 100 của Mỹ. Nhưng muốn vào những trường THPT danh tiếng của Mỹ, bạn chỉ cần điểm trung bình (GPA) 8.0 và khả năng tiếng Anh khá trở lên.

Xem thêm >> Chi phí du học Mỹ 2020 hết bao nhiêu tiền ?

Cao đẳng/ Cao đẳng cộng đồng ( Kéo dài 2 – 3 năm)

Cao đẳng Cộng đồng là một hình thức trường học phổ biến tại Mỹ. Các trường cao đẳng cộng đồng là một lựa chọn với mức học phí phải chăng và cấp bằng liên kết hai năm. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục học tại một trường đại học thêm hai năm nữa để hoàn thành chương trình đại học.

Học sinh Việt Nam học hết lớp 10 trở lên có thể tham gia vào các trường CĐCĐ, điều kiện cụ thể tùy thuộc theo từng bang và từng trường; tuy nhiên cũng có những trường không yêu cầu ngoại ngữ hay học lực cao.

Chương trình Đại học

Chương trình đại học ở mỹ kéo dài từ 4 đến 6 năm tùy ngành nghề bạn theo học.
Hệ thống giáo dục ở Mỹ rất linh hoạt, cũng giống như ở bậc trung học ngoài các lớp bắt buộc cho chuyên ngành, sinh viên có thể thoải mái lựa chọn các môn khác.

Đại học California tại Los Angeles
Đại học California tại Los Angeles

Các bạn du học sinh có thể thoải mái chuyển đổi để học ngành mà mình thực sự yêu thích. Đa phần các sinh viên sẽ đăng ký ngành trong năm 2 vì nếu quyết định đổi quá muộn (cuối năm 3 hoặc trong năm 4) thì thời gian học sẽ bị kéo dài thêm và sinh viên phải tự chịu các chi phí phát sinh.

Giáo dục ở Mỹ có 2 hình thức đại học chính là : Đại học công lập và Đại học tư thục.

Các trường đại học công lập – phần lớn là các trường đại học thuộc các bang và được thành lập, điều hành bởi chính quyền tiểu bang.

Các trường đại học tư thục – một sự pha trộn giữa lợi nhuận và phi lợi nhuận; hiện nay có khoảng 20% sinh viên đang theo học tại các trường đại học tư thục ở Hoa Kỳ.

Xem thêm >> Du học Mỹ nên chọn ngành nào ?

Sau đại học

Chương trình Thạc sĩ tại Mỹ

Các chương trình giáo dục ở Mỹ giảng dạy nhiều chuyên ngành khác nhau và có hai loại khóa học chính gồm học thuật và chuyên môn kéo dài từ một đến hai năm.

Sau khi có bằng Thạc sĩ, đa phần sinh viên chọn đi làm từ 1 đến 2 năm để lấy kinh nghiệm trước khi quyết định theo học Tiến sĩ.

Đa số sinh viên Thạc sĩ phải tự chi trả tiền học phí trừ khi tìm được học bổng bên ngoài vì tất cả các trường đều ưu tiên học bổng cho sinh viên Tiến sĩ. Tuy nhiên sinh viên vẫn có thể xin làm trợ giảng hoặc trợ lý cho các giảng viên và phòng ban để hỗ trợ việc học.

Chương trình Tiến Sĩ

Văn bằng cao nhất hiện có ở Hoa Kỳ là bằng tiến sĩ với chương trình học kéo dài từ 3 đến 4 năm. Sinh viên được yêu cầu phải tự mình tiến hành một nghiên cứu để được cấp bằng này.

Hai năm đầu, hầu hết ứng cử viên tiến sĩ sẽ tham gia học tập trên lớp và thuyết trình. Sau đó, dành ít nhất một năm để nghiên cứu và viết luận văn. Bài nghiên cứu này cần thể hiện quan điểm riêng, được thiết kế hoặc nghiên cứu mới chưa được phát hành trước đây

Nhiều trường đại học đòi hỏi sinh viên có bằng thạc sĩ để tham gia nghiên cứu cấp độ tiến sĩ. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường sinh viên tốt nghiệp đại học có thể vào học thẳng chương trình tiến sĩ mà không cần phải có bằng thạc sĩ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Du học ngành Khoa học tại Mỹ chọn trường nào ?

Du học ngành Khoa học tại Mỹ chọn trường nào ? Cử nhân Khoa học là một bằng đại học áp dụng cho bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu nào liên quan đến khoa học. Thường mất khoảng bốn năm để hoàn thành bằng Cử nhân, tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu và trường […]

Xem thêm

Điều kiện du học Mỹ chi tiết cho từng bậc học

Bạn đang mong muốn đi du học Mỹ nhưng còn băn khoăn không biết mình có đủ điều kiện không.  Điều kiện du học Mỹ rất đa dạng tùy từng trường, từng ngành. Do đó, nếu bạn đang quan tâm “du học Mỹ có khó không?”, “du học Mỹ cần những gì?” thì sẽ tùy […]

Xem thêm

Chính Sách Visa Du học Mỹ

Quyết định du học Mỹ ngoài việc chuẩn bị về ngoại ngữ, tài chính thì xin visa được coi như là chiếc chìa khóa quan trọng hàng đầu. Loại visa bạn được cấp sẽ tùy thuộc vào chương trình học tập chọn lựa khi du học. Sau đây là những điều bạn cần biết về […]

Xem thêm

Danh sách các trường tại Mỹ mới nhất 2020

Cập nhật danh sách các trường tại Mỹ mới nhất 2020. Để thuận tiện cho việc tìm kiếm thông tin, bạn có thể lựa chọn tìm kiếm theo tiểu bang, theo hệ đào tạo hoặc tên trường. Bắt đầu tìm kiếm khóa học của bạn ngay hôm nay nhé ! Danh sách các trường tại […]

Xem thêm

Thuê nhà khi du học Mỹ

Quyết định học tập tại một đất nước xa lạ việc sống ở đâu với ai là một điều hết sức quan trọng. Sau việc chọn trường, vấn đề luôn làm các bạn du học sinh đau đầu nhiều nhất đó là việc chọn nhà để ở. Sau đây là những điều cần lưu ý […]

Xem thêm

Du học Mỹ nên chọn ngành nào ?

Du học Mỹ nên chọn ngành nào ? Học ngành nào để dễ kiếm việc làm và dễ dàng được định cư ? Bạn đang đau đầu không biết phải chọn ngành nào cho phù hợp với năng lực học tập của bản thân , sở thích và khả năng tài chính của gia đình. […]

Xem thêm