Chi phí du học Mỹ 2020 hết bao nhiêu tiền ?

Chi phí du học Mỹ 2020

Đi du học Mỹ hết bao nhiêu tiền ? Chi phí du học Mỹ có đắt không ? đã trở thành những câu hỏi “kinh điển” của những người quan tâm du học Mỹ. Đi cùng với sự hiện đại đó một là mức sống đắt đỏ. Điều này khiến không ít người có ý định du học Mỹ tự túc phải e ngại. Vì vậy, bạn nên dự trù trước những khoản cần thiết để chủ động hơn với hành trình du học Mỹ thành công.

Học phí ở Mỹ có đắt không ?

Tùy vào chương trình học, bậc học và thành phố bạn chọn, mức học phí sẽ khác nhau. Nhìn chung, các trường công lập Mỹ sẽ có chi phí du học nhẹ hơn rất nhiều so với các trường tư.

Mức học phí tại Mỹ được xem là cao so với thế giới, đặc biệt tại những đại học danh giá và có lịch sử lâu đời. Theo dữ liệu cung cấp bởi College Board, học phí trung bình của sinh viên du học Mỹ tự túc tại các trường công lập là $24,930/năm, tương đương 74% mức học phí trung bình của trường tư là $33,480/năm.

Chi phí học tập tại Mỹ thường dao động như sau:

– Trường cao đẳng công lập hệ hai năm: 12.000 – 20.000 USD/năm
– Các trường đại học công lập hệ bốn năm: 25.000 – 35.000 USD/năm
– Cao đẳng/đại học tư hệ bốn năm: 30.000 – 50.000 USD/năm
– Hệ sau đại học: 15.000 – 40.000 USD/năm.

Bên cạnh học phí, bạn sẽ phải chi thêm một số phụ phí khác như tiền sách giáo khoa và dụng cụ học tập. Nếu chương trình học có yêu cầu thực tập thì có thể bạn sẽ phải đóng thêm một khoản tiền nữa.

Xem thêm >> Du học ngành Trợ lý nha khoa 2020 Miễn phí 100% học phí

Chi phí nhà ở khi du học Mỹ

Chọn hình thức nhà ở nào sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của từng cá nhân mỗi người. Bạn muốn sống tự do thoải mái giá cao hay theo khuôn khổ chung của tập thể với giá rẻ? Du học Mỹ bạn có thể chọn 1 trong 3 hình thức sau:

Ký túc xá

Khi thuê nhà ở trong ký túc, bạn sẽ được “bao trọn” các tiện ích, thậm chí còn có thể đã bao gồm cả tiền ăn. Chi phí trung bình cho sinh viên tại các trường khoảng 8.000 $ đến 12.000 $ mỗi năm.

ở ký túc xá khi du học Mỹ
Ở ký túc xá khi du học Mỹ

Chi phí đi lại cũng tiết kiệm đáng kể do phần lớn ký túc xá nằm trong khuôn viên trường hoặc ngay bên cạnh. Tuy nhiên, nếu muốn ở ký túc xá, bạn cần phải đăng ký sớm bởi các trường không thể có đủ chỗ ở cho tất cả các sinh viên trong trường.

Homestay

Homestay là hình thức du học sinh quốc tế sẽ sống cùng với gia đình người bản xứ. Trường sẽ nhận đơn đăng ký từ sinh viên, sau đó sẽ tìm nhà và hỗ trợ sinh viên thích nghi với gia đình người bản xứ nhận nuôi. Ðây cũng là lựa chọn đặc biệt phổ biến của du học sinh Mỹ dưới 18 tuổi, theo học trung học hoặc các khóa học tiếng Anh tại Mỹ.

Nếu thuê nhà riêng, du học sinh sẽ phải trả rất nhiều chi phí phát sinh khác như: điện, nước, internet, thuế đất… thì homestay sẽ giúp họ tiết kiệm khoản chi phí đó.

Các gia đình người Mỹ thường không quá đặt nặng vấn đề lợi nhuận nên giá cả để tham gia chương trình homestay luôn phải chăng hơn các lựa chọn khác.
Chỉ cần đóng một mức phí cố định, du học sinh vừa có chỗ ở tiện nghi, vừa được dùng bữa ăn nhà làm và sử dụng một số dịch vụ khác như giặt ủi và dọn phòng….Chi phí bình quân giao động khoảng 170 USD – 230 USD/tuần.

Thuê nhà ở 

Nếu bạn có khả năng chi trả tài chính rộng rãi có thể chọn hình thức thuê nhà riêng, học sinh trên 18 tuổi có thể thuê nhà trọ hay thuê phòng trong nhà trọ với các sinh viên khác.

Giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố. Nếu bạn chọn học tại các thị trấn nhỏ thì chắc chắn tiền thuê nhà hàng tháng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá thuê ở các thành phố sầm uất.

Bạn còn có thể được hỗ trợ tìm kiếm những người cùng nhu cầu thuê nhà như mình để chia sẻ không gian. Những thông tin này cũng có rất nhiều trên mạng, tuy nhiên hãy chú ý cẩn thận và cân nhắc kỹ lưỡng nhé. Việc ở riêng bên ngoài đòi hỏi tính độc lập cao, tuy nhiên, nó cũng cho bạn việc tự do và chủ động.

Chi phí khác

Chi phí di chuyển

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí rất khác nhau. Hầu hết các bạn du học sinh Mỹ đều không có phương tiện đi lại riêng mà phải sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa… Còn sinh viên ở gần chọn phương tiện xe đạp là thuận lợi nhất vừa không tốn chi phí, lại vừa rèn luyện sức khỏe.

Xe bus ở Mỹ
Xe bus ở Mỹ

Bạn có thể tham khảo chi phí cho các dịch vụ giao thông công cộng phổ biến như dưới đây:

Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: $2.50
Thẻ tàu điện ngầm tháng (Unlimited Ride MetroCard) ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): $56
Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: $2.50
Thẻ tháng dành cho sinh viên ở Utah: $62.75
City Pass cho sinh viên, trong một học kỳ, ở Philadelphia: US$ 327.60

Chi phí ăn uống khi du học Mỹ

Chi phí ăn uống tại Mỹ tùy thuộc vào từng vùng khác nhau lại có mức chi phí khác nhau. Tuy nhiên, chi phí ở quốc gia này nổi tiếng là khá đắt đỏ nên bạn cũng nên cố gắng tranh thủ thời gian nấu ăn tại nhà để tiết kiệm nhé. Du học Mỹ chi phí ăn uống trung bình của các bạn sinh viên dao động khoảng 300$ – 500$ / 1 tháng.

Bạn có thể chịu khó sắm sửa đồ dùng cho việc nấu nướng, nấu chung, chọn cửa hàng có khuyến mãi, mua sắm trong mùa giảm giá,… là một số mẹo giúp giảm chi phí du học Mỹ trong quá trình học tập tại đây.

Chi phí ăn uống khi du học Mỹ
Ngoài ra một số hoạt động thường ngày bạn phải chi trả trong quá trình du học có thể kể đến như vui chơi giải trí, mua sắm, du lịch,… Tùy vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn mà khoản phí này sẽ có thể rất thấp hoặc rất cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *